fbpx
News

ผลความเร็วเน็ตมือถือครึ่งแรกของปี 2562 โดย nPerf ผลรวม True ยังคงอยู่ที่ 1 dtac ร่วงรั้งท้ายแต่มีความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด

เมื่อช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 ทางผู้ให้บริการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตอย่าง nPerf ได้ทำการจัดอันดับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศไทยทั้ง 3 เจ้า อย่าง TrueMove H, dtac และ AIS เอาไว้รอบนึงแล้ว ขยับมาถึงช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอันดับไปจากเดิมด้วย โดย Truemove H ยังคงครองแชมป์อันดับ 1 ส่วน dtac หล่นลงไปที่ 3 แต่กลับมีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงเป็นอันดับ 1

สำหรับการทดสอบเพื่อให้คะแนนเครือข่ายบริการที่ดีที่สุดในประเทศไทย ไม่ได้วัดกันที่ความเร็วของอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวนะครับ แต่จะวัดกันทั้งความเร็วในการอัพโหลด, Latency และ Success ratio อีกด้วย

Truemove H ยังครองแชมป์ ด้วยค่า Latency ต่ำสุด และประสิทธิภาพการสตรีม YouTube ดีที่สุด

จากการทดสอบล่าสุด Truemove H ยังคงครองแชมป์อยู่อีกเช่นเคย ถึงแม้ว่าจะมีความเร็วในการดาวน์โหลดอยู่ที่ 19.70 Mb/s ซึ่งพอๆ กับของ AIS และแพ้ dtac ไปนิดเดียว แต่เครือข่ายของ Truemove H สามารถทำคะแนนโดยรวมไปได้ถึง 58,798 คะแนน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ค่า Latency น้อยที่สุด 41.03 ms และประสิทธิภาพในการสตรีมวิดีโอจาก YouTube ที่มากถึง 81.59%

AIS ตามมาด้วยอัตราอัพโหลดเร็วสุด และค่า Latency ที่สูสีกัน

AIS กระเตื้องขึ้นมาอยู่ที่ 2 จากการจัดอันดับคราวที่แล้ว โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความเร็วในการอัพโหลดถึง 11.81 Mb/s มีค่า Latency มากกว่า Truemove H อยู่นิดเดียวที่ 41.40 ms แต่จะด้อยกว่าคนอื่นในเรื่องของประสิทธิภาพการท่องเว็บที่ 48.18% และประสิทธิภาพในการสตรีมวิดีโอจาก YouTube ที่ 77.78% ทำให้คะแนนโดยรวมของ AIS ยังตามหลัง Truemove H อยู่ที่ 54,483 คะแนน 

dtac คะแนนรวมรั้งท้าย แต่เด่นเรื่องความเร็วดาวน์โหลด, Success ratio และประสิทธิภาพการท่องเว็บสูงสุด

ถึงแม้ว่าคะแนนโดยรวมของ dtac จะหล่นจากคราวที่แล้วลงไปอยู่อันดับ 3 แต่ความเร็วในการดาวน์โหลดกลับทิ้งห่างคู่แข่งไปอยู่ที่ 21.04 Mb/s มี Success ratio หรืออัตราในการดาวน์โหลดสำเร็จถึง 92.88% และประสิทธิภาพในการท่องเว็บสูงสุด 56.59% ส่วนประสิทธิภาพในการสตรีมวิดีโอจาก YouTube ก็สูสีกับ Truemove H อยู่ที่ 80.19% แต่มาเสียคะแนนให้กับความเร็วในการอัพโหลดที่ยังห่างคู่แข่งอยู่เกินเท่าตัวอยู่ที่ 4.22 Mb/s เท่านั้น (ได้น้อยกว่าของตัวเองเมื่อช่วงไตรมาสแรกซะอีก) นอกจากนี้ค่า Latency ก็ยังมากกว่าคนอื่นอยู่ที่ 50.68 ms อีกด้วย ทำให้คะแนนโดยรวมของ dtac โดนฉุดลงมาอยู่ที่ 52,094 คะแนน

เรียกว่าแข่งขันกันได้ดุเดือดจริงๆ สำหรับประสิทธิภาพเครือข่ายของทั้ง 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ในบ้านเรา ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะในด้านต่างๆ คละกันไป โดยที่ยังไม่มีฝ่ายไหนที่ได้คะแนนมากที่สุดในทุกด้าน ซึ่งการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานของทั้ง 3 ค่าย ก็จะมีเหล่าลูกค้าอย่างเราๆ นี่แหละ ที่จะได้ประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็มๆ…หลังจากนี้ก็มารอลุ้นกันในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 กันต่อครับ ว่าตอนนั้นจะมีการพลิกโผ เปลี่ยนอันดับกันอีกรอบรึเปล่า

 

ที่มา : nPerf

2 Comments

 1. devilshop Post on September 4, 2019 at 10:59 pm

  #1011614

  แข่งกันมาก ๆๆ อะดีแหละ คนใช้จะได้ประโยชน์ 🙂 🙂

 2. phenom_boyz Post on September 5, 2019 at 11:39 am

  #1011631

  แข่งกันเร็วอย่างเดียวไม่ได้นะ แข่งทำราคากันด้วยนะครับ เติมเงินสมัครโปรเดี๋ยวนี้แพงเอาๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save