ในงาน MWC 2019 ที่ผ่านมาเราได้เห็นมือถือจอพับแห่งอนาคตอย่าง Galaxy Fold กับ Mate X กันไปแล้ว และคาดว่าเร็วๆ นี้เราน่าจะได้เห็นมือถือจอพับสไตล์ Clamshell อย่าง Motorola Razr อีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลล่าสุด เจ้ามือถือจอพับรุ่นนี้จะไม่ได้มีสเปคอยู่ในระดับไฮเอนด์เหมือนกับของ Samsung และ Huawei ซะด้วยสิ

Motorola Razr เป็นมือถือจอพับแบบ Clamshell หรือที่เป็นฝาพับแนวยาวเหมือนกับมือถือรุ่นก่อนๆ ไม่ได้กาง-พับ แบบหนังสือเหมือนกับ Galaxy Fold และ Mate X ทำให้หน้าจอด้านในของมันเมื่อกางแล้วจะมีขนาดวัดตามแนวทแยงมุมอยู่ที่ 6.2 นิ้ว ความละเอียด 2142 x 876 และมีอัตราส่วนอยู่ที่ 22:9 ซึ่งถือว่ายาวเหยียดเลยทีเดียว

เนื่องจากหน้าจอของ Razr จะพับเข้าด้านในเหมือนกับ Galaxy Fold ทำให้มันต้องมีหน้าจอพิเศษอีก 1 จอ ติดเอาไว้ตรงฝาพับด้านนอกด้วยเช่นกัน  ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีขนาดเท่าไหร่ รู้แค่ว่ามีอัตราส่วนอยู่ที่ 4:3 และความละเอียด 800 x 600

ซึ่งหน้าจอที่ 2 นี้ ก็จะมีฟีเจอร์หลายๆ อย่าง โดยเท่าที่รู้มาในตอนนี้ก็จะมี Moto Display และ Moto Camera ที่จะต้องใช้งานผ่านหน้าจอพิเศษ (ซึ่งยังไม่รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง) นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานจอพิเศษให้เป็น Trackpad สำหรับเลื่อนหน้าจอด้านใน เมื่อตอนที่กางจอออกมาแล้ว

สำหรับสเปคของ Motorola Razr จะไม่ได้อยู่ในระดับไฮเอนด์อย่างที่คาดหวังกันไว้ตอนแรก แต่มันจะใช้ชิประดับกลางอย่าง Snapdragon 710, มี RAM ให้เลือก 4GB / 6GB, ความจุอาจจะเป็น 64GB หรือ 128GB, คาดว่าจะเป็นระบบ Android 9 มาให้เลย, แบตเตอรี่ให้มาที่ 2730 mAh และอาจจะรองรับระบบชาร์จไว 27W

เหตุผลหลักของ Motorola ที่ไม่ใส่สเปคระดับไฮเอนด์มาให้เนื่องจาก ไม่ต้องการให้ Motorola Razr มีราคาที่สูงเกินไปนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าราคาเปิดตัวของมันจะอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ แต่ที่รู้แน่ๆ แล้วก็คือมันจะถูกผลิตออกมาในจำนวนจำกัดมากๆ แค่ 200,000 เครื่อง และอาจจะวางจำหน่ายแบบ Exclusive ให้กับเครือข่าย Verizon ของอเมริกาเท่านั้น ถ้าใครอยากจะได้จริงๆ ก็อาจจะต้องบินไปซื้อถึงที่กันเอาเองล่ะนะ

 

ที่มา : Phonearena