Xiaomi ได้ยืนยันว่าในงานเปิดตัว Xiaomi 13 Series จะมีการเผยโฉม MIUI 14 เวอร์ชั่นใหม่ออกมาให้เราได้เห็นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้เค้าก็ได้เปิดช่วง Beta ให้ผู้ใช้งานลองไปสัมผัสกันบ้างแล้ว ส่วนตอนนี้ทาง Official ได้ออกมาเผยข้อมูลเด่น ๆ ของระบบ MIUI 14 ชี้ว่าปีนี้ระบบของเค้าจะมีความเบา กินพื้นที่ความจำเครื่องน้อย และยังจะปล่อยให้ผู้ใช้งานลบพวกแอประบบที่ติดเครื่องมาได้มากขึ้นด้วย!

Xiaomi ได้ประกาศเอาไว้ว่า MIUI 14 ที่ใช้โค้ดเนมว่า ‘Project Razor’ จะเป็นระบบที่ ‘Minimum’ (เบาบาง) ไปซะทุกเรื่อง ทั้งด้านขนาดไฟล์, ระบบซอฟต์แวร์, และจำนวนแอปของระบบที่ปกติแล้วลบออกไม่ได้ โดยโฆษณาเอาไว้ว่า MIUI 14 จะเป็นระบบที่ลื่นไหลและใช้ทรัพยากรน้อยที่สุดในบรรดามือถือเรือธงเลย

ในด้านการลดขนาดไฟล์ระบบลง Xiaomi ได้ระบุว่าไม่ได้ลดเพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เค้าออกแบบมาให้ลดขนาดไฟล์ไปได้ถึง 23% เมื่อเทียบกับ MIUI 13 ครับ

ต่อมาก็มีเรื่องการจัดสรรค์ความจำแบบใหม่ ที่ต่อไปนี้มือถือ Xiaomi จะพยายามจัดการไม่ให้พวกบริการของแอป System และระบบอื่นที่ไม่ได้จำเป็น เปิดตัวขึ้นมาเองเวลาเราทำการเปิดเครื่องขึ้นมา ทำให้ระบบมีหน่วยความจำเหลือ ๆ ให้ไปใช้งานกันได้อย่างลื่นไหล แต่ก็หวังว่าจะไม่ไปเผลอปิดพวกบริการพื้นหลังจนแอปไม่ขึ้นแจ้งเตือนเลย แบบนี้ก็ไม่เอาแล้วนะ

สุดท้ายแล้วก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดสำหรับผู้ใช้มือถือแอนดรอยด์ เพราะเสียวหมี่บอกว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้กดลบแอป System ที่ติดมากับเครื่องออกไปได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังคงเหลือบางแอปที่ลบไม่ได้ เช่น แอปโทรศัพท์, แอปรายชื่อผู้ติดต่อ, แอปข้อความ, เบราเซอร์, แอปกล้อง, File Manager, และ App Store ส่วนแอปนอกจากนี้ เราจะลบออกได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นแอปนาฬิกา, Gallery, แอปพยากรณ์อากาศ (Weather) และอื่น ๆ อีก

แต่ ๆๆๆ ผู้ใช้งาน Xiaomi ตอนนี้ก็คงจะพอเห็นสไตล์การลดพื้นที่ระบบบางส่วนแล้วในเวอร์ชั่นปัจจุบัน เช่นเวลาเปิดแอปกล้อง พอจะใช้ฟีเจอร์อะไรต่าง ๆ กลับต้องมากดดาวน์โหลดก่อนถึงจะใช้งานได้ เหมือนกับพวกฟิลเตอร์ต่าง ๆ ในอุปกรณ์ตกแต่งภาพใน Gallery ที่ต้องกดดาวน์โหลดเหมือนกัน ไม่แน่การลดขนาดระบบที่ว่าอาจเป็นการขยายรูปแบบนี้ไปส่วนอื่น ๆ ของระบบ ทำให้เราต้องมาคอยโหลดฟีเจอร์อะไรเอาทีหลังให้เสียเวลา

แถมหากต้องกดดาวน์โหลดฟีเจอร์พวกนี้มาใช้ครบทุกฟังก์ชันแล้ว จะกลายเป็นว่าระบบกินพื้นที่เท่าเดิมหรือเปล่า? อันนี้ก็อาจเป็นไปได้อยู่เหมือนกันครับ

อีกอย่างคือก่อนหน้านี้มีข่าวเรื่องการลบแอป Bloatware แล้ว ซึ่งกล่าวถึงที่ว่าจะลบโฆษณาออกจากระบบด้วย แต่คราวนี้ในการโปรโมทไม่เห็นมีการพูดถึง…สรุปจะได้ลบโฆษณากันจริงมั้ยนะ…?

แต่ถึงจะเป็นข่าวดียังไง ก็อาจต้องลุ้นกันอีกทีว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกส่งต่อมาให้ใช้กันในมือถือเวอร์ชัน Global ที่พวกเราใช้กันอยู่หรือเปล่า เพราะหลาย ๆ ครั้งฟีเจอร์ใหม่พวกนี้จะถูกจำกัดไว้ให้ผู้ใช้ในจีนหรือบางโซนเท่านั้น แต่ก็หวังว่าจะมีสิทธิได้ใช้กันถ้วนหน้านะ ยังไงต้องรอชมงานเปิดตัว Xiaomi 13 Series อีกทีว่าเค้าจะบอกมาเลยหรือเปล่า ไว้มาอัปเดตให้อ่านกันอีกทีครับ

 

ที่มา : gizmochina