fbpx
News

สายแชร์ Netflix มีหนาว เพราะต้นปี 2023 จะยกเลิกบริการแชร์รหัสผ่านให้มีเพียง 1 บัญชีเท่านั้น

Netflix แพลตฟอร์มสตรีมมิงชื่อดังเตรียมออกนโยบายใหม่ เปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการแชร์รหัสผ่าน หรือการหารบ้านร่วมกันให้หลังจากนี้มีเพียง 1 บัญชีเท่านั้น จะเริ่มตั้งแต่ปี 2023 โดยหวังว่าจะกระตุ้นผู้ใช้งานให้สร้างบัญชีใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นนโยบายบังคับที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ทาง Netflix มองถึงปัญหาการแชร์รหัสผ่านทำให้ส่งผลกระทบต่อผลกำไร ยังรวมไปถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปี 2020  มีผู้ใช้งานหดหายเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

โดยเมื่อปี 2016 ทาง Netflix เคยออกมาบอกว่า “การแชร์ ID ระหว่างสมาชิกที่อยู่คนละบ้าน ไม่มีผลกระทบกับทางบริษัท และยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำอะไรกับมัน” ซึ่งทาง Netflix ก็รู้ดีว่าการแชร์ ID แบบนี้จะเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้น และลูกค้าเหล่านี้ก็น่าจะติดใจกับบริการของ Netflix แล้วด้วย แต่ในปัจจุบัน…พอรายได้ของบริษัทไม่เข้าเป้า รวมถึงบริการคู่แข่ง ทำให้ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาค่ะ

เพราะล่าสุดมีรายงานออกมาว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ผู้ใช้บริการ Netflix ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยหายไปกว่า 2 แสนราย และมีการคาดการณ์อีกว่าหากยังเป็นแบบนี้ต่อไปในช่วงไตรมาสที่ 2 อาจมีสมาชิกหายไปอีกถึง 2 ล้านรายเลยทีเดียว

การวางแผนในอนาคต อนุญาตให้ 1 บ้าน มีเพียง 1 บัญชีเท่านั้น

และจากรายงานของ The Wall Street Journal Netflix  พิจารณาถึงผลกระทบของผู้ใช้งานจากที่สามารถสร้างโปรไฟล์ได้ถึง 5 โปรไฟล์ แต่ภายในต้นปี 2023 โปรไฟล์เหล่านี้จะกลายเป็น 1 บัญชีเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามระหว่างเริ่มผลบังคับใช้ก็จะเริ่มค่อยเป็นค่อยไปเพื่อดูกระแสว่าจะมีทิศทางไปทางไหน

นอกจากนี้ทาง Netflix ยังมีไอเดียที่จะเปิดแพ็คเกจที่มีค่าบริการถูกลง แต่ต้องแลกกับการดูโฆษณาคั่นเพิ่มลงไปด้วย รวมไปถึงการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ หรือการโอนโปรไฟล์ไปยังบัญชีใหม่ ซึ่งจะเก็บประวัติและข้อมูลส่วนตัวของเราไว้เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีกว่าเดิม

ที่สำคัญการแก้ไขปัญหาการแชร์รหัสผ่านร่วมกันของ Netflix จะขอให้สมาชิกที่มีการแชร์บัญชีกับผู้อื่นที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันต้องจ่ายเงินเพิ่ม  ถ้าไม่ทำตาม จะต้องคอยให้รหัสยืนยันกับบุคคลอื่นที่ขอรหัสผ่านไปใช้ และจะมีการบังคับให้ป้อนรหัสยืนยันซ้ำๆ จนกว่าจะมีการจ่ายเงินเพิ่ม โดยทาง Netflix ได้ทดสอบการชำระเงินเพิ่มเติมสำหรับการแชร์รหัสผ่านในบางประเทศแถบละตินอเมริกา โดยคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมประมาณ 3 ดอลลาร์ หรือราว 109 บาท แต่ยังสามารถรับชมคอนเทนต์นอกสถานที่ได้เมื่อเปิดดูผ่าน iPhone, iPad และ tablet

ต้องมารอดูกันค่ะ ว่าในอนาคตบทสรุปจะเป็นอย่างไร ผู้ใช้งานจะพึงพอใจแค่ไหน แล้วจะมีอะไรเพิ่มเติมอีกมั้ยในอนาคตให้รอการอัปเดตจากทาง Netflix ว่าการยกเลิกบริการแชร์รหัสผ่านจะทำให้มีสมาชิกเพิ่มขึ้น หรือจะลดลงกันแน่ รอติดตามกันต่อไปค่ะ 

 

 

ที่มา : macrumors

 

1 Comment

  1. ExLove Post on December 22, 2022 at 5:22 pm

    #1033671

    ก็ทำไมพี่ไม่ออกแพ็ค 4K แค่ profile เดียวมาล่ะเหมือน Streaming เจ้าอื่น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save