หลังจากที่ Motorola ได้ปล่อย Motorola Z และ Motorola Z play สมาร์ทโฟนที่โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ด้วยการใส่ Moto mods เพื่อเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ให้กับมือถือ ซึ่ง Moto เองก็มีโครงการให้จัดการแข่งขันโดยร่วมมือกับ Indiegogo และมีผลสรุปของการแข่งขันรอบแรกออกมาเป็นที่เรียบร้อย

(Moto Mod จากซ้ายไปขวา Insta-Share Projector โปรเจคเตอร์พกพา, Hasselblad True Zoom กล้องเสริม, JBL SoundBoost ลำโพงเสริม และ Incipio offGrid Power Pack แบตเสริม )

 

Motorola จึงได้จัดการแข่งขัน Hackathon สำหรับนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ เพื่อค้นหากลุ่มนักพัฒนาที่จะสร้าง Mods ใหม่ๆ ให้กับ Motorola ต่อไป โดยจัดการแข่งขันขึ้นที่นิวยอร์ค และซานฟรานซิสโก

และหลังจากการแข่งขันที่นิวยอร์คเสร็จสิ้นลง ก็ได้ทำการคัดเลือกทีมที่ชนะการประกวดเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากทั้งหมด 17 โครงการ และมี 3 โครงการที่ชนะการประกวดในครั้งนี้ ได้แก่

1. Advance Audio ซึ่ง Mod ตัวนี้ไม่ได้แค่ทำให้มือถือฟังเพลงได้เพราะขึ้นเท่านั้น แต่เป็น Mod ที่พัฒนาขึ้นสำหรับวงการดนตรีมืออาชีพ มีช่องเสียบสำหรับอุปกรณ์ระดับ Hi-end ที่ใช้ในสตูดิโอที่เหนือกว่าช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ทั่วไป รวมถึงการเชื่อมระบบ Digital to analog converter (DAC) และ analog to digital converter (ADC) ซึ่งต่อไปในวงการดนตรีอาจไม่ต้องใช้อุปกรณ์ตัวใหญ่ๆ พะรุงพะรังให้รกสตูดิโออีกก็เป็นได้

2. Sidepad โครงการนี้น่าจะถูกใจคอเกมมือถือแน่นอน เพราะ Sidepad เป็นอุปกรณ์เสริมชนิด Game Controller สำหรับต่อเข้ากับด้านหลังของมือถือ ทำให้การเล่นเกมในมือถือนั้น สนุกมากขึ้นกว่าการบังคับเกมผ่านทางหน้าจอมือถือแน่นอน ซึ่งมันจะพิเศษกว่า Bluetooth Controller ที่มีอยู่เกลื่อนตลาดตอนนี้ยังไง ก็ต้องรอดูกันต่อไป เพราะถ้ามันเป็นแค่ controller ธรรมดาๆ ก็คงไม่ชนะการประกวดแน่นอน

3. Bella โครงการสุดท้าย สาวๆ รักสวยรักงามทั้งหลายคงต้องรีบหามาติดตัวกันไว้แน่นอน เพราะ Mod ตัวนี้คืออุปกรณ์สำหรับความงามโดยเฉพาะ เพราะมันสามารถให้คำปรึกษาด้านความงาม และยังเก็บข้อมูลผิวหนัง และสภาพแวดล้อมในขณะนั้นได้ เช่น ระดับ UV, สภาพของอากาศ, และเมื่อใช้ mod ตัวนี้แตะไปที่ผิวหนัง มันก็สามารถบอกความยืดหยุ่นของผิวหนัง ได้อีกด้วย

ซึ่งทีมที่ชนะในการประกวดครั้งนี้ได้รับเงินรางวัลจำนวน 5,000 $ และมือถือ Moto Z พร้อมชุด Moto Mods Development Kit และได้เข้าร่วมการแข่งในรอบต่อไปที่จะจัดขึ้นในวันที่ 21 – 22 มกราคม 2560 ที่ซานฟรานซิสโก ส่วนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทุกทีมจะมีสิทธิในการเข้าร่วมแคมเปญของเว็บไซท์ Indiegogo ต่อไป

 

ที่มา : motorola-blog