ที่เราเห็นกันอยู่ไม่ใช่รถจาก Tron: Legacy หรือภาพยนตร์ไซไฟที่เราคุ้นตากัน แต่เป็น รถยนต์ไฟฟ้า EV Car คันแรกของ Nissan และเป็นรถเปิดประทุนในตัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ Nissan Max-Out ได้เผยโฉมให้เราได้เห็นต้นแบบกันเป็นครั้งแรก หลังจากที่ปล่อยให้ชมภาพดิจิทัลกันในโลกออนไลน์ ไปเมื่อปี 2021 โดยมีรายงานว่า อาจมีอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อ ชม. ภายใน 4.9 วินาทีเลยทีเดียว

Play video

โดยก่อนหน้านี้ทาง Nissan ประกาศวางแผนเกี่ยวกับการทำตลาด EV Car สำหรับการใช้พลังงานไฟฟ้าถึง 5 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 มีมูลค่า 1.76 หมื่นล้านดอลลาร์  ทำให้ Nissan Max-Out  จึงไม่ได้เป็นแค่ภาพในโลกเสมือนอีกต่อไป ซึ่งคราวนี้เป็นภาพของตัวรถต้นแบบจริง ๆ ภายในงานเฉลิมฉลอง Nissan Futures ในเมืองโยโกฮาม่า ที่ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อเรามองเห็นภาพโดยรวมทำให้อดนึกถึง รถใน Tron ภาพยนตร์ไซไฟไม่มีผิด ด้วยความโดดเด่นเรื่องการออกแบบทำให้ดูล้ำเหมือนมาจากโลกอนาคตเลยล่ะ

ข้อมูลเบื้องต้นของรถไฟฟ้า Nissan Max-Out

“Max-Out concept เป็นรถเปิดประทุนไฟฟ้าที่มีสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ 2 ที่นั่ง สร้างขึ้นจากแนวคิดพื้นฐานในการเป็นหนึ่งเดียวกับรถยนต์ โดยเน้นการออกแบบที่ให้ความรู้สึกที่โล่ง โปร่งสบาย พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่แบบไดนามิกที่ดียิ่งขึ้น”

เราจะเห็นว่าตัวรถมีความโค้งมน แถมภายในเต็มไปด้วยไฟ Full LED  ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง รวมถึงล้อรถ ผนวกกับจอที่ด้านคนขับ อาจจะเป็นการควบคุมแบบสัมผัสทั้งหมด ส่วนท้ายรถมีช่องไฟแบบดิจิทัลเป็นรูปแบบ 3 มิติ

ส่วนกำลังขับจะมีอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อ ชม. ภายใน 4.9 วินาที พร้อมระยะทางขับขี่ 500 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

คาดว่าในอนาคตจะมีรถยนต์รุ่นใหม่อีก 23 รุ่น ภายในปี 2030 แบ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 15 รุ่น โดยตั้งเป้ามากกว่า  50% สำหรับแบรนด์ Nissan และ Infiniti ส่วนในสหรัฐอเมริกา Nissan จะเริ่มวางกลยุทธ์ขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 40% ของยอดขายภายในปี 2040 และจะเริ่มต้นที่ Nissan Ariya SUV เป็นรุ่นถัดไป

อย่างไรก็ตาม ทาง Nissan ไม่ได้ระบุไว้ว่ารถรุ่นนี้ จะกลายเป็นรถในสายการผลิตจริงตอนไหน หรือวางขายเมื่อไหร่ ยังเป็นแค่การโชว์คอนเซ็ปต์ออกมาให้เราเห็นเท่านั้น  แต่ไม่แน่ ในอนาคตนี่อาจเป็นต้นแบบที่สามารถทำได้จริงในขั้นต้นของการพัฒนาก็ได้ค่ะ

 

ที่มา : theverge