fbpx
News

เคาะมั้ย? กสทช. ลงมติ “รับทราบ” ดีลควบรวม ทรู-ดีแทค พร้อมออกมาตรการคุ้มครองผู้บริโภค

วันนี้กสทช. ออกมาชี้ชัดปมควบรวม ทรู-ดีแทคแล้วว่า “รับทราบ” หลังจากพิจารณามานานราว 1 ปี  โดยกสทช. ระบุว่าการควบรวมจะอยู่ภายใต้มาตรการเงื่อนไขคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อรักษาประโยชน์ผู้ใช้บริการอย่างเคร่งครัด เช่นการกำหนดเพดานอัตราค่าบริการ ตั้งผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบการดำเนินงานอย่างถูกต้อง และมาตรการอื่น ๆ อย่างเหมาะสม

จากที่หลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลเรื่องการควบรวมกิจการ TRUE-DTAC สองยักษ์โทรคมนาคม ว่าอาจสร้างอำนาจให้ทั้งสองบริษัทมากขึ้นมาเหนือตลาด วันนี้ กสทช. ออกมาตัดสินแล้วอย่าง(ไม่ค่อย)ชัดเจนว่า “รับทราบ” ในการที่สองบริษัทจะควบรวมธุรกิจ แทนที่จะลงว่า ‘อนุมัติ’ หรือ ‘ไม่อนุมัติ’ ตามปกติ ในขณะที่เสียงข้างน้อยมี 1) ขอสงวนความเห็น เนื่องจากยังติดประเด็นตีความกฎหมาย และ 2) ไม่อนุญาตให้ควบรวมธุรกิจ

โดยเสียงข้างมากที่ออกเสียง “รับทราบ” นั้นมองว่าการควบรวมระหว่างทรู – ดีแทค ไม่ถือเป็นการครองธุรกิจในบริการประเภทเดียวกันตามข้อกฎหมาย จึงไม่นับเป็นการผูกขาดหรือสร้างความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันตลาดโทรคมนาคม

แต่เนื่องจากการออกเสียงมีผลออกมาเท่ากัน คือ 2:2:1 ประธานที่ประชุมเลยได้ออกเสียงเพิ่มเป็นเสียงชี้ขาด ให้ได้ผลเป็น รับทราบ ในท้ายที่สุดครับ

แต่การควบรวมครั้งนี้ จะยังอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้บริโภค โดย กสทช. ได้พิจารณาข้อกังวล 5 ประเด็น คือ

  1. ข้อกังวลเรื่องอัตราค่าบริการและสัญญาการให้บริการ
  2. ข้อกังวลอุปสรรคการเข้าตลาด เรื่องขาดการแข่งขัน และการสนับสนุนรายย่อย
  3. ข้อกังวลคุณภาพการให้บริการ
  4. ข้อกังวลการถือครองคลื่นความถี่ การใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน
  5. เศรษฐกิจของประเทศ นวัตกรรมและความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล

และได้ออกแนวทางควบคุมการควบรวมออกมา ตามข้อกังวลดังกล่าว เช่น กำหนดเพดานราคาอัตราค่าบริการโดยเฉลี่ย, คงทางเลือกให้ผู้บริโภคโดยกำหนดให้ true และ dtac แยกแบรนด์ออกจากกันเป็นเวลา 3 ปี, รักษาสัญญาการบริการกับลูกค้า, ประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าเชื่อมั่น, คงคุณภาพการให้บริการ และความครอบคลุมโครงข่าย, อนุญาตให้ผู้เช่ารายอื่นใช้เครือข่าย, และอื่น ๆ อีกมากมาย

แถมยังมีข้อสำคัญ ที่ระบุว่าหากควบรวมแล้วที่ส่อแววทำการผูกขาด หรือจำกัดการแข่งขันในตลาด กสทช. จะทำการระงับ หรือปรับปรุงมาตรการใหม่ได้ตามความเหมาะสม

ดังนั้นต้องจับตาดูต่อไป ว่าหลังจากออกนโยบายเยียวยาและกำกับบางส่วนแล้ว จะส่งผลต่อธุรกิจ สังคม และผู้บริโภคอย่างไรอีกบ้าง แล้วในเมื่อ กสทช. มีโอกาสให้คุมตั้งแต่ตอนนี้ แต่ดันออกเสียง “รับทราบ” แล้วต่อจากนี้จะมีอำนาจทำอะไรได้อีกแค่ไหนกันเชียว

ที่มา : กสทช.

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save