ข่าวใหญ่สำหรับวงการเกมอีกแล้ว เมื่อ Nintendo บริษัทยักษ์ใหญ่ได้ดำเนินคดีทางกฎหมาย พร้อมยื่นคำร้องต่อ Valve ให้ทำกการถอด Dolphin โปรแกรมจำลองการเล่นเกมคอนโซลของ GameCube และ Nintendo Wii ผ่าน P ออกเพราะเกรงว่า Dolphin กำลังเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ 

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า Dolphin คืออะไร? เราจะมาเล่าให้ฟัง โดย Dolphin เป็นโปรแกรมอีมูเลเตอร์ที่สามารถเล่นเกมบนเครื่อง GameCube และ Wii บน PC ได้ แต่ในปัจจุบันแคตตาล็อก Gamecube และ Wii ของ Nintendo ได้เลิกผลิตไปนานมากแล้วค่ะ เพราะภายในคลังจะมีแต่เกมเก่า ๆ อย่าง mario และ zelda ที่ Nintendo ไม่ได้นำออกมาให้เราเล่นผ่านระบบอย่างเป็นทางการหรือไปสมัครสมาชิกแต่อย่างใด

Dolphin ละเมิดลิขสิทธิ์

แถมโปรแกรมของ Dolphin ยังมีการประกาศว่าจะนำมาลง Steam ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาอีกด้วย แต่ไม่ทันได้ทำเพราะโดนปู่นินขัดขาเอาไว้ได้จากรายงานระบุว่า Nintendo ทำการยื่นคำร้องกับ Valve ว่าตัว Dolphin อาจจะเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ DMCA (Digital Millennium Copyright Act)

นอกจากนี้ยังพบการเข้ารหัส Wii AES-128 โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทาง Nintendo กลายเป็นเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์เกมไปนั่นเองค่ะ ทำให้ Valve ลบ Dolphin ออกจาก Store ไปเป็นที่เรียบร้อย

ไม่รู้ว่าอนาคต Dolphin จะเป็นอย่างไร จะสามารถกลับเข้ามาสู่ Steam ได้อีกครั้งหรือไม่ให้ติดตามกันต่อไปค่ะ

 

ที่มา : Nintendo soup