เป็นการประมูลคลื่นความถี่ที่เงียบเหงาที่สุดก็ว่าได้ เรียกว่าหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าวันนี้มีงานเคาะจับจองคลื่น 1800 ที่ กสทช. โดยเริ่มประมูลไปเมื่อช่วง 10 โมง และจบลงอย่างรวดเร็วเพราะ AIS และ dtac เคาะแบ่งกันไปคนละล็อต จัดไปคนละ 5MHz

การประมูลคลื่น 1800 MHz วันนี้ มีผู้เข้าร่วมประมูล 2 รายคือ AIS และ dtac โดยมีจำนวนใบอนุญาตเปิดให้ประมูลถึง 9 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 MHz  แต่กลับเคาะประมูลเอาไปกันแค่คนละใบเท่านั้น

โดย บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (DTN) และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ได้ทำการเคาะราคาในรอบแรกไปทั้ง 2 สลอต ในรอบที่ 2 มีการเคาะไปรายละหนึ่งสลอต ส่วนรอบที่ 3 ไม่มีการเคาะราคาเพิ่ม เท่ากับว่าจบการประมูล ทำรายได้ให้ กสทช รวม 25,022 ล้านบาท

งานนี้ทาง dtac ได้ออกมาแถลงทันทีว่าจะนำเอาคลื่นไปจัดสรรค์เปิดบริการทั้งในระบบ 2G และ 4G ตามแต่ละพื้นที่ซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบลักษณะการใช้งานของคนในพื้นที่นั้นๆ และหวังว่า กสทช จะช่วยเยียวยาไม่ให้เกิดปัญหาซิมดับกับลูกค้าของ dtac ในช่วงเปลี่ยนผ่าน

ส่วน AIS ก็ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้ถือครองคลื่น 1800 มากสุดในไทยจำนวน 20 MHz ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน 4G ได้สูงสุดตามมาตรฐานของเทคโนโลยี และเมื่อได้รับใบอนุญาตก็พร้อมเปิดคลื่นเพิ่มได้ทันที เพราะมีโครงข่ายและเสาที่รองรับอยู่แล้ว

source : mxphone