กสทช. ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงการระบาดวิกฤต COVID-19 โดยให้ประชาชนได้เน็ตมือถือเพิ่ม 30GB (เดือนละ 10GB นาน 3 เดือน) พร้อมกับอัปสปีดเน็ตบ้านเพิ่มความเร็วเป็น 100Mbps ซึ่งพร้อมเสนอ ครม. ออกเป็นมาตรการเร่งด่วนหวังช่วยเหลือประชาชนที่ให้อยู่บ้าน เพื่อ Work From Home เร็วๆ นี้

โดยเมื่อเย็นวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา ทางผู้บริหารของสำนักงาน กสทช. ได้มีมติเห็นชอบในการช่วยเหลือประชาชนที่จำเป็นต้องใช้ในงานอินเตอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสาร ทำงาน ด้วยการส่งเสริมช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม และส่งเสริมการทำงานที่บ้าน ซึ่งมีมาตรการเบื้องต้นออกมาดังนี้

  • แจกเน็ตมือถือ 10GB ต่อคนต่อเดือน โดยผู้ใช้บริการ 1 คนจะได้รับการสนับสนุน 1 เลขหมายต่อ 1 ผู้ให้บริการ เป็นระยะเวลา 3 เดือน (รวมเป็น 30GB) ตั้งแต่วันที่ ครม. มีมติเห็นชอบ จนถึง 30 มิ.ย. 2563
  • ปรับความเร็วเน็ตบ้านให้มีสปีดขั้นต่ำเป็น 100Mbps (หากผู้ใช้งานเป็นเน็ตแบบเก่า ADSL/VDSL/Copper ให้ปรับเพิ่มความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้)

รับเน็ต/ อัปสปีด ฟรียังไง ?

สำหรับเน็ตมือถือคาดว่าทางผู้ให้บริการเครือข่ายจะให้ รหัสมากด เพื่อรับเน็ตฟรี 10GB ต่อเดือนฟรีกันทุกเครือข่าย เป็นระยะเวลา 3 เดือน แน่นอนว่าได้ทุกคนทั้งลูกค้าแบบเติมเงินและรายเดือน

ส่วนเน็ตบ้านก็จะปรับให้เป็นต่ำ 100Mbps โดยอัตโนมัติ ซึ่งหากบ้านใครที่ใช้ความเร็วเกินนี้อยู่แล้วก็ไม่ได้อัปเพิ่มนะ

หลายคนอาจจะสงสัยกันต่ออีกว่าปกติเน็ตบ้านที่รายเดือน เดือนละ 590 บาท ทุกวันนี้ขั้นต่ำเป็นแทบจะเกิน 100Mbps กันทุกเจ้าแล้ว จะมาออกอัปสปีดเป็นขั้นต่ำ 100Mbps ทำไม ซึ่งเอาเข้าจริงตามต่างจังหวัดยังมีเน็ตความเร็ว 20-50 Mbps ในหลายพื้นที่

ใช้ได้เมื่อไร ?

ตอนนี้คือผ่านมติ กสทช แล้ว กำลังส่งให้ทาง ครม. ผ่านอนุมัติอยู่ คาดว่าเร็วสุดคือ 25 มี.ค. 2563 และหากทางรัฐบาลประกาศออกมาเมื่อไร ผู้ให้บริการมือถือค่ายต่างๆ อย่าง AIS, Trumove H, dtac และรายอื่นๆ ก็คงจะรับเรื่องต่อ ซึ่งจะดำเนินการให้รหัสอะไรมาเพื่อรับสิทธิ์เน็ตฟรี 10GB คงจะรู้กันตอนนั้น คาดว่าเร็วสุดคงเริ่มในวันที่ 1 เมษายน 2563 จะได้ครบ 3 เดือนตามที่ กสทช ประกาศไว้นั่นเอง (ถึง 30 มิ.ย)

 

[UPDATE 31/03/63] กดรหัส *170*เลขบัตรประชาชน# แล้วโทรออก ได้เน็ต 10GB

กสทช เปิดรหัส *170*เลขบัตรประชาชน# รับเน็ตมือถือฟรี 10GB เริ่มกดได้ 10-30 เมษายน 2563 นี้

 

[UPDATE 31/03/63] ตอนนี้เหมือนจะมีโปรโมชั่น Student SIM จากสภาดิจิทัลฯ ออกมาเพิ่ม

  • จะเป็นซิมใช้สำหรับเฉพาะนักเรียน นักศึกษาเท่านั้น
  • สามารถรับซิมฟรีที่ได้ศูนย์บริการของแต่ละเครือข่าย หรือลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์
  • ทุก Student SIM ของทั้ง 3 เครือข่ายจะได้ความเร็วเน็ต 4Mbps ใช้งานได้ไม่อั้น นาน 3 เดือน ราคา 400 บาท

AIS, Truemove H และ dtac เปิดตัว Student SIM ได้โปรเน็ต 4Mpbs ไม่อั้น นาน 3 เดือน ในราคา 400 บาท

 

กสทช. ใช้งบประมาณส่วนไหนแจกเน็ต อัปสปีด ?

จากรายงานของมาตรการที่ออกมา ในส่วนของเน็ตมือถือที่แจกฟรี 10GB ทาง กสทช จะหักจากเงินที่ผู้ให้บริการเอง โดยหักจากค่าประมูลคลื่นความถี่ ซึ่งทาง กสทช มีเบอร์ทุกคนอยู่ในมืออยู่แล้ว และสำหรับการอัปสปีดเน็ตบ้านทาง กสทช จะหักเป็นค่าใช้จ่ายจากเงินที่ต้องนำส่งกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) แทน

และจากที่ทีมงานนั่งฟังข่าวผ่านโทรทัศน์เมื่อเช้านี้ ทางผู้บริหาร กสทช ได้ออกมาพูดถึงงบประมาณที่คาดว่าจะใช้ทั้งหมดสำหรับมาตรการนี้อยู่ที่ราวๆ 12,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

  • ค่าเน็ตมือถือราว 10,000 ล้านบาท (จำนวนประมาณ 50 ล้านเลขหมาย)
  • ค่าเน็ตบ้านราว 2,000 ล้านบาท (มีจำนวนครอบครัวที่เน็ตบ้านทั้งหมด 8 ล้านครัวเรือน และมี 2 ล้านครัวเรือนที่ความเร็วต่ำกว่า 100Mbps)

โดยรวมแล้วถือได้ว่าเป็น กสทช ออกมาตรการเบื้องต้นนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนจริงๆ ได้ระดับหนึ่งเหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงวิกฤต COVID-19 ครั้งนี้ครับ

 

ที่มา : กสทช