ในช่วงแรก ๆ สตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix เคยบอกว่าอีกนานเลยกว่าที่ทางบริษัทจะมีการเปิดตัวแพ็คเกจราคาถูกที่มีโฆษณาแทรก โดยอาจใช้เวลาวางแผนเรื่องนี้อีกซัก 1 – 2 ปี…แต่ในช่วงหลัง ๆ มานี้ Netflix เริ่มเข้าสู่ช่วงขาลงเพราะสมาชิกหายไปหลายแสนราย ทำให้ตอนนี้มีข้อมูลจากวงในออกมาแล้วว่า Netflix อาจต้องกลับลำ เตรียมเปิดตัวแพ็คเกจราคาถูกที่มีโฆษณาในอีกไม่นานนี้

มีข่าวจากวงในของ Netflix ออกมาว่าทางผู้บริหารได้ส่งจดหมายถึงเหล่าพนักงานเพื่อแจ้งข่าวสารต่าง ๆ ของทางบริษัท และหนึ่งในข่าวที่น่าสนใจก็คือ Netflix มีแผนที่จะเปิดตัวแพ็คเกจแบบใหม่ที่จะมีค่าบริการรายเดือนที่ถูกกว่าแพ็คเกจอื่น ๆ แต่ต้องแลกด้วยการดูโฆษณาคั่นนั่นเอง โดยทาง Netflix คาดว่าจะเปิดตัวแพ็คเกจดังกล่าวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2022 นี้ 

ซึ่งแผนการดังกล่าวแสดงให้เห็นแล้วว่าตอนนี้ Netflix กำลังอยู่ในช่วงขาลงพอสมควร เพราะก่อนหน้านี้ซักพักทางทีมผู้บริหารเคยบอกว่าอาจจะเปิดตัวแพ็คเกจที่มีโฆษณาแทรก แต่ว่าจะไม่ใช่เร็ว ๆ นี้ อาจใช้เวลาอีกราว ๆ ปีหรือสองปีนู่นเลย (สุดท้ายคือกลับลำเตรียมมาปลายปีนี้แล้ว)

และนอกจากจดหมายภายในจะพูดถึงเรื่องแพ็คเกจโฆษณาคั่นแล้ว ยังมีการเอ่ยถึงเรื่องสมาชิกที่แชร์ ID กันโดยที่อยู่คนละบ้านด้วย เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นกับทาง Netflix มาพักใหญ่ ๆ แล้ว ซึ่งในจดหมายบอกว่าจะเริ่มวางแผนจัดการเกี่ยวกับเรื่องแชร์ ID ดังกล่าวในช่วงปลายปีนี้ด้วย แต่ยังไม่ได้เจาะจงว่าเป็นช่วงไหน และจะใช้วิธียังไงบ้าง แต่ก่อนหน้านี้ได้มีการทดสอบเก็บเงินเพิ่มสำหรับสมาชิกที่อยู่คนละบ้านในบางประเทศแล้ว

Netflix เตรียมทดสอบเก็บค่าบริการเพิ่ม หากมีการแช์ไอดีให้คนที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน

ก็ต้องมารอดูกันในช่วงปลายปีนี้ว่าแพ็คเกจที่มีราคาถูกลงแต่มีโฆษณาคั่น จะออกมาเป็นรูปแบบไหน จะดูได้ที่ความละเอียดเท่าไหร่ และจะถูกลงกว่าแพ็คเกจอื่น ๆ แค่ไหน ส่วนมาตรการในการจัดการสมาชิกที่แชร์ ID กับคนที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันจะใช้วิธีไหนกันแน่ครับ

 

ที่มา : The New York Times