หลังจากเป็นประเด็นดราม่าเรื่อง  Nubia Z17s ไม่ตรงปก เอ๊ยย ไม่ตรงแพ็คเกจ ไม่ตรงสี และ อุปกรณ์ไม่ตรงกับตามที่ทาง Nubia ได้ให้สื่อต่างๆนำไปรีวิวนั้น วันนี้ทาง Nubia ก็ได้ออกมาขอโทษ และชี้แจงแนวทางการแก้ไขปัญหาแล้ว โดยขอมอบอะแดปเตอร์ พร้อมสายชาร์จ neocharge (Quick Charge 4.0 สีดำแดง) ให้ลูกค้าที่ซื้อเครื่องตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. – 1 ธ.ค. 60 เท่านั้น (ชดเชยในกรณีที่ทำให้เข้าใจผิด ไม่ระบุว่า เครื่องที่ขายนอกจีนจะแถมอะแดปเตอร์ Quick Charge 3.0 สีขาว) หรือ หากใครจะคืนเครื่อง ก็สามารถทำได้เหมือนกันนะ (ซื้อที่ไหนก็คืนที่นั่น)

เบื้อจต้นเมื่อวานนี้ทาง Nubia ได้มีแถลงการณ์ขอโทษออกมาแล้ว แต่วันนี้มีมาเพิ่มเติมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา และ ยินดีที่จะมอบอะแดปเตอร์ neocharge อันใหม่ให้ รายละเอียดดังนี้ค่ะ

ที่มา : FB nubiasmartphonethailand

 

สำหรับใครที่มีความประสงค์จะรับอะแดปเตอร์ QC 4.0 สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่ค่ะ  : https://goo.gl/forms/FjLvEOa2nj7rG1Ul1 (ภายในวันที่ 8 ธ.ค. 60)

 

ส่วนของลูกค้าที่ ต้องการคืนสินค้า ทาง Nubia แจ้งเงื่อนไขตามนี้ค่ะ 

สำหรับลูกค้าที่ต้องการคืนสินค้า โปรดเตรียมอุปกรณ์ทั้งหมดบรรจุกล่อง แล้วดำเนินการคืนได้ภายใน 7 วันนับจากวันที่ท่านได้รับของ โดยสามารถศึกษาเงื่อนไข และขั้นตอนการคืนสินค้าได้ที่นี่ (อาจใช้เวลาในการคืนเงินสูงสุด 45 วัน ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละช่องทางจัดจำหน่ายและนโยบายของแต่ละธนาคาร)

 

เงื่อนไขในการขอรับเงินคืน
  1.  สินค้าต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีร่องรอยการใช้งาน รอยขีดข่วน รอยตกกระแทก
  2. ไม่มีการปรับแต่ง แก้ไขซอฟท์แวร์หรือการดัดแปลงใดๆก็ตาม
  3.  อุปกรณ์เสริมจะต้องส่งคืนครบทุกชิ้นในสภาพสมบูรณ์
  4. ท่านจะได้รับการคืนเงินหลังจากผ่านการตรวจสอบเครื่องเรียบร้อยโดยช่างของทางนูเบียแล้วเท่านั้น
  5.  ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินหากตรวจสอบพบว่าสภาพสินค้าไม่ได้เป็นไปตามเงื่อนไข

 

ช่องทางการคืนสินค้า (ซื้อที่ไหนคืนที่นั่น)

  • store.nubia.com/th/shop.php โทรติดต่อ Call Centre 02-1055460
  • Nubia Brand Shop ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต คืนสินค้าหน้าร้านได้ภายในวันที่ 2 ธ.ค. 60 โทร 02-9580953
  • lazada.co.th ศึกษาวิธีการคืนสินค้าได้ที่ http://www.lazada.co.th/returns/
  • 11street.co.th ศึกษาวิธีการคืนสินค้าได้ที่ http://www.11street.co.th/browsing/…
  • shopee.co.th ศึกษาวิธีการคืนสินค้าได้ที่ https://shopee.co.th/docs/3610

 

จริงก็ยังแอบสงสัยว่า ถ้าหากคนที่ซื้อหลังจากวันที่ 2 ธ.ค. ไป จะได้ที่ชาร์จแบบไหน ? แบบเดิมไหม ? หรือ ใครรับแบบ QC 3.0 ได้ก็ซื้อ ใครรับไม่ได้ก็ไม่ต้องซื้อไปเลย ? หรือเค้าจะเปลี่ยนให้ ? (เหรอออ) แล้วส่วนเครื่องที่รับคืนไป จะไปอยู่ไหน ? จะวนเอากลับมาขายใหม่รึเปล่า ทำไมทำตัวเป็นเจ้าหนูจำมัยขี้สงสัยไปหมดเลยน้าาา ~

สรุปว่าเรื่องไม่ตรงแพ็คเกจ ไม่ตรงสี นั้นน่าจะไม่มีผลกับสเปค หรือ การใช้งาน มีหลายคนก็บอกว่า สนใจสเปคมากกว่า หรือ ซื้อไปก็ใส่เคสอยู่ดี ยังรับได้ อันนี้แล้วแต่คนเลยเนอะ หากใครคิดว่าไม่ชอบ ไม่โอเค ก็ทำตามวิธีด้านบนเพื่อขอคืนเงินได้เลยค่ะ เชื่อว่าหลังจากนี้ทางค่ายเองก็คงต้องทำการบ้านหนักกว่าเดิมขึ้นอีกหน่อยเนอะ ^^