fbpx
News

nPerf รายงานประสิทธิภาพเน็ตมือถือ Q1 2020 พบมีการใช้งานเยอะขึ้น แต่ภาพรวมยังโอเค, truemove H ครองแชมป์เหมือนเดิม

ผู้ให้บริการวัดความเร็วอินเตอร์เน็ตอย่าง nPerf ได้ออกมารายงาน จัดอันดับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเคลื่อนที่ในประเทศไทยทั้ง 3 เจ้า ได้แก่ AIS, truemove H และ dtac ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา (เดือนมกราคม – มีนาคม) ผลปรากฎว่า แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงสถานการณ์ไวรัสระบาด คนอยู่บ้าน จนทำให้มีการใช้อินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น แต่ในภาพรวมถือว่าทั้ง 3 ค่าย ยังทำผลงานออกมาได้เป็นที่ยอมรับได้

TRUEMOVE H ได้รับผลกระทบความเร็ว DOWNLOAD หายไปเยอะที่สุด

จากกราฟด้านล่างจะเห็นว่า ความเร็ว Download ของทั้ง AIS, truemove H และ dtac ต่างมีแนวโน้มที่ตกลงกว่าเดิมเฉลี่ยราวๆ 10% ในช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม โดย truemove H เป็นค่ายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสปีดดาวน์โหลดจะลดลง แต่ประสิทธิภาพอินเตอร์เน็ตของทั้ง 3 ค่าย ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้

AIS มีค่า LATENCY ดีที่สุด

ในเรื่องของค่า Latency ในการใช้งานอินเตอร์เน็ต จุดนี้จะเห็นว่า dtac จะทำผลงานได้ไม่ค่อยดีนัก เมื่อนำค่าเฉลี่ยไปเทียบกับของฝั่ง AIS และ truemove H โดยในหัวข้อนี้ AIS มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

ประสิทธิภาพการท่องเว็บของทั้ง 3 ค่ายลดน้อยลง

โดยการทดสอบประสิทธิภาพ Browsing หรือการท่องเว็บครั้งนี้ nPerf จะรวบรวมข้อมูลจากการใช้งาน 5 เว็บไซต์ยอดนิยมหลักๆ ที่คนไทยส่วนใหญ่เข้าไปใช้งาน (ไม่นับ YouTube) ผลปรากฎว่า ทั้ง AIS, truemove H และ dtac ต่างมีประสิทธิภาพที่ลดลงไปกว่า 10% ซึ่งหากจะพูดให้เห็นภาพก็คือ แต่ละเครือข่ายเมื่อผู้ใช้เข้าชมเว็บไซต์ จะใช้เวลาดาวน์โหลดหน้าเพจนานขึ้นกว่าเดิมประมาณ 1 วินาที จากเดิมหากใช้เวลา 3 วินาที ในช่วงนี้จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็น 4 วินาที

การ STREAMING ดู YOUTUBE ยังเหมือนเดิม TRUEMOVE H ดีที่สุด

แม้ว่าตัวกราฟจะมีความผกผันอยู่บ้าง แต่หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่า ประสิทธิภาพในการ Streaming ดูคอนเทนต์ออนไลน์บนเว็บอย่าง YouTube นั้น ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก มีประสิทธิภาพอยู่ที่ช่วงๆ 70 – 80% กันทั้ง 3 ค่าย โดย truemove H ทำผลงานในส่วนนี้ได้ดีที่สุด ตามด้วย AIS ขณะที่ dtac รั้งท้าย ซึ่งประสิทธิภาพแต่ละเครือข่ายยังค่อนข้างคงที่ใกล้เคียงกับเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่สถานการณ์ยังปกติอยู่

การใช้งานเยอะขึ้น แต่ AIS, TRUEMOVE H และ DTAC ยัง “เอาอยู่”

ตอนแรกหลายฝ่ายกังวลว่าช่วง Work from Home หรือเรียนออนไลน์แบบนี้ จะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการใช้งานของอินเตอร์เน็ตมือถือหรือเปล่า แต่จากการทดสอบของ nPerf ก็ได้ข้อสรุปว่า แม้จะมีจำนวนการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทว่าทั้ง 3 ค่ายผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเคลื่อนที่ของประเทศไทยอย่าง AIS, truemove H และ dtac ยังคงรับมือกับสถานการณ์ได้ดี รักษาคุณภาพของเครือข่ายตนเอาไว้ได้ โดย truemove H ยังคงครองแชมป์เน็ตดีที่สุดจาก nPerf ไปอีกสมัย

 

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์

4 Comments

 1. e20rsn Post on April 21, 2020 at 7:12 pm

  #1019148

  วัดเฉพาะช่วงเวลาที่วัดได้(ตอนที่มันยังวิ่ง)หรือเปล่า ไม่ลองวัดช่วง 5ทุ่ม กับ ตี5 ดูล่ะคับ net true ไม่ขยับเลย แต่กฌฝ็ยังได้อันดับ1 อะนะ

 2. mozzard Post on April 21, 2020 at 7:44 pm

  #1019149

  เน็ตตรูได้ที่หนึ่ง ตุละขำ

 3. Facebook Profile photo

  Pednoii Post on April 22, 2020 at 9:40 am

  #1019159

  ตลกจริงๆ มาบอกเน็ตทรูที่หนึ่งละขำทรูห่วยแตกไม่วิ่งเลย เข้าใจใหม่นะ
  1.พื้นที่ให้บริการ ถ้าตรงพื้นที่คุณมีแต่เสา AIS ของเจ้าอื่นอยู่ไกลๆ ยังไง AIS มันก็ดีสุด แล้วไม่ใช่มาบอกว่าแล้วทำไมไม่ลงเสา การจะลงเสาต้นหนึ่งมันยากมากนะครับ ต้องเข้าคุยกับเจ้าของที่ดิน บางคนให้ บางคนไม่ให้ บางคนบอกให้เจ้าอื่นติดแล้ว ก็ไม่อยากให้มาติดเพิ่มอีก 
  2.จำนวนผู้ใช้งาน ถ้าตรงนั้นมีคนเทไปใช้เจ้าใดเจ้าหนึ่งเยอะมากๆ มันก็จะไปแชร์กันอีก ง่ายๆ ว่าความเร็วสูงสุด 1Gbps ถ้าคนใช้ 10 คนมันก็หารไปได้คนละ 100Mbps 
  3.พื้นที่ ถ้าคุณไปอยู่คอนโดสูงๆ สัญญาณโทรศัพท์มันไปไม่ถึงนะครับ ตามหลักการเค้าจะหัสลงพื้น เสาโทรศัพท์ส่วนมาก (โดยเฉพาะในเมือง) สูงไม่เกิน 40m. หรอกครับ แล้วจะให้มันลอยแรงๆ ไปอยู่ที่สูงๆ จะเป็นไปได้มั้ย

  • qwirm Post on April 22, 2020 at 1:20 pm

   #1019161

   ตลกจริง ๆ ที่มาแกตัวให้ทรูว่าทรูไม่ห่วยแตก เข้าใจใหม่นะ

   1. พิ้นที่บริการ ถ้าตรงไหนมีเสานั้นแล้ว แต่ทรูไม่มี แสดงว่าค่ายอื่นเค้าสามารถทำได้แต่ทรูลงไม่ได้ จะบอกว่าลงยาก ต้องคุยกับเจ้าของที่ดินบางคนให้บางคนไม่ให้ ก็ต้องไปหาคนที่ให้ใช่สิ มันไม่ใช่หน้าที่ของทรูหรอ ให้คนใช้มาตั้งเสาเอง?

   2. Bandwidth มีจำกัด และมีจำนวนผู้ใช้งานเยอะ ก็ตั้งเสาเพิ่มสิ เทคโนโลยีช่วยเพิ่มความเร็วและเสถียรของสัญญาณ ทั้ง CA, mMIMO, nTnR, micro cell ก็ตั้งบนกำแพงบ้านยังได้

   3. เสาโทรศัพท์ในเมือง ถ้ากรุงเทพบนยอดตึกใบหยกก็มี ตึกใบหยกก็สูงสัก 40 m ได้มั้ง ถึงไม่มีสัญญาณ ถ้าในคอนโดไม่มีสัญญาณก็ติดตัว repeater สิ หน้าที่เครือข่ายเป็นคนรับผิดชอบ

   ใช้ทรูขอให้โชคดี ไม่มีบิลมั่วบิลย้อนหลังแล้วกันนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save