กสทช. เพิ่งออกมาแถลงข่าวเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาครับ ว่าได้รับหนังสือจาก คสช. ให้ชะลอโครงการใหญ่ 4 โครงการของ กสทช. เอาไว้ก่อน ซึ่งในนั้นก็มีโครงการประมูลคลื่น 1800 MHz (ที่จะเอาไปจัดสรรเป็นคลื่น 4G), โครงการประมูลคลื่น 900 MHz,  โครงการจัดสรรโทรคมนาคมขั้นพื้นฐาน (USO) และ โครงการแจกคูปองซื้อกล่อง Digital TV ที่คาราคาซังกันอยู่

โดยโครงการทั้งหมดนั้นจะต้องถูกตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดก่อน และอาจจะมีการปรับปรุงโครงสร้างและรายละเอียดใหม่ เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนและเกิดประโยชน์กับรัฐอย่างเต็มที่

เจอชะลอโครงการเข้าไปแบบนี้ไม่ใช่งานเข้าแค่ กสทช. เท่านั้นนะครับ แต่มันจะกระทบอย่างอื่นอีกเพียบเลยด้วย อย่างแรกที่โดนเลยก็คือ Digital TV ที่ตอนนี้ทุกช่องที่ประมูลได้ต่างก็รีบเร่งทำรายการออกอากาศออกมาเพียบ โดยหวังว่าจะได้ฐานผู้ชมมากขึ้นในเร็ววันนี้ เพราะว่าทาง กสทช. เองนั้นจะช่วยออกคูปองแลกซื้อกล่อง Digital TV ให้ แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่ได้ดำเนินการ และล่าสุดโดนชะลอไปแล้ว งานนี้ผู้ผลิต Digital TV คงปวดหัวไปตามๆ กัน เพราะยิ่งแจกคูปองช้า จำนวนคนดูก็ไม่เพิ่มขึ้น เรตติ้งไม่ดีก็รอวันเจ๊งแน่ๆ

อย่างที่สองที่จะกระทบแน่ๆ คือคลื่น 1800 MHz ที่จะมาประมูลทำเป็นคลื่น 4G นั่นเอง ซึ่งตอนนี้คลื่น 1800 MHz ถือเป็นคลื่นผิดกฏหมายที่ทาง กสทช. อนุญาติให้ทั้ง Truemove และ AIS นั้นใช้ดำเนินระบบ 2G แบบชั่วคราวเพื่อป้องกันปัญหาซิมดับให้คนโอนถ่ายมาใช้บริการ 3G จะครบ 1 ปีอยู่แล้ว ซึ่งจนป่านนี้ก็ยังไม่ได้ประมูลกัน และยังไม่ได้เรียกคลื่นคืนมาสักที ซึ่งนั่นรัฐเสียประโยชน์แบบเต็มๆ งานนี้ก็ต้องรอดูว่าเจอชะลอโครงการเข้าไปแล้ว คลื่นเถื่อน 1800 MHz นี้จะโดนพิจารณายึดคืนหรือจะทำอย่างไรต่อไป

 

source : blognone