ล่าสุดมีคนมือเก่งไปแงะไส้ในของระบบปฏิบัติการ iOS 14.5 ตัวใหม่เวอร์ชั่น Beta แล้วไปเจอข้อมูลดี ก็คือ iPad Pro รุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A14X ที่ลือ ๆ กันว่ามีความแรงเกือบจะเทียบเท่า Apple M1 ที่อยู่บนคอมพิวเตอร์ Mac และ MacBook

จากรายงานการค้นพบดังกล่าวได้เผยว่า iOS 14.5 (Beta 5) นั้นมีข้อมูลของหน่วยประมวลผลกราฟิกรุ่นใหม่อย่าง 13G อยู่ ที่ยังไม่เคยปรากฎตัวในอุปกรณ์ใด ๆ ของ Apple มาก่อน ซึ่งทางเว็บ 9to5mac ก็ได้เผยว่าตัว GPU ดังกล่าวน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของชิป Apple A14X ตัวใหม่ที่จะมาใช้ขับเคลื่อน iPad Pro รุ่นใหม่

นอกจากนี้ ทีม 9to5mac ยังไปเจออีกว่า ชิป A14X นี้ มีพื้นฐานมาจาก Apple M1 ที่ใช้อยู่บน Mac mini, MacBook Air และ MacBook Pro รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งไปสอดคล้องกับรายงานก่อนหน้าของ Bloomberg ที่บอกว่า iPad Pro รุ่นใหม่ จะใช้ชิปที่แรงเทียบเท่ากับ Apple M1

ภาพเรนเดอร์  iPad Pro (2021)

และจากข่าวลือก่อนหน้าได้เผยว่า iPad รุ่นใหม่นั้นจะมีด้วยกันถึง 4 รุ่นย่อย (รุ่น LTE รุ่นใส่ซิมรองรับ 4G/5G ฯลฯ) เนื่องจากมีโค้ดเนมหลุดออกมาแล้วไม่ว่าจะเป็นรหัส J517, J518, J522 และ J523 รวมถึงยังมีข่าวลือว่าตัว iPad Pro รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับดีไซน์คล้ายรุ่นเดิมเพิ่มเติมคือใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Thunderbolt, รุ่น Cellular จะรองรับ 5G และตัวรุ่นขนาดหน้าจอ 12.9 นิ้ว จะใช้จอแบบ Mini-LED เป็นรุ่นแรกด้วย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลดังกล่าวก็เผยให้เห็นว่า iPad Pro รุ่นใหม่คงจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน คาดว่าจะมาอย่างเร็วสุดก็ในช่วงเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ส่วนจะผลิตภัณฑ์ใหม่มีอะไรบ้างนั้นคงต้องมาลุ้นกันอีกครับ

 

ที่มา : 9to5mac