fbpx
News

กสทช. บีบค่ายมือถือ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” ต้องเสร็จภายใน 2 วัน

บริการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” นั้นบริการที่ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการจะเปลี่ยนค่ายมือถือจากค่ายหนึ่งไปยังอีกค่ายหนึ่งโดยไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ใหม่ จะได้ไม่ต้องไปแจ้งเพื่อนๆ หรือคนที่เราติดต่อด้วยให้มันลำบากลำบน แต่กลายเป็นว่าบริการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” นั้นกลับเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากสุดๆ เพราะประสบปัญหาทั้งเรื่องค่ายเดิมไม่ยอมให้ย้ายไปมีกลเม็ดตุกติกตลอด และมีระยะเวลาในการดำเนินการนานมาก คือที่เคยประกาศว่า 3 วันเสร็จ เอาเข้าจริงๆ บางทีปาไป 4-5 วันโน่นเลย ล่าสุดทาง กสทช. เลยออกมาประกาศว่ากระบวนการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” นั้นต้องทำให้เสร็จภายใน 2 วัน

บริการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” นั้นบริการที่ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการจะเปลี่ยนค่ายมือถือจากค่ายหนึ่งไปยังอีกค่ายหนึ่งโดยไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ใหม่ จะได้ไม่ต้องไปแจ้งเพื่อนๆ หรือคนที่เราติดต่อด้วยให้มันลำบากลำบน แต่กลายเป็นว่าบริการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” นั้นกลับเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากสุดๆ เพราะประสบปัญหาทั้งเรื่องค่ายเดิมไม่ยอมให้ย้ายไปมีกลเม็ดตุกติกตลอด และมีระยะเวลาในการดำเนินการนานมาก คือที่เคยประกาศว่า 3 วันเสร็จ เอาเข้าจริงๆ บางทีปาไป 4-5 วันโน่นเลย ล่าสุดทาง กสทช. เลยออกมาประกาศว่ากระบวนการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” นั้นต้องทำให้เสร็จภายใน 2 วัน

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชนเผยว่า หลังจาก กสทช. ได้ปรับปรุงเงื่อนไขแนวทางปฏิบัติการโอนย้ายผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการตามประกาศ กทช. เรื่อง หลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือที่เราๆ เรียกกันว่า “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” ซึ่งเงื่อนไขที่ปรับปรุงใหม่จะทำให้บริการย้ายค่ายเบอร์เดิมสามารถทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและย้ายเสร็จภายใน 2 วัน

แต่ทางผู้ให้บริการทั้งหมดได้ขอระยะเวลาในการเปลี่ยนแปลงระบบการย้ายค่ายตามหลักเกณฑ์ใหม่ถึง 6 วัน และปิดรับคำขอการให้บริการ”ย้ายค่ายเบอร์เดิม”ในวันศุกร์ที่ 13 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป และจะเปิดรับคำขอการให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบใหม่ในวันที่ 20 มกราคม 2560 (หมายความว่าตั้งแต่วันที่ 13 เป็นต้นไป ผู้ให้บริการทั้งสามค่ายจะไม่รับเรื่องย้ายเครือข่ายจนถึงวันที่ 20 ม.ค นี้เพราะต้องปรับปรุงระบบ) ซึ่งนายประวิทย์ก็ไม่เห็นด้วยว่าทำไมถึงต้องมีการเตรียมการกันนานขนาดนั้น เพราะแค่เพิ่มช่องทางให้มึจุดในการโอนย้ายที่มากขึ้น และผู้โอนย้ายเบอร์ต้องกระทำการด้วยตนเอง แค่นี้ทำไมต้องใช้เวลาถึง 6 วัน

โดยขั้นตอนการย้ายค่ายเบอร์เดิมแบบ 2 วันเสร็จนั้น มีกระบวนการตามนี้ครับ

1. ผู้ให้บริการรายใหม่ตรวจสอบเอกสารการแจ้งย้ายค่ายเบอร์เดิมแล้วเสร็จ ส่งเรื่องต่อให้ผู้บริการรายเดิม

2. ผู้บริการรายเดิมได้รับเรื่องแล้ว ต้องทำการส่ง SMS บอกค่าบริการที่ค้างชำระภายใน 10 นาที

3. หากไม่ติดปัญหาเรื่องค่าบริการใดๆ ให้ทำการโอนย้ายให้แล้วเสร็จภายใน 2 วันทันที (จากเดิม 3 วัน)

ทั้งนี้ยังเปิดช่องให้ผู้บริการรายเดิม “ง้อ” ไม่ให้ย้ายค่ายได้เป็น SMS แต่ไม่ให้เกิน 3 ครั้งต่อการขอย้าย

สำหรับใครที่มีแผนกำลังจะ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” แนวทางปฏิบัติการที่ปรับปรุงใหม่ของ กสทช.จะช่วยบีบให้ผู้ให้บริการทั้งสามค่าย ทำงานกันได้รวดเร็วขึ้นจากเดิมที่ต้องรอเป็นอาทิตย์ ก็เหลือแค่ 2 วันทำการน่าจะช่วยให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ มีความสะดวกรวดเร็วกันมากขึ้นเลยทีเดียว (แต่จะสะดวกจริงไหม และแต่ละค่ายจะงัดกลเม็ดอะไรออกมาดึงหรือเตะถ่วงลูกค้าอีก หลังวันที่ 20 เราน่าจะได้รู้กัน)

 

ที่มา: prachachat

11 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Jui NT Post on January 14, 2017 at 6:17 pm

  #970729

  ของผมย้าย จาก my มา true ใช้เวลา 20 วัน

 2. ps000000 Post on January 14, 2017 at 8:11 pm

  #970736

  ฝันเถอะ

  ปล. นางแบบสวย

 3. dido_kab Post on January 15, 2017 at 12:28 am

  #970757

  เป็นไปได้ยาก ครับ เร็วสุด 5 วันได้

 4. pagapong13 Post on January 15, 2017 at 1:19 am

  #970760

  วิธีย้ายค่ายแบบไม่ติดปัญหาใดๆ จากประสบการณ์ตรง (เคยโดนเล่นแง่เอาไว้ 2 เบอร์แรก ตอนหลังใช้วิธีนี้ ได้ผล ช้าสุดไม่เกิน 3 – 4 วัน)

  1. ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีค้างจ่าย

  2. ไปติดต่อเครือข่ายที่จะย้ายเข้า

  3. วันถัดไป โทรไปที่ call center ที่จะย้ายออก ก่อนอื่นบอกว่า ตอนนี้ผมกำลังบันทึกเสียงสนทนานี้เอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานการย้ายค่าย (จริงๆ ใช้โปรแกรมบันทึกเอาไว้ก็ได้ครับ เช่น ARC) เสร็จแล้ว ทวนชื่อ นามสกุลผู้รับเรื่องใน call center (ถ้าทาง call center ถามว่า ทำไมต้องบันทึกเสียงสนทนาไว้ ย้อนกลับไปว่า ทางบริษัทฯ คุณได้ทำการบันทึกเสียงสนทนาเพื่อปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ ทางผมก็ยินดีช่วยอีกแรง เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันครับ)

  4. บอกตามนี้นะครับ ต้องการย้ายเบอร์ไปค่ายxxx เพื่อให้แน่ใจว่าการย้ายค่ายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ผมขอทวนชื่อ นามสกุลของผมให้ถูกต้องว่าสะกดถูกต้องตามระบบของเครือข่ายนี้หรือเปล่า

  5. หลังจากเช็คชื่อเสร็จแล้ว บอกไปเลยว่า "ไม่ต้องการรับโปรโมชั่นอะไรทั้งสิ้น"

  6. แอบขู่นิดๆ ว่า หวังว่าการย้ายเบอร์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะผมบันทึกเสียงสนทนานี้เอาไว้แล้ว หากมีความผิดพลาดอะไรเกิดขึ้นถือว่าคุณต้องเป็นผู้รับผิดชอบในทุกกรณี เพราะผมได้ทำการทวนชื่อนามสกุลผมและแจ้งความประสงค์ไม่รับข้อเสนอใดๆ ทั้งสิ้น

  ผมทำแบบนี้ 2 ครั้ง บอกเลยว่า ไม่เคยมีปัญหาอีกในการย้ายค่ายอีกเลย

 5. theproject Post on January 15, 2017 at 5:53 am

  #970771

  ขอให้ทำจริง

 6. Chaiwat Chai Post on January 15, 2017 at 10:07 am

  #970775

  ย้าจาก ทรูไปค่ายอื่น จ่ายค่าค้างหมดเรียบร้อยแล้ว ย้ายได้แล้ว แต่หลังจากนั้น 2-3 เดือน มีใบเรียกเก็บค่า ค้างชำระ ตอนย้ายค่ายอีก เลยงง ถ้าค้างชำระ มันจะให้ย้าย ไปค่ายอื่นได้หรอ

 7. ultimize Post on January 15, 2017 at 7:47 pm

  #970785

  รอบบิลระหว่างเดือนที่ทำการย้าย

 8. escrudo Post on January 15, 2017 at 11:18 pm

  #970796

  ย้ายได้กี่ครั้งหรอครับ ย้ายไปแล้ว ย้ายกลับได้ไหม

 9. thara Post on January 16, 2017 at 3:29 pm

  #970818

  ทำเรื่องที่ กสทช. นี่ สองวันเสร็จไหม ถามตัวเองก่อน

 10. ananboyy Post on January 16, 2017 at 5:56 pm

  #970829

  สุดยอดครับ

 11. noom9888 Post on January 16, 2017 at 9:22 pm

  #970832

  ที่บ้านย้ายมาแล้ว 6เบอร์เจอเหตุการณ์เดียวกันหมด
  1. รายเดือน>ไปค่ายเดิมเคลียร์ยอด เติมเงิน>เช็คข้อมูลและแจ้งย้ายค่าย
  2. 1-2วันถัดมา ค่ายใหม่ sms มาบอกว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง ให้โทรเช็คกับค่ายเดิมแล้วให้โทรติดต่อค่ายใหม่อีกครั้ง
  3. โทร Call Center ค่ายเดิม เช็คข้อมูล.. ชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ เลขบัตรประชาชน ตรงหมด!! (แล้วที่แจ้งค่ายใหม่ไปว่าข้อมูลไม่ตรง??) แจ้งย้ายใหม่อีกครั้ง จากนั้นโทร Call Center ค่ายใหม่เพื่อยืนยันย้ายค่ายอีกครั้ง
  4. 2-3วันต่อมา Call Center ค่ายเดิมโทรมาเสนอโปรฯง้อ ถ้าเราไม่ปลื้มโปรง้อหรือมีเหตุผลอื่น ก็ยืนยันย้ายค่ายไป
  5. อีก 2-3วันต่อมาจึงย้ายค่ายสำเร็จ

  ห้วงเวลาทั้งหมดนี้คือถ้าไม่ติดเสาร์อาทิตย์นะครับ ถ้าโดนเสาร์อาทิตย์ด้วยก็เลยข้ามไปอีกก็ 8วัน+ พอดีครับ

  และไม่ต้องห่วง มุกข้อมูลไม่ถูกต้องเป็นเหมือนกันหมดทุกค่ายครับ ผมเชื่อว่าหลายท่านคงได้เจอเช่นผมครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save