fbpx
News

Netflix ออกฟีเจอร์ใหม่ ตั้งรหัสผ่านของแต่ละโปรไฟล์ได้ พร้อมฟีเจอร์ป้องกันเด็กดูคอนเทนท์ไม่เหมาะสม

คนที่ใช้บริการ Netflix แล้วหารดูกับครอบครัว เพื่อน หรือคนในกลุ่มต่างๆ ฯลฯ แน่นอนล่ะว่าปัญหาที่ตามมาคือ ความเป็นส่วนตัวจะน้อยมากๆ เพราะใครที่มีรหัสผ่านบัญชี ก็สามารถเข้าไปดูโปรไฟล์คนอื่นที่อยู่ในบัญชีหลักเดียวกันได้ ว่าเคยดูเรื่องอะไรไปแล้วบ้าง มีซีรีส์หรือหนังเรื่องไหนอยู่ใน List ที่จะดูต่อไป ฯลฯ..Netflix เลยใส่ฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถตั้งรหัส PIN ในแต่ละโปรไฟล์ได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ป้องกันเด็กดูคอนเทนท์ไม่เหมาะสมอีกด้วย

วิธีตั้งรหัส PIN ให้โปรไฟล์ Netflix

ขั้นตอนนี้สามารถเข้าไปทำได้ทั้งในแอป Netflix บนสมาร์ทโฟน Android, iOS และบน PC เลย แต่ถ้าให้แนะนำ เข้าผ่านบราวเซอร์บน PC น่าจะสะดวกกว่า โดยวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก หรือซับซ้อนอะไรเลยครับ แค่กดไปที่รูปโปรไฟล์ บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ แล้วเลือกไปที่ Account

จากนั้นเลื่อนลงมา จะเจอกับหัวข้อ Profile & Parental Controls ตรงนี้ให้เลือกเข้าไปที่โปรไฟล์ของเรา หรือโปรไฟล์ที่ต้องการจะใส่รหัส PIN

เลือกโปรไฟล์เสร็จแล้ว ให้เข้าไปที่ Profile Lock ซึ่งในส่วนนี้ก่อนจะเข้าไปตั้งรหัส PIN เราจำเป็นจะต้องกรอกรหัสผ่านหลักของบัญชี Netflix ก่อนนะครับ

เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อย เท่านี้ก็สามารถตั้งรหัส PIN ของแต่ละโปรไฟล์ Netflix ได้แล้วครับ แต่ต้องติ๊กที่ Required a PIN to access <ชื่อโปรไฟล์> ก่อนนะ

ติ๊กแล้วก็ตั้งรหัส PIN 4 หลักที่ต้องการได้เลย ต่อไปนี้ หากใครจะเข้าหน้าโปรไฟล์ของเรา ก็จะต้องใส่รหัส PIN ก่อนทุกครั้งครับ

 

แต่ถ้าอยู่ใน Family Netflix เดียวกัน ก็สามารถเข้าดูได้อยู่ดีนะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น การตั้งรหัส PIN ในโปรไฟล์ Netflix ก็ไม่ใช่วิธีที่มอบความเป็นส่วนตัวแบบ 100% ไปซะทีเดียว เพราะหากอยู่ใน Family Netflix เดียวกัน ก็ยังมีวิธีเข้าโปรไฟล์นั้นๆ ได้อยู่ดี เพียงแค่กด Forgot PIN จากนั้นก็ใส่รหัสผ่านของบัญชี Netflix แค่นี้รหัส PIN 4 ตัวที่ตั้งเอาไว้ ก็แสดงขึ้นมาอีกครั้ง..

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ทาง Netflix น่าจะปล่อยมาเพื่อกันไม่ให้เด็กเล็กเข้ามากดดูหนัง ดูซีรีส์ได้เอง เพราะอาจจะเข้าไปเจอกับคอนเทนต์ที่มีความรุนแรง หรือไม่เหมาะกับเด็กนั่นเองครับ

 

ฟีเจอร์ควบคุมคอนเทนต์ที่รับชมของแต่ละโปรไฟล์

บางคนอาจจะมองว่าฟีเจอร์กำหนดคอนเทนต์ หรือพวก Parental Controls เป็นเรื่องไกลตัวนะครับ แต่เอาเข้าจริง ฟีเจอร์นี้สำคัญและมีประโยชน์มากๆ หากบ้านไหนมีเด็กๆ หรือกลุ่มคนที่มีสภาวะจิตใจที่อ่อนไหว เป็นโรคทางจิต โรคซึมเศร้า ฯลฯ ซึ่งอาจจะไปกดดูคอนเทนท์ที่ไม่เหมาะสม และเกิดกระตุ้นอาการขึ้นมาได้

การทำงานของฟีเจอร์ Parental Controls ก็คือ เราสามารถตั้งค่าให้ Netflix แสดงคอนเทนต์ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละโปรไฟล์ โดยสามารถเข้าไปปรับแต่งได้ง่ายๆ ที่ Account > เลือกโปรไฟล์ในหน้า Parental Controls Hub > Viewing Restrictions

ซึ่งด้านในก็สามารถปรับได้เลยว่า จะให้โปรไฟล์นั้นๆ ได้ดูคอนเทนต์ถึงระดับเรตอายุเท่าไหร่บ้าง ตรงนี้เลือกได้ตามความเหมาะสมเลยนะครับ หรือจะปรับให้มีแต่คอนเทนต์สำหรับเด็กขึ้นก็ทำได้ โดยมีเรตอายุตั้งแต่ All (ได้ทุกวัย), 7+, 13+, 16+ และ 18+

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกให้คอนเทนต์บางเรื่องที่มีภาพหรือเนื้อหาที่มีความรุนแรงเกินไป ไม่ให้ขึ้นที่หน้าแสดงผลของแต่ละโปรไฟล์ได้ด้วย โดยเราสามารถพิมพ์ชื่อหนัง หรือซีรีส์ที่ต้องการบล็อคได้เลย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของสภาพจิตใจของเจ้าของ Profile เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถดูหนังหรือซีรีส์ทุกเรื่องได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าให้คนที่กำลังจิตตก หรือมีอาการซึมเศร้าอยู่ ไปดูหนังที่มีแต่บทโหดๆ หรือเศร้าๆ เยอะ ก็อาจจะทำให้คนกลุ่มนั้นมีอาการที่ทรุดลงก็เป็นได้

ก็นับว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Netflix ใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวของแต่ละ Profile รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับเหล่าเด็ก และเยาวชนที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่หนัง หรือซีรีส์ต่างๆ ได้กำหนดเอาไว้ จะได้ไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้นั่นเองครับ

 

อ่านเพิ่มเติม : Netflix 

 

ส่วนใครที่กำลังมองหาซีรีส์เอาไว้ดูฆ่าเวลา หรือแก้เบื่อในช่วงนี้ ก็สามารถหาดูได้ที่บทความด้านล่างนี้ครับ

 

 

1 Comment

  1. KuLiKo

    KuLiKo Post on May 3, 2020 at 11:58 am

    #1019447

    ขอบคุณครับ อย่างน้อยก็พอจะจับเท็จได้หน่อยว่าใครเข้ามาดูโปรไฟล์เรา 55555555

Leave a Reply

To Top