ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลายคนอาจจะได้รับข้อความแปลกๆ ในทำนองที่ว่า “บริษัท X ฉลองครบรอบ X ปี แจกสินค้าฟรีภายใน X เพียงแค่กรอกเบอร์และข้อมูลส่วนตัว” จากผู้หลักผู้ใหญ่ใน LINE หรือช่องทางโซเชียลอื่นๆ ตรงนี้อย่าส่งต่อนะครับ พร้อมกับเตือนเพื่อนๆ และครอบครัวด้วยว่าข้อความดังกล่าวนั้นเป็นกลอุบายของผู้ไม่หวังดี หลอกให้เราป้อนข้อมูลส่วนตัวรวมถึงรายละเอียดต่างๆ ไปแบบฟรีๆ

เพจชัวร์ก่อนแชร์ (เป็นเพจที่ดีมาก ล่าสุดผมกดไลค์แล้ว) ออกมาโพสต์เตือนภัยผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียทุกคนให้อย่าหลงเชื่อข้อความกลอุบายต่างๆ ที่คนร้ายพยายามคิดขึ้นมาเพื่อหลอกล่อให้มีคนกดเข้าไปกรอกรายละเอียดส่วนตัวและเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งในช่องแสดงความคิดเห็นก็มีญาติของบางคนหลงเชื่อกรอกข้อมูลอะไรต่างๆ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย น่ากลัวจริงๆ ครับ..

หน้าตาของ Forward Mail ไม่ประสงค์ดีนี่จะมีหน้าตาประมาณนี้ครับ เว็บไซต์จะหลอกว่า หากทำแบบสอบถามเพียงไม่กี่ข้อเสร็จ จะมีโค้ดช้อปปิ้งฟรี 1 ชั่วโมงส่งไปให้ พร้อมกับข้อความล่อลวงว่ารางวัลดังกล่าวนั้นมีจำนวนจำกัด เหลือเพียงเท่านั้นเท่านี้ ทั้งนี้ก็เพื่อจูงใจ หลอกให้เหยื่อนั้นรีบทำ ไม่งั้นอาจจะเสียสิทธิ์ได้

หลังจากทำแบบสอบถามเสร็จ ก็จะเจอกับหน้านี้ครับ ระบบจะบังคับให้เราแชร์โปรโมชั่นลวงโลกนี้ให้กับเพื่อนๆ ใน LINE กดแชร์วนไปจนกว่าแทบสีฟ้าด้านล่างจะเต็ม

หลังจากทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็จะเด้งมาหน้านี้ครับ ให้เรากรอกเบอร์โทรศัพท์ของเราลงไป.. อันนี้ย้ำเลยนะครับว่าอย่ากรอก ให้กดปิดไปทันทีเลย อันตรายมากๆ

สำหรับข้อความที่แชร์ๆ กันตอนนี้ก็จะมี

  • *L’Oreal* เรามอบเครื่องสำอางฟรีสำหรับคุณ แฟนสาวของคุณ เพื่อนของคุณ น้องสาวหรือใครก็ตามที่คุณต้องการเซอร์ไพรส์! *ฉันได้รับแพ็กเกจเครื่องสำอางฟรีเรียบร้อยแล้ว!*
    https://tiny. %% cc/ $$ 5hxsdz
  • Pizza Company ฉลองครบรอบ 15 ปีในประเทศไทย พร้อมแจกอาหารทานฟรีที่สาขาของเรา ในเวลาจำกัด. ฉันได้รับคำเชิญให้ทานฟรีแล้ว!*
    https://shareand.click/ ?i=pizzacompany
  • Tops Market มอบคูปองซื้อสินค้าฟรี 1 ชั่วโมง! เคยได้รับคูปองแล้ว!!
    https://shareand.click/ ?i=topsmarket

สำหรับเพื่อนๆ ชาวดรอยด์แซนส์คนไหนที่เห็นเพื่อนแชร์ข้อความอะไรทำนองนี้มา รีบเตือนเพื่อนทันทีเลยนะครับ อย่าหลงเชื่อกลอุบายแจกของฟรี, อย่าหลงกดโทรออก และที่สำคัญอย่าหลงกรอกข้อมูล ใครที่มีญาติสูงอายุเล่นสมาร์ทโฟนอันนี้ก็เตือนพวกเขาอย่างด่วนเลยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจชัวร์ก่อนแชร์