จะเป็นอย่างไร หากภาพนิ่งของคุณปู่คุณย่าตั้งแต่สมัยนู้นสามารถขยับหรือยิ้มให้เราได้ ก็คงจะทำให้เราคลายความคิดถึงพวกท่านไปได้มากกว่าแค่ภาพนิ่ง ๆ ใช่มั้ยคะ? ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ MyHeritage ได้เปิดบริการ Deep Nostalgia ที่สามารถนำภาพขาว-ดำเก่า ๆ มาปรับให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวสั้น ๆ เหมือนกับมีชีวิตจริงได้ ซึ่งไม่ว่ารูปจะเก่ามากแค่ไหนก็ทำให้กลับมาดูมีชีวิตได้ค่ะ

เว็บไซต์ My Heritage เป็นเว็บไซต์สำหรับการค้นหา และสืบสาวข้อมูลประวัติบรรพบุรุษของครอบครัวได้ รวมถึงยังมีบริการตรวจ DNA เพื่อวิเคราะห์ว่าเรามีต้นกำเนิดมาจากไหนอีกด้วย (บริการเหล่านี้เสียค่าใช้จ่ายนะคะ)

ล่าสุดทาง My Heritage ก็ได้เปิดตัวบริการใหม่ Deep Nostalgia ที่สามารถเปลี่ยนภาพขาว-ดำ ของญาติผู้ใหญ่ของเรา (ที่อาจจะเสียไปแล้ว หรือยังมีชีวิตอยู่ก็ได้) ให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่มีความเหมือนจริงสูง ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI ในการวิเคราะห์และประมวผลตกแต่งภาพนิ่งธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นคลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวของใบหน้า เช่นการเคลื่อนไหวของดวงตา, กระพริบตา, ยิ้ม, เคลื่อนไหวใบหน้าไปมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ไฟล์วิดีโอที่ออกมาจะสามารถขยับได้แต่ใบหน้าเท่านั้น แบบนี้ค่ะ 

ผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนแล้วจะสามาถเข้าไปใช้บริการ Deep Nostalgia ได้ฟรีเป็นจำนวน 5 รูป ถ้าเกินกว่านั้นทางเว็บไซต์ก็จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมค่ะ และในการใช้งานเว็บไซต์นี้เค้ามีกฎคือ ห้ามใช้รูปถ่ายบุคคลที่สาม และถ้าหากผู้ใช้งานยังลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ ภาพที่ถูกอัปโหลดบนเว็บไซต์จะถูกลบทิ้งโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว

หรือจะเป็นบุคคลในรูปวาด ก็สามารถทำให้ดูมีชีวิตขึ้นมาได้ 

ใครที่สนใจอยากลอง จะใช้รูปอากงอาม่าหรือว่าลองใช้หน้าตัวเองตอนเด็ก ๆ ก็ได้นะคะ เพราะไม่ว่าภาพจะเก่าเป็นขาว-ดำหรือสีแบบซีเปียแค่ไหนก็ใช้ได้นะ (แต่ไม่ใช่เก่าจนไม่เห็นหน้าอะไรเลย) ปล.เลือกรูปดีๆนะคะ เพราะว่าบางทีมันอาจจะทำให้เราแอบหลอนตอนคนในรูปแสยะยิ้มก็ได้ ใครที่ลองเล่นแล้วรู้สึกยังไงก็อย่าลืมมาคอมเม้นท์บอกกันด้วยนะคะ หรือถ้าใครอยากจะลองเล่นเป็นแอปมือถือเปลี่ยนภาพนิ่งให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวตลก ๆ ก็ลองเข้าไปดูแอป Mug Life ได้เหมือนกันค่ะ

App Review | ทำภาพหน้าคนให้เคลื่อนไหวได้ตามต้องการ ด้วยแอปสุดฮา Mug Life

ที่มา : The Verge, Myheritage