นักพัฒนาซอฟต์แวร์ปล่อยแอป “กี่คนแล้ว” ออกมาให้ใช้งานกันฟรี ๆ เพื่อให้สามารถติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยได้ง่าย ๆ ผ่านทางมือถือและแท็บเล็ต ซึ่งนอกจากจะมีอินเทอร์เฟซที่สวยงามแล้ว ยังสามารถดึงออกมาเป็นวิดเจ็ตแสดงผลบนหน้าจอโฮมได้อีกต่างหาก เบื้องต้นฝั่ง Android ดาวน์โหลดได้แล้ว ส่วนฝั่ง iOS จะตามมาในสัปดาห์หน้า

อัปเดต : ตอนนี้ดาวน์โหลดผ่าน Play Store ได้แล้ว

ตอนนี้ทางทีมงานผู้พัฒนาได้นำแอปขึ้นบน Play Store ให้ดาวน์โหลดกันได้ง่ายแล้วครับ (คลิก) ส่วนเนื้อหาเดิมทั้งหมดสามารถอ่านได้ที่ด้านล่าง

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบ้านเรานั้น ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่อวันสูงสุดทำลายสถิติอยู่เป็นระยะ โดยปกติแล้วการจะติดตามข้อมูลในส่วนนี้ต้องทำผ่านเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย โทรทัศน์ หรือวิทยุ ดังนั้น แอป “กี่คนแล้ว” จะเข้ามาช่วยให้สามารถเข้าถึงตัวเลขต่าง ๆ เหล่านี้ได้ง่ายและสะดวกขึ้น

 

สถิติที่แสดงในแอปค่อนข้างครอบคลุม มีทั้งตัวเลขต่อวันและตัวเลขรวม และถ้าแตะไปที่การ์ดด้านบนจะสามารถแชร์เป็นอินโฟกราฟิกสวย ๆ ไปยังแอปอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ด้วยครับ

ทั้งนี้ แอป “กี่คนแล้ว” ไม่สามารถนำขึ้น Play Store โดยตรงได้ เป็นเพราะติดข้อจำกัดเกี่ยวกับนโยบายโควิด-19 ของ Google การดาวน์ติดตั้งจึงจำเป็นต้องอาศัยไฟล์ APK แทน ซึ่งจะมีให้ดาวน์โหลดฟรี ๆ บน GitHub และเป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ซนะครับ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาแอปได้ หรือจะโฟล์กไปต่อยอดทำอย่างอื่นก็ตามสะดวก

ดาวน์โหลดแอป “กี่คนแล้ว” (คลิก)

ดูเพิ่มเติม : GitHub