ดูเหมือนว่าการแข่งขันของผู้ให้บริการแอป Social Media จะดุเดือดขึ้นทุกที เมื่อข้อมูลล่าสุดจากทาง Google เผยว่า เกือบครึ่งหนึ่งของคนวัย Gen Z นิยมใช้แอป TikTok และ Instagram ในการค้นหาข้อมูลแทนการค้นหาใน Search Engine อย่าง Google

Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโสของ Google กล่าวในงานประชุม Fortune Brainstorm Tech ว่า จากการค้นคว้าของ Google พบว่าคน Gen Z กว่า 40% ค้นหาข้อมูลที่ต้องการจากแพลตฟอร์ม TikTok และ Instagram แทนที่จะค้นหาใน Google Search หรือ Google Maps และยังได้ยืนยันว่าตอนนี้ Google กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่ดุเดือดจากการหาแหล่งข้อมูลต่าง ๆ, Search Engine เจ้าอื่น รวมไปถึงแอปที่จำเพาะเจาะจงแบบเฉพาะด้านด้วย

TikTok กลายเป็นแอปโซเชียลมีเดียที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุด และได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และในช่วงหลัง ๆ ก็เป็นแรงบันดาลใจ (หรือเรียกว่าก๊อปปี้ก็ไม่รู้…) ให้กับคู่แข่งทั้ง Instagram, Facebook, YouTube และ Snapchat ในการทำฟีเจอร์คลิปสั้นคล้าย ๆ กันออกมา

ทั้งนี้ Google ก็เน้นย้ำว่ามีแผนที่จะพัฒนาต่อไปเพื่อให้ตัว Search engine มีหน้าตาที่ดูน่าใช้มากขึ้นสำหรับผู้ใช้งานกลุ่มวัยรุ่น รวมไปถึงการพัฒนาฟีเจอร์โชว์ข้อมูลของวัตถุต่าง ๆ บนหน้าจอเวลาเอากล้องมือถือแพนไปรอบ ๆ ตัวด้วย

ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานว่า TikTok กำลังขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมาก ๆ สำหรับ YouTube และคาดว่ารายได้จากการโฆษณาของ TikTok จะแซงหน้า YouTube ภายในปี 2024 นี้อีกด้วยครับ

 

ที่มา : businessinsider