หลายคนที่กำลังรอคอยการมาถึงของ Nintendo Switch Pro อาจต้องผิดหวังกันเล็กน้อย เพราะจากการเปิดให้ถามและตอบ Q&A ล่าสุด บริษัทได้ออกมายืนยันคำเดิมว่า “ไม่มีแผนจะเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลแบบไฮบริดโมเดลใหม่แต่อย่างใด”

แม้ว่า ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาจะมีทั้งข้อมูลและข้อเท็จจริงหลายอย่างที่บ่งชี้เกี่ยวกับการมีอยู่ของ Switch Pro แต่บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นก็ยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด ครั้งนี้เองก็เช่นกัน โดย Nintendo กล่าวว่า จะมีเพียงแค่การเปิดตัวของเครื่องเกมสเปเชี่นลอิดิชั่น Mario Red & Blue กับ Monster Hunter Rise ในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมเท่านั้น


Nintendo Switch Monster Hunter Rise Special Edition

ประเด็นเรื่องที่ว่า เครื่องเกมรุ่นใหม่จะมาพร้อมกับชิปที่ทรงประสิทธิภาพขึ้น และรองรับการแสดงผลกราฟิกระดับ 4K เองก็ถูกหยิบยกขึ้นมาถามเช่นกัน แต่ Nintendo ไม่ได้ออกความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม SciresM แฮกเกอร์สายเกมคอนโซล ได้ไปขุดคุ้ยเฟิร์มแวร์อัปเดตของ Nintendo แล้วก็ได้พบกับ Switch รุ่นอัปเกรดโค้ดเนมว่า “Aula” เข้า ซึ่งรายละเอียดระบุว่า ขับเคลื่อนด้วยชิป Tegra X1+ จาก NVIDIA พาแนลหน้าจอเป็นชนิด OLED และมีคุณสมบัติส่งออกสัญญาณภาพสูงสุด 4K (ส่วนรุ่นในปัจจุบันใช้ชิป Tegra T214)

นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นตรงกันว่า ถ้า Nintendo Switch Pro ได้โลดแล่นออกสู่ตลาดจริง ๆ มันจะกลายเป็นคู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อกับ Sony PlayStation 5 เลยทีเดียว สำหรับ Switch ที่วางจำหน่ายมาถึงตอนนี้ก็ทำยอดขายไปได้เกินกว่า 80 ล้านเครื่องเข้าไปแล้ว แซงหน้า Nintendo 3DS ลงเป็นที่เรียบร้อย

หากนับจนถึงสิ้นปี 2563 เกม Nintendo Switch ที่ขายดีที่สุด ได้แก่ Mario Kart 8 Deluxe ทำยอดขายไปได้กว่า 33.41 ล้านก๊อบปี้ ตามด้วย Animal Crossing: New Horizons กับ Super Smash Bros. Ultimate ที่ 31.18 ล้านก๊อบปี้ และ 22.85 ก๊อบปี้ ตามลำดับ

ทางฝั่ง Pokémon Sword และ Pokémon Shield ที่เป็นซีรีส์หลักภาคแรกของเครื่องเกมรุ่นนี้เองก็ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามเช่นกัน ด้วยยอดขายรวมกันกว่า 20.35 ล้านก๊อบปี้

 

ที่มา : GameSpot | Nintendo | Wikepedia