fbpx
News

ผู้ใช้งาน Android หลายล้านรายถูกหลอกให้ดาวน์โหลดแอปที่ใช้งานจริงไม่ได้ แต่แอบหารายได้จากโฆษณาบน Google Play

Trend Micro หนึ่งในผู้นำด้านระบบความปลอดภัยของระบบ PC และมือถือได้ออกมาให้ข้อมูลว่า พบแอปใน Goole Play Store เป็นจำนวนมากทั้งในหมวดหมู่เกมและการใช้งานต่างๆ ที่เป็นแอปหากินกับค่าโฆษณา หลอกให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปที่ไม่มีประโยชน์ในการใช้งานอะไรเลย แต่จะคอยสูบเงินจากเหล่าโฆษณาทั้งแบบที่แสดงบนจอและโฆษณาที่แอบเล่นอยู่เบื้องหลังตอนที่เราไม่รู้ตัว

Trend Micro ตรวจพบเหล่าแอปโฆษณาเหล่านี้อยู่ใน Google Play Store เป็นจำนวนทั้งหมด 85 แอป ซึ่งมีผู้หลงกลดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 9 ล้านราย ยกตัวอย่างเช่นแอป Easy Universal TV Remote ที่มีคนดาวน์โหลดไปติดตั้งกว่า 5 ล้านราย ทั้งๆ ที่โดนคนรีวิวมากมายบ่นว่าแอปใช้งานจริงแทบไม่ได้เพราะมีโฆษณาเด้งขึ้นมาตลอด และยังแอบทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลาอีกด้วย

ทาง Trend Micro ได้ทดลองดาวน์โหลดแอปเหล่านั้นมาใช้ และพบว่ามันมีการเขียนโค้ดที่คล้ายๆ กันทั้งหมดแถมยังมีชื่อแอปที่คล้ายๆ กันอีกด้วย ส่วนการทำงานของมันก็คือ เมื่อเราเปิดแอปขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าจะกดตรงไหนก็จะมีโฆษณาเด้งขึ้นมาตลอด และเมื่อโฆษณาพวกนั้นเด้งขึ้นมา ทางผู้พัฒนาแอปก็จะได้รับเงินในส่วนนี้ไปนั่นเอง (เงินที่ได้จากโฆษณาที่เด้งขึ้นมาแบบนี้ ทางผู้พัฒนาอาจจะได้ครั้งละไม่ถึงบาท แต่ลองคิดดูว่าถ้ามีคนดาวน์โหลดไปใช้กว่า 5 ล้านคน แล้วหลงกลโดนโฆษณาไปคนละอย่างต่ำๆ 4 – 5 ครั้ง จะเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่)

กดตรงไหนก็โฆษณาเด้งตลอด

แต่ถึงยังไงแอปโฆษณาพวกนี้ก็ยังไม่ได้มีอันตรายอะไรนัก เพราะเต็มที่มันก็แค่สร้างความรำคาญจากการที่ความสามารถแอปก็งั้นๆ ไม่ได้ดีเด่อะไรแต่ดันมีโฆษณาเด้งตลอดทุกครั้งที่นิ้วโดนจอ หรือแบตเตอรี่อาจจะหมดเร็วกว่าเดิมจากการที่มันแอบทำงานอยู่เบื้องหลัง ไม่เหมือนพวกแอปที่หลอกเอาเงินจริงๆ หรือแอปที่แอบติดตั้งพวก Virus และ Malware ลงในเครื่อง

รายชื่อแอปโฆษณาหิวเงินบางส่วนที่อยู่ใน Google Play Store และโดนลบทิ้งไปเรียบร้อยแล้ว

ถึงแม้ว่าทาง Google จะคอยสอดส่องดูแลให้ Play Store ปลอดภัยจากเหล่าแอปอันตรายทั้งหลายแหล่ ด้วย Google Protect อยู่แล้ว แต่สำหรับแอปโฆษณาพวกนี้ไม่ได้จัดอยู่ในหมวดหมู่ที่จะสร้างอันตรายให้กับมือถือหรือมีการหลอกเงินของผู้ใช้ มันก็เลยเล็ดลอดเข้ามาเป็นแอปขยะอยู่ใน Google Play Store ได้ (ซักพัก) จนกว่าจะมีการร้องเรียนหรือตรวจพบทีหลัง

 

ที่มา : Techcrunch, Trendmicro

1 Comment

  1. xenatt Post on January 10, 2019 at 11:31 pm

    #1003586

    ใช้ Blokada ครับ ตัวเดียวชีวิตดีขึ้นเลย แต่ Block Ads facebook ไม่ได้นะ
    https://blokada.org/index.html

Leave a Reply

To Top