fbpx
News

ดาวน์โหลดฟรี – แอป “กี่คนแล้ว” อัปเดตข้อมูล COVID-19 รายวัน ดึงออกมาเป็นวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมได้

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ปล่อยแอป “กี่คนแล้ว” ออกมาให้ใช้งานกันฟรี ๆ เพื่อให้สามารถติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยได้ง่าย ๆ ผ่านทางมือถือและแท็บเล็ต ซึ่งนอกจากจะมีอินเทอร์เฟซที่สวยงามแล้ว ยังสามารถดึงออกมาเป็นวิดเจ็ตแสดงผลบนหน้าจอโฮมได้อีกต่างหาก เบื้องต้นฝั่ง Android ดาวน์โหลดได้แล้ว ส่วนฝั่ง iOS จะตามมาในสัปดาห์หน้า

อัปเดต : ตอนนี้ดาวน์โหลดผ่าน Play Store ได้แล้ว

ตอนนี้ทางทีมงานผู้พัฒนาได้นำแอปขึ้นบน Play Store ให้ดาวน์โหลดกันได้ง่ายแล้วครับ (คลิก) ส่วนเนื้อหาเดิมทั้งหมดสามารถอ่านได้ที่ด้านล่าง

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบ้านเรานั้น ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่อวันสูงสุดทำลายสถิติอยู่เป็นระยะ โดยปกติแล้วการจะติดตามข้อมูลในส่วนนี้ต้องทำผ่านเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย โทรทัศน์ หรือวิทยุ ดังนั้น แอป “กี่คนแล้ว” จะเข้ามาช่วยให้สามารถเข้าถึงตัวเลขต่าง ๆ เหล่านี้ได้ง่ายและสะดวกขึ้น

 

สถิติที่แสดงในแอปค่อนข้างครอบคลุม มีทั้งตัวเลขต่อวันและตัวเลขรวม และถ้าแตะไปที่การ์ดด้านบนจะสามารถแชร์เป็นอินโฟกราฟิกสวย ๆ ไปยังแอปอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ด้วยครับ

ทั้งนี้ แอป “กี่คนแล้ว” ไม่สามารถนำขึ้น Play Store โดยตรงได้ เป็นเพราะติดข้อจำกัดเกี่ยวกับนโยบายโควิด-19 ของ Google การดาวน์ติดตั้งจึงจำเป็นต้องอาศัยไฟล์ APK แทน ซึ่งจะมีให้ดาวน์โหลดฟรี ๆ บน GitHub และเป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ซนะครับ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาแอปได้ หรือจะโฟล์กไปต่อยอดทำอย่างอื่นก็ตามสะดวก

ดาวน์โหลดแอป “กี่คนแล้ว” (คลิก)

ดูเพิ่มเติม : GitHub

6 Comments

 1. nawaten

  nawaten Post on July 21, 2021 at 2:26 pm

  #1028902

  ลงไม่ได้ โทรศัพท์ไม่ให้ลง

 2. nutartworks

  nutartworks Post on July 21, 2021 at 4:59 pm

  #1028906

  จะรู้ไปทำไมว่าตายกี่คนแล้ว คือรู้เป็นข่าวสารมันก็ดี แต่ไม่ได้สำคัญขนาดเอามาโชว์หน้าจอ จิตตกเปล่าๆ ที่ควรรู้คือแนวทางเพื่อความอยู่รอด, นโยบายที่คิดมาด้วยความฉลาด (ที่คงไม่ได้เห็น), ข่าวสารเรื่องวัคซีนและสาธารณสุข

  • Avatar

   Putthabhumi Poonsawas Post on July 21, 2021 at 5:38 pm

   #1028908

   เป็นข่าวที่ควรตามครับ จังหวัดผม เมื่อก่อนคนติดเยอะ เพราะคนไม่สนใจ ตอนหลังเห็นยอดขึ้น ตอนนี้ไม่มีคนป่วยในจังหวัดเลย จะมียอดก็แค่คนที่เรารับกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิดครับ

 3. Avatar

  Cottontail Post on July 22, 2021 at 1:09 pm

  #1028925

  เห็นด้วยกับด้านบนเลยครับ จะไปรู้อะไรขนาดนั้น เพราะยิ่งรู้ยิ่งประสาทแดก และผมบอกตรงๆ ผมรำคาญพวกประสาทแดกที่สุดเลย บางคนฉีดวัคซีนแล้วยังประสาทแดกไม่เลิกกลัวจะติด กลัวไปหมด และความกลัวมันก็มาจากข่าวพวกนี้แหละครับ 
  .
  และความประสาทแดกนี้มันก็ส่งต่อมาถึงคนรอบข้าง ผมเองก็ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แต่ครอบครัวก็คะยั้นคะยอจะให้ฉีดให้ได้ จะต้องได้วันนี้ให้ได้ หาเส้นบ้างแหละ จองโมเดินน่าบ้างแหละ ผมก็บอกไปว่าอีกไม่กี่วันก็ถึงคิวแล้ว รอไปสิ ไม่ซื้อ ไม่จอง ถ้าคนไม่ซื้อมันก็ขายไม่ได้ รำคาญจริงๆ ครับ
  .
  ใช่ครับ มันคือข่าวที่ควรจะตาม แต่ไม่ต้องกระเสือกกระสนที่จะรู้แบบ real time ก็ได้ครับ ถามจริงเหอะคุณรู้จริงๆ หรอว่าใครติดหรือไม่ติดบ้าง ไม่ใช่แค่ อุ้ย ฉันอยู่ในโซนแดง ฉันอันตรายแล้ว ฉันจะทำยังไงดี แหม่ คนหน้าบ้านคุณ คนที่เดินสวนคุณ เขาติดหรือเปล่าคุณยังไม่รู้เลย
  .
  และรู้ข่าวนี้แล้วได้อะไรหรอ? สุดท้ายคุณก็ทำได้เหมือนเดิมและเท่าเดิมอยู่ดี 
  .
  ผมบอกเลยว่ามันยังมีคนติดอีกเยอะ แค่ตัวเลขไม่ขึ้นเพราะผลมันออกช้า และยังไม่มีคนได้ตรวจอีกมากมาย ฟังแบบนี้แล้วสบายใจขึ้นมั้ยละครับ!!! เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากประสาทแดกหรือกลัวก็หยุดตามข่าวครับ เห็นห่วงสุขภาพกายกันนัก คุณเคยรู้มั้ยว่าสุขภาพทางจิตใจก็สำคัญไม่แพ้กัน!

 4. เบจิต้า

  khunanop Post on July 22, 2021 at 2:50 pm

  #1028927

  เอ้า รู้ตัวเลขแล้วต้องจิตตกด้วยเหรอเนี่ย
  ตายต๊ายต้าย….รู้แล้วทำตัวเฉยๆ มาตั้งนาน
  ต้องซ้อมจิตตกหน่อยแระ เดี๋ยวตกเทรน
  เอามาโชว์หน้าจอก็ดี เวลานายถามจะได้ตอบถูก
  เผื่อได้ขึ้นเงินเดือนพิเศษ
  ว่ะฮ่ะฮะ

  • Matthattan

   Matthattan Post on July 22, 2021 at 3:11 pm

   #1028928

   @Khunanop สวัสดีครับ คอมเมนต์ไม่น่ารักเลยนะครับ ไม่เห็นด้วยก็พูดดี ๆ ก็ได้ ไม่เห็นจำเป็นต้องแซะเลย บางคนเขาเซนซิทีฟกับเรื่องพวกนี้จริง ๆ ไม่ควรนะครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply

To Top