fbpx
News

กลุ่มเสี่ยงเตรียมลงทะเบียนรับชุดตรวจ ATK ฟรี ผ่านแอปเป๋าตัง เริ่มแจกกลางเดือนนี้

สถานการณ์ COVID-19 ในบ้านเรายังคงน่าเป็นห่วงด้วยยอดผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในระดับหมื่นปลายทุกวัน ๆ แถมยังมีประชาชนหลายกลุ่มที่ยังคงต้องทำมาหากินไม่สามารถอยู่กับบ้านเฉย ๆ ได้ หรือจำเป็นต้องอยู่ในสถานที่ระบาด และอาจกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อได้อีก…ทาง สปสช. ก็เลยเปิดให้ประชาชนกลุ่มดังกล่าวลงทะเบียนประเมินความเสี่ยงผ่านแอป เป๋าตัง เพื่อรับชุดตรวจ ATK ได้ฟรี ๆ ภายในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เตรียมแจกชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผ่านการลงทะเบียนเพื่อคัดกรองจากแอป เป๋าตัง โดยเข้าไปที่หัวข้อ “ฟรี ชุดตรวจโควิด” จากนั้นก็ทำแบบประเมินความเสี่ยง เมื่อได้รับการยืนยันแล้วว่ามีความเสี่ยงจริง ก็จะให้เลือกสถานที่เข้าไปรับชุดตรวจ ATK ได้ตามร้านขายยาที่ใกล้บ้านหรือสะดวกที่สุดได้เลย ซึ่งสามารถค้นหาสถานที่รับจากในแอป หรือดูจากป้ายหน้าร้านว่าเป็นจุดแจก ATK ของ สปสช. เอาก็ได้

หรือใครไม่สะดวกลงทะเบียนเองก็สามารถ Walk in ไปที่ร้ายขายยาเพื่อให้ทางร้านช่วยประเมินความเสี่ยงแล้วบันทึกข้อมูลในแอปเป๋าตังให้ก็ได้ และสำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ทาง สปสช. ก็จะกระจายชุดตรวจ ATK ให้กับชุมชนใน กทม. ที่เป็นพื้นที่สีแดง จำนวน 2,000 ชุมชน โดยจะมอบชุดตรวจ ATK ให้กับผู้นำชุมชน กับ อสส. (อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร)

ชุดตรวจ ATK จะแจกให้กับผู้มีความเสี่ยงคนละ 2 ชุด โดยชุดที่สองให้ตรวจหลังจากผ่านชุดแรกไปแล้ว 5 วัน และหากผลออกมาเป็นบวก ก็ให้ส่งรูปผลตรวจกลับไปที่ร้านขายยา ถ้าผลเป็นลบทางเภสัชกรจะแนะนำให้กักตัวไปก่อน 14 วัน แต่หากผลเป็นบวกก็จะแนะนำให้ดูแลตัวเองที่บ้านแบบ Home Isolation ต่อไป และถ้าหากว่ามีอาการหนักทางร้านอาจส่งยาฟาวิพิราเวียร์ไปให้ที่บ้านเลย (ในตอนนี้เรื่องส่งยาต้องรอการพิจารณาอีกครั้งก่อนนะครับ)

แอปเป๋าตังจะได้รับการอัปเดตเพื่อเพิ่มเมนู “ฟรี ชุดตรวจโควิด” ให้ลงทะเบียนคัดกรองและขอรับชุดตรวจ ATK ได้ประมาณวันที่ 11 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

 

ที่มา : สปสช.

2 Comments

 1. Avatar

  pooq Post on September 7, 2021 at 9:52 am

  #1029723

  ในรูปประกอบรูปสุดท้าย  เป็น test kit สำหรับ ตรวจภูมิคุ้มกันนะครับ  (ไม่ใช่ ATK- Antigen test kit)  
  Antibody test kit  –  สังเกตว่ามี 3 ขีด  C=Control, G = IgG, M = IgM   ใช้เลือดปลายนิ้วตรวจ
  Antigen test kit – สังเกตว่ามี 2 ขีด  C=control, T=test  ล้วงจมูกตรวจ
  ที่แจก หรือที่ใช้ตรวจ "เพื่อหาเชื้อ"  หรือ "หาผู้ติดเชื้อ"  จะเป็น  "Antigen test kit" ล้วงขมูกครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on September 7, 2021 at 10:35 am

   #1029724

   แก้ไขแล้วจ้า

Leave a Reply

To Top