fbpx
News

ห้าวหาญ… Search Engine น้องใหม่ YOU.com ตั้งเป้าล้มยักษ์ใหญ่ Google

ทุกวันนี้เวลาเราจะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอะไรซักอย่าง ส่วนมากก็จะพึ่งพาอาศัยบริการจาก Search Engine อันดับ 1 (กินส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 86.64%) อย่าง Google กันแทบทั้งนั้น เพราะมันสามารถหาข้อมูลที่เราต้องการได้อย่างแม่นยำและหลากหลาย…แต่ล่าสุดได้มี Search Engine น้องใหม่นามว่า YOU ต้องการเข้ามาขอส่วนแบ่งในตลาดนี้ด้วย แถมยังตั้งเป้าหมายเอาไว้อย่างห้าวหาญว่าจะโค่นบัลลังก์ Google ขึ้นเป็นที่ 1 อีกต่างหาก

You.com เป็นโปรแกรมค้นหาข้อมูลออนไลน์ หรือที่เรียกกันว่า Search Engine น้องใหม่ที่พึ่งเปิดให้บริการในช่วง Beta สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดย CEO อย่างนาย Richard Socher ได้กล่าวว่า “มันดูบ้ามากเลยที่ในปัจจุบันมีการผูกขาดจาก (Search Engine) ยักษ์ใหญ่ ที่จะคอยมาบอกว่าเราจะอ่านอะไร จะกินอะไร จะซื้ออะไร แถมเรายังไม่มีสิทธิ์ไปควบคุมมันอีกต่างหาก”

ซึ่งสิ่งที่ Richard บอกมาก็หมายถึง Google นั่นเอง เพราะเนื่องจากเวลาผู้ใช้งานต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการต่าง ๆ มันก็จะโชว์ผลลัพธ์ที่เป็นโฆษณา หรือผลลัพธ์ที่ได้จาก SEO (Search engine optimization) ขึ้นมาก่อน และผู้ใช้งานส่วนมากก็จะคลิกเข้าไปดูผลลัพธ์ที่อยู่ในอันดับแรก ๆ ก่อนอยู่แล้ว

แต่สำหรับ YOU.com จะใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ Einstein ที่ YOU พัฒนาขึ้นเองมาใช้ในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ โดยไม่ผูกกับเหล่าโฆษณาหรือ SEO ใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่ง YOU เชื่อว่าผู้ใช้งานจะมีอิสระในการควบคุมผลการค้นหาของตัวเองได้มากกว่า Search Engine อื่น ๆ ที่มักจะให้ผู้ใช้งานยอมแลกข้อมูลความเป็นส่วนตัวกับความสะดวกสบายในการค้นหาข้อมูล นอกจากนี้ UI ของเว็บจะแสดงผลการค้นหาเป็นแนวนอนเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองอีกด้วย

YOU ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งการค้นหาได้มากกว่า อย่างเช่นการตั้งค่าเลือกผลลัพธ์การค้นหาจากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน หรือจะเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัวด้วย Incognito Mode นอกจากนี้ YOU ยังบอกว่าจะไม่ขายข้อมูลผู้ใช้งานให้กับใคร และจะไม่มีโฆษณาที่ละลาบละล้วงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอีกด้วย เพราะตอนนี้ YOU มีจุดมุ่งหมายคือต้องการให้บริษัทเป็นที่รู้จักซะก่อน แล้วค่อยหาทางสร้างรายได้จากวิธีอื่นต่อไป (แซะ Google เต็ม ๆ เพราะขานี้มีรายได้หลักของบริษัทถึง 80% จากการโฆษณา)

ผลลัพธ์การค้นหาแบบแนวนอน

ใครอยากลองใช้ Search Engine น้องใหม่ YOU ก็สามารถเข้าไปได้เลยที่เว็บไซต์ you.com ซึ่งตอนนี้พึ่งอยู่ในช่วง Beta นะครับ อาจจะมีข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นบ้าง…แล้วก็ต้องมารอดูกันว่าในอนาคต YOU จะไปได้ไกลตามที่ตั้งเป้าเอาไว้หรือไม่

 

ที่มา : Forbes

6 Comments

 1. Sarut14

  Sarut14 Post on November 11, 2021 at 8:14 pm

  #1030680

  น่าจะดับ แค่ใช้ผ่านบราวเซ่อ IE Google Safari เจอพวกนี้ปืดกั้น ก็หมดแล้ว เพราะพวกนี้เค้าทำ API และ บราวเซ่อกันเอง

 2. Avatar

  sarajung Post on November 11, 2021 at 9:30 pm

  #1030681

  ที่น่าสนใจกว่า search engine คือ ชื่อโดเมน

 3. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on November 11, 2021 at 11:40 pm

  #1030682

  น่าสนใจตรงรูปพรีเซนต์
  ใช้ชื่อวงโปรด RHCP นี่แหละ 🤣🤣

  • Avatar

   Redmachine Fowler Post on November 12, 2021 at 11:54 am

   #1030688

   เจอพรรคพวกแล้ว
   ปีหน้ามีอะละบั้มใหม่ด้วยกะ world tour ด้วย

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on November 12, 2021 at 11:57 am

   #1030689

   อ้าว…นี่มันคอเดียวกันนิ่ 555

 4. Sickness

  Sickness Post on November 12, 2021 at 6:58 pm

  #1030702

  มันจะเป็นผลดีกับคนใช้จริงๆรึเปล่า ฟังคอนเซปก็เหมือนจะดีอยู่หรอกแต่ไม่รู้ใช้จริงจะกลวงรึเปล่า เอาผลลัพธ์แปลกๆมาขึ้น จะเสี่ยงโดนหลอกนู่นนี่นั่นมากขึ้นมั้ย, Bing ยังร่วง นี่ก็ไม่น่ารอดนาน

Leave a Reply

To Top