ที่เห็นดำๆ นี่ไม่ใช่รถ Batman แต่อย่างใด เพราะเค้าว่ามันคือรถยนต์ไฟฟ้า EV Car คันแรกของ Xiaomi ที่เริ่มทดสอบวิ่งบนท้องถนนในเมืองจีนแล้ว แต่ที่ต้องคลุมผ้าเอาไว้ก็เพื่อปกปิดดีไซน์ของมันนั่นเอง โดยมีรายงานว่าระยะทางที่ขับได้สูงสุดอาจจะถึง 1000 กิโลเมตร

เราติดตามข่าว Xiaomi กับการพัฒนารถไฟฟ้ามาสักระยะนึงแล้ว ซึ่งกำหนดการเปิดตัวตัวคร่าวๆ คือปี 2024 โดย CEO อย่าง Lei Jun ก็ตั้งใจที่จะทำราคามาชนกับ Tesla Model 3 ตรงๆ คือประมาณ 40,000 เหรียญ หรืออ้างอิงราคาไทยของ Tesla ก็ราวๆ 1.3 ล้านบาท

ข้อมูลเบื้องต้นของรถไฟฟ้า Xiaomi

จนถึงตอนนี้ต้องบอกว่าเรายังไม่ได้รู้ข้อมูลสเปคอะไรเกี่ยวกับตัวรถเลย เรียกว่าเก็บความลับเอาไว้แบบสุดๆ จะมีก็แต่ตัวถังที่จะมาในทรง Sedan กับระบบขับขี่อัตโนมัติที่ชื่อ Xiaomi Pilot เท่านั้นเอง โดยจะทำงานกับระบบ LiDAR เซนเซอร์ ส่วนของระยะทางสูงสุดที่สามารถวิ่งได้นั้นจะอยู่ที่ราวๆ 1,000 กิโลเมตร ด้วยความร่วมมือกับ Qilin Batery จาก CATL ที่เป็นพาร์ตเนอร์กัน

รถ Xiaomi EV Car จะวิ่งได้ 1000 กิโลเมตรจริงไหม

ระยะทาง 1000 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตหนึ่งครั้ง อาจทำให้หลายคนหันมาสนใจรถ EV กันมากขึ้นแน่นอน หากเทียบกับในตลาดตอนนี้ที่วิ่งกันได้ประมาณ 400-600 กิโลเมตร นั่นหมายความว่าสามารถขับได้ระยะทางไกลกว่าเดิมเกือบ 2 เท่า ซึ่งตอนนี้ก็มี Mercedes BENZ Vision EQXX ที่สามารถวิ่งได้ 1000 กิโลไปแล้ว เพราะฉะนั้นหากรถของ Xiaomi จะทำได้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

แม้ว่าตัวรถจะถูกคลุมด้วยผ้าจนแทบมองไม่เห็นอะไรขนาดนี้ แต่ก็มีคนสังเกตุเห็น LiDAR เซนเซอร์ตามช่องที่ถูกเจาะเอาไว้ ส่วนรูปทรงของตัวรถนั้นเห็นว่ามีความคล้ายกับ Xpeng P7 หนึ่งในบริษัทรถไฟฟ้ารายใหญ่ที่ Lei Jun เองก็เป็นผู้ร่วมลงทุนด้วยนั่นเอง

Xpeng P7

 

source : weibo , gizchina