fbpx
News

MIUI เบต้าล่าสุดของ Xiaomi MI 9 เพิ่ม 3D Air Gestures ร่ายเวทย์กลางอากาศเพื่อเปิดแอปได้

ใครที่ใช้งานมือถือ Xiaomi Mi 9 อยู่และกำลังอินกับเกม Harry Potter: Wizards Unite ขอเชิญมารวมกันตรงนี้ เพราะทาง Xiaomi ได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ใน MIUI เวอร์ชั่น Beta สำหรับ Mi 9 ซึ่งตอนนี้จะมีเพียงประเทศจีนเท่านั้นนะที่จะได้เวอร์ชั่นทดลองตัวนี้ไปใช้ก่อน ฟีเจอร์สุดแนวนี้มีชื่อว่า 3D Air Gestures โดยความพิเศษของฟีเจอร์ตัวนี้ก็คือ เราสามารถเปิดแอปต่างๆ ได้ด้วยการโบกหรือวาดมือถือกลางอากาศ (คล้ายๆ ร่ายเวทมนต์นั่นแหละ) โดยที่เราไม่ต้องแตะหน้าจอมือถือเลย

สำหรับการใช้งานฟีเจอร์ตัวดังกล่าวก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการโบกหรือวาดมือถือกลางอากาศให้เป็นตัวอักษร M, W, C หรือ Z เพื่อเปิดแอปที่เราต้องการขึ้นมา

ภาพแคปหน้าจอการตั้งค่า 3D Air Gesturesของ Xiaomi Mi 9 เบต้าจีน

ซึ่งพนักงานของ Xiaomi ได้ทำการโพสต์วีดีโอการใช้งานฟีเจอร์ 3D Air Gestures ผ่านช่องทางโซเชียลของจีนอย่าง Weibo  แต่ทางแหล่งข่าวก็ยังใจดีเอามาอัปโหลดลง YouTube ให้เราได้ดูกัน สำหรับใครที่ดูผ่าน Weibo ไม่ได้

จากวีดีโอเราจะเห็นว่า พนักงานของ Xiaomi ใช้มือถือ Mi 9 ทำการวาดตัว C เพื่อเปิดใช้งานกล้อง, วาดตัว W เพื่อเปิดใช้งาน TikTok และวาดตัว Z เพื่อเปิดใช้งานแอปอื่นๆ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าเราจะสามารถทำการเลือกแอปที่จะเปิดด้วยการใช้งานผ่านฟีเจอร์ 3D Air Gestures ได้รึเปล่า แต่ก็ยังไม่มีเหตุผลทางเทคนิคที่จะไม่สามารถทำได้ โดยฟีเจอร์นี้น่าจะใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์ accelerometer และ gyroscope ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีมาให้ในมือถืออยู่แล้ว และอาจจะมีบางอย่างที่จำเป็นอีก แต่ยังไม่มีรายละเอียดอะไรที่แน่นอนเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้มากนัก

ปัจจุบันฟีเจอร์นี้จะมีเฉพาะใน MIUI เวอร์ชั่น Beta ตัวล่าสุดของ Xiaomi Mi 9 แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามือถือรุ่นอื่นจะได้รับฟีเจอร์นี้มั้ย โดย Xiaomi กำลังจะปิดตัว MIUI global betas ปลายเดือนนี้ ดังนั้นผู้ใช้งานที่อยู่นอกประเทศจีนอาจจะต้องรอ 2-3 สัปดาห์กว่าฟีเจอร์ตัวดังกล่าวจะมีมาให้ใช้ ทว่าฟีเจอร์นี้ก็อาจจะเป็นหมันได้เหมือนกันนะหากทางบริษัททดสอบแล้วไม่เวิร์ค แต่หากตัดสินจากวิดีโอข้างบนแล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแล้วล่ะ ใช้งานได้คล่องเลยทีเดียว

 

ที่มา: xda-developers

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on June 27, 2019 at 2:00 am

  #1009299

  ดีแหะ 🙂 🙂

 2. Avatar

  thaiaudition Post on June 27, 2019 at 2:33 pm

  #1009331

  คิดว่าไม่ work กับผู้ใช้ทั่วไป แต่อาจจะ work กับผู้พิการสายตา

 3. Pegasus7th

  Pegasus7th Post on June 27, 2019 at 5:52 pm

  #1009337

  ไม่ใช้อ่ะ กลัวมือถือปลิวหลุดมือ T_T

 4. bigmamaz

  bigmamaz Post on June 28, 2019 at 9:16 am

  #1009367

  โบกเป็นตัว Z  แล้วเปิดไฟฉาย 😀

Leave a Reply

To Top