ตั้งแต่ก่อนการเปิดตัวระบบ Android 10 เคยมีข่าวออกมาหลายรอบมากว่ามันจะมากับฟีเจอร์ Desktop Mode ที่ให้เราเชื่อมมือถือเข้ากับหน้าจอแยกเพื่อเปลี่ยน UI ให้ใช้งานได้คล้ายกับคอมพิวเตอร์ (สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้กัน…) แต่ล่าสุดทาง Motorola ได้ออกมาโชว์ฟีเจอร์ดังกล่าวบนมือถือของตัว ว่าจะสามารถใช้ Desktop Mode ได้ด้วย ซึ่งมีการทำงานคล้ายๆ Samsung DeX โดย Motolora บอกว่าฟีเจอร์นี้จะมาพร้อมกับมือถือบางรุ่นของค่ายที่ใช้ Android 11 ค่ะ

ภายในงาน Tech Summit Digital 2020 ที่ Qualcomm จัดขึ้น Motorola ได้ออกมาโชว์คลิปวิดีโอของมือถือที่ดูแล้วอาจจะเป็นมือถือโค้ดเนม Nio ที่หลุดออกมาก่อนหน้า กำลังเชื่อมต่อกับหน้าจอแยก Lenovo ThinkVision และยังเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดเพื่อทำงานเหมือนกับคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่งก็มีการคาดการณ์ว่า Desktop Mode น่าจะเปิดตัวพร้อมกับมือถือโค้ดเนม Nio ที่จะมากับระบบ Android 11 ตั้งแต่แกะกล่องเลยก็เป็นได้ค่ะ

ในวิดีโอนั้น Motolora โชว์ให้เห็นหน้า Desktop ที่มีหน้าต่างของแอป Google Sheets, Pinterest และ Gmail นอกจากนั้นยังมีแถบการใช้งานด้านล่างที่มีปุ่มค้นหาแอป, ปุ่ม Home และอื่นๆ แต่การทดสอบ Desktop Mode ที่เห็นยังต้องใช้สายในการเชื่อมต่อมือถือเข้ากับหน้าจออยู่ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคต Motorola อาจจะพัฒนาโหมดนี้ให้สามารถใช้งานแบบไร้สายเหมือนกับ Samsung DeX และ Desktop Mode ของ HUAWEI ก็ได้

Desktop Mode จริงๆ แล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ Motolora นะคะ เพราะค่ายนี้ก็เคยมีมือถือรุ่น Atrix 4G (เปิดตัวเมื่อปี 2011) ที่สามารถเชื่อมกับ Laptop Dock เพื่อให้ใช้งานได้เหมือนกับโน้ตบุ๊ค แต่เนื่องจากฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในตอนนั้นยังไม่สามารถดึงเอาประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้การใช้งานแบบนี้ไม่ค่อยจะสมบูรณ์เท่าไร

Motorola Motorola Atrix 4G และ Laptop Dock

แต่ฟีเจอร์ประเภท Desktop Mode ในช่วงหลังๆ ได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะค่าย Samsung กับ Huawei ได้ใส่ฟีเจอร์ประเภทนี้ให้มือถือกับแท็บเล็ตระดับเรือธงของตัวเองในหลายๆ รุ่น และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีด้วย พร้อมทั้งระบบ Android รุ่นใหม่ๆ ที่แอปพลิเคชันต่างๆ ได้รับการพัฒนาเพิ่มความสามารถให้มี UI ที่รองรับการใช้งานหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ก็เลยเป็นเหตุผลที่ฟีเจอร์นี้มีความสมบูรณ์ในการใช้งานมากขึ้นนั่นเองค่ะ

Samsung DeX

สำหรับ Motorola Nio นั้น จากข้อมูลที่หลุดออกมาได้บอกว่าจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 865, ความจุ 256GB, RAM 8GB, ระบบ Android 11, แบตเตอรี่ 5,000 mAh  และน่าจะเป็นรุ่นที่สามารถใช้ฟีเจอร์ Desktop Mode ได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้แล้ว Motorola ยังพัฒนาฟีเจอร์ Mobile desktop ที่จะเชื่อมมือถือที่รองรับเข้ากับ PC ผ่านสาย USB หรือผ่าน WiFi เพื่อให้สามารถรับ-ส่งไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ได้ หรืออาจจะใช้เพื่อจำลองหน้าจอมือถือขึ้นบนจอ PC ได้เหมือนกับ Link to Windows ของ Samsung นั่นเองค่ะ

ถ้าหาก Motorola ใส่ฟีเจอร์ Desktop Mode มาพร้อมกับมือถือที่ใช้ระบบ Android 11 จริงๆ ก็น่าสนใจมากเลยนะคะ เพราะจะทำให้เราสามารถพลิกแพลงการทำงานของมือถือได้มากกว่าเดิม และสารพัดประโยชน์กว่าเดิม

 

ที่มา : XDA via PCmag