จากรายงานผลประกอบการที่ Nintendo เปิดเผยออกมาเมื่อวานนี้ พบว่า Nintendo Switch ยังคงมียอดขายที่น่าพึงพอใจอย่างต่อเนื่องแม้ต้องเผชิญกับปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน ประกอบกับการที่ปีนี้มีเกมใหญ่ ๆ ต่อคิวรอออกอยู่หลายเกม ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ด้วยเหตุนี้ทำให้บริษัทฯ ไม่จำเป็นต้องรีบเข็น Nintendo Switch Pro ที่มีข่าวลือมาแล้วหลายหนออกมา โดยการเปิดตัวอาจมีขึ้นในช่วงปี 2567 แทน

Pokémon ภาครีเมก Brilliant Diamond และ Shining Pearl ที่แม้จะได้รับเสียงวิจารณ์เชิงลบค่อนข้างมาก แต่กลับทำยอดขายรวมกันได้ 13.97 ล้านชุดภายในเวลาแค่ 1 เดือนกว่า ๆ ส่งผลให้ทั้งคู่เป็นเกมยอดฮิตตลอดกาลของ Nintendo Switch ในอันดับที่ 9 ทันที จนมีการแซวกันในหมู่แฟนเกมว่า “คนบ่นก็ซื้อ คนไม่บ่นก็ซื้อ” ส่วน ภาค Legends: Arceus ที่วางจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้ขายไป 6.5 ล้านชุดแล้ว มาแรงแบบติดเทอร์โบเลย เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า แฟรนไชส์เอกซ์คลูซีฟของ Nintendo ยังดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดีเสมอมา

Shuntaro Furukawa ประธานคนปัจจุบันของ Nintendo กล่าวว่า Nintendo Switch เดินทางมาถึงช่วงกลางของวงจรชีวิตแล้ว นักวิเคราะห์เลยมองว่า การจะเปิดตัว Nintendo Switch Pro ในอีก 2 ปีถัดจากนี้เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงที่โมเมนตัมเริ่มลดลงจึงดูเป็นสมเหตุสมผลที่สุด

ทั้งนี้ ข้อแตกต่างของ Nintendo Switch Pro กับรุ่นปัจจุบันหากอ้างอิงตามข่าวลือ คือ จะเปลี่ยนชิปเซตจาก Tegra X1 เป็น Tegra X1+ ซึ่งผลิตด้วยกระบวนการที่ทันสมัยขึ้น ประสิทธิทรงพลังกว่าเดิมสมกับชื่อ “Pro” และรองรับความละเอียดสูงสุดถึงระดับ 4K เมื่อต่อกับทีวี

 

ที่มา : NotebookCheck | Bloomberg | Nintendo Life