ทรู-ดีแทค แม้ได้รับการพยักหน้ารับทราบจากกสทช. แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถดำเนินธุรกิจได้ทุกด้านอย่างไร้ขีดจำกัด เพราะทางกสทช. ออกมาชี้แจงย้ำชัดอีกครั้ง ว่าถึงจะรวมธุรกิจไป แต่ห้ามรวม ‘คลื่นความถี่’ ซึ่งเป็นหนึ่งในการกำกับดูแลที่กสทช. ตั้งเงื่อนไขไว้โดยตรง

ความคืบหน้าล่าสุดประเด็นร้อนการควบรวม True-Dtac หลังมีการปล่อยผ่านให้เกิดการควบรวมเมื่อ 20 ตุลาคม 2022 คือสำนักงานกสทช. ได้ออกมาชี้แจงเงื่อนไขสำคัญที่ห้ามไม่ให้เกิดการควบรวมคลื่นความถี่ ที่ทั้งสองบริษัทถือครองอยู่เด็ดขาด เพื่อรักษาผลประโยชน์สูงสุดให้ประชาชน

ดังนั้นก็เป็นที่น่าจับตามอง ว่าทั้งทรูและดีแทคจะดำเนินธุรกิจให้บริการสัญญาณเครือข่ายมือถืออย่างไร หากต้องการควบรวมทั้งสองบริษัทแต่จำเป็นต้องมีการแยกส่วนการให้บริการตามแบบเดิม ไม่แน่อาจจะยังคงรักษาแบรนด์ทั้งสองไว้แยกการบริการ แต่หลังบ้านก็คงจะมีการร่วมมือกันตัดสินใจทางการตลาด แลกข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ เพื่อการตัดสินใจในการดำเนินงานธุรกิจ ซึ่งก็หมายความว่าจะยังได้ผลประโยชน์จากการควบรวมกันอยู่ดีครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ทางกสทช. ยังยืนยันว่าจะมีการตรวจสอบกระบวนการควบรวมของทรูและดีแทค และแจ้งรายงานออกมาให้เราทราบกันเรื่อย ๆ ตอนนี้ทุกภาคส่วนก็ต้องหันมาจับตาพวกการรายงานเหล่านี้เป็นระยะไป

Play video

 

 

ที่มา : thaipost, nbtc