มีข่าวคราวเกี่ยวกับ Nintendo Switch Pro เพิ่มเติมจากแหล่งข่าวลือที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นข้อมูลที่สำคัญที่ระบุว่า เครื่องเกมคอนโซลลูกผสมรุ่นถัดไปของปู่นินจะใช้ชิป Tegra จาก Nvidia โค้ดเนม “Dane” ซึ่งจะอยู่บนกระบวนการผลิตขนาด 8 นาโนเมตร และมีผู้รับผิดชอบคือ TSMC

ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว @kopite7kimi มีการเอ่ยถึง “Black Knight” แต่ล่าสุดเจ้าตัวบอกว่า นั่นคือโค้ดเนมของโค้ดเนม “Dane” ต่างหากที่เป็นชื่อรหัสที่แท้จริงของชิป แต่ทั้งนี้สำหรับแฟน ๆ Marvel น่าจะทราบกันดีว่า ทั้งหมดที่กล่าวมามีความเกี่ยวข้องกัน เพราะ Black Knight เป็นนามที่ Dane Whitman ใช้ในฐานะซูเปอร์ฮีโรนั่นเอง

Nvidia ตั้งชื่อรหัสให้ชิปของตัวเองโดยอ้างอิงจากซูเปอร์ฮีโร Marvel มาหลายหนแล้ว อาทิ Tegra K1 โค้ดเนม “Logan” จาก Wolverine และ Tegra X1 โค้ดเนม “Parker” จาก Spider-Man เป็นต้น ส่วน “Dane” ตอนนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ แต่บางคนเรียกว่า Tegra X1+

เครื่องเกม Nintendo Switch รุ่นดั้งเดิมที่เปิดตัวในปี 2560 ใช้ชิป Nvidia Tegra X1 กระบวนการผลิต 20 นาโนเมตร และขยับเป็น 16 นาโนเมตรในรุ่นปรับปรุง (กล่องแดง) ที่ตามออกมาภายหลังในปี 2562 เช่นเดียวกับ Nintendo Switch Lite ในปีเดียวกัน


Nintendo Switch (กล่องแดง) ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ใช้ชิป Nvidia Tegra X1

ดังนั้น Tegra “Dane” ที่จะอัปเกรดกระบวนการผลิตมาเป็น 8 นาโนเมตร จึงถือเป็นการพัฒนาที่น่าจับตามองอย่างมาก ตามทฤษฎีแล้วเครื่องเกมจะดึงประสิทธิภาพชิปออกมาได้สูงกว่าถ้าเทียบตามอัตราพลังงานที่บริโภคไปเท่า ๆ กัน เพื่อให้ตอบรับกับการแสดงผลที่จะถูกยระดับขึ้น มากที่สุดถึงระดับ 4K ตามข่าวลือ และแน่นอน จีพียูจะทรงพลังขึ้นเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับกำหนดการเผยโฉมที่แน่นอนสำหรับ Nintendo Switch Pro ทางบริษัทฯ ยืนยันเสียงแข็งมาหลายหนแล้วว่า “ไม่มาในปีนี้แน่นอน” ขัดแย้งกับรายงานจากสื่อต่าง ๆ ที่นำเสนอตลอดในช่วงหลัง

อ้างอิง : @kopite7kimi | Wikipedia (1, 2, 3)