ถือว่าจัดอันดับกันมาอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว กับการทดสอบประสิทธิภาพของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมือถือยักษ์ใหญ่ทั้ง AIS, DTAC และ TRUEMOVE H โดย nPerf ซึ่งรอบนี้ แชมป์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก Truemove H เจ้าเก่าเจ้าเดิมที่ได้รางวัลนี้มาแล้วถึง 5 ปีซ้อนนั่นเองครับ มาดูกันดีกว่าว่าสถิติที่ทาง nPerf ได้ทดสอบกับผู้ให้บริการเน็ตมือถือไทยในปี 2020 ที่ผ่านมา จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

โดยในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น ทาง nPerf ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพการเชื่อมต่อประมาณ 2.9 ล้านครั้ง ซึ่งประกอบไปด้วยการทดสอบ Speedtest, การทดสอบท่องเว็บไซต์ และการทดสอบสตรีมมิ่ง จากแอปพลิเคชั่น nPerf Mobile อ้างอิงจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต 2G-5G ของผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ซึ่งสามารถสรุปผลของการทดสอบดังกล่าวได้ดังนี้

Truemove H ครองแชมป์ผู้ให้บริการเน็ตมือถือที่ดีที่สุดในไทย 5 ปีซ้อน

ปี 2020 ที่ผ่านมานั้น ถือว่าเป็นปีที่ Truemove H สามารถเอาชนะคู่แข่งในการทดสอบประสิทธิไปหลายด้าน ด้วยคะแนนสูงสุดที่ 70,855 nPoints จนสามารถครองอันดับ 1 ไว้ได้ถึง 5 ปีซ้อนเลยทีเดียว โดยสามารถสรุปจุดเด่นหลัก ๆ ได้ดังนี้

  • ความเร็วในการ Download อยู่ที่ 40.7 Mb/s
  • ค่าความหน่วง (Latency) อยู่ที่ 32.15 ms
  • ประสิทธิภาพในการท่องเว็บไซต์อยู่ที่ 58.88 %
  • ประสิทธิภาพในการสตรีมผ่าน Youtube อยู่ที่ 77.78 %

AIS โดดเด่นในเรื่องความเร็วในการ Upload และการเชื่อมต่อ 4G ที่ดีที่สุด

เบอร์ 2 ของการจัดดับอย่าง AIS ก็ถือว่าทำคะแนนทดสอบได้ไม่เลวเลย ในแง่ของภาพรวมถือว่าห่างจากที่ 1 อยู่เล็กน้อย โดยทำคะแนนไปได้ที่ 66,135 nPoint โดดเด่นด้วยความเร็วในการ Upload ที่ได้ไปถึง 17.23 Mb/s และเป็นเครือข่ายที่มีการใช้งาน 4G สูงถึง 90.88% ซึ่งก็หมายความว่าลูกค้าของ AIS นั้นจะมีการใช้งาน 4G มากกว่าเครือข่ายอื่นนั่นเองครับ

DTAC ยังคงอยู่ที่อันดับ 3 ความเร็วในการ Download และ Upload ยังห่างคู่แข่งอยู่พอสมควร

ทางด้านภาพรวมของ DTAC ได้คะแนนการทดสอบไปเพียง 48,613 nPoints ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะในปีที่ผ่านมาทางเครือข่ายยังไม่ได้เปิดใช้งาน 5G อย่างเป็นทางการ ทำให้เสียคะแนนด้าน Download และ Upload ไปอย่างน่าใจหาย ซึ่งดูรวม ๆ แล้วผลทดสอบเรื่อง Speedtest จะมีความแตกต่างจากคู่แข่งอยู่พอสมควร

ต้องบอกเลยว่า 3 เครือข่ายนั้นมีการแข่งขันกันแบบดุเดือดจริง ๆ  ซึ่งในปี 2021 นี้ คงต้องมาลุ้นกันว่าทาง Truemove H นั้นจะรักษาแชมป์เก่าได้หรือไม่หรือ AIS จะตีตื้นจนแซงได้สำเร็จ และทางฝั่งของ DTAC นั้นก็เตรียมจะเปิดใช้งาน 5G อย่างเป็นทางการด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม: nPerf