fbpx
News

NVIDIA ยอมรับ อาจปิดดีล ARM ช้ากว่าไทม์ไลน์ที่วางเอาไว้ หลังมีแนวโน้มขัดต่อหลักการค้าเสรี

NVIDIA ได้ทำการช็อคโลก ยื่นซื้อกิจการ ARM บริษัทเซมิคอนดักเตอร์และซอฟต์แวร์ดีไซน์จากสหราชอาณาจักร ที่เป็นเบื้องหลังของความสำเร็จชิปเซ็ตและหน่วยประมวลระดับท็อป ๆ รวมไปถึงรุ่นอื่น ๆ ในตลาดปัจจุบัน เป็นจำนวนเงินกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ล่าสุดบริษัทฯ ออกมายอมรับแล้วว่าการเทคโอเวอร์ครั้งนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอน อาจปิดดีลไม่ลงภายในกรอบเวลาที่กำหนดเอาไว้ในตอนแรก

เนื่องจากความที่ ARM นั้น ถือเป็นจิ๊กซอว์หลักของวงการสมาร์ทโฟนและไอทีอื่น ๆ เพราะรับผิดชอบดีไซน์พิมพ์เขียว CPU ก่อนส่งต่อให้ Qualcomm, MediaTek, Samsung หรือ Apple ไปโมดิฟายเพิ่มสเปคและฟีเจอร์บางอย่างต่ออีกที ทำให้การที่ NVIDIA นั้นจะเข้ามาฮุบกิจการนั้น หลายฝ่ายมองว่าอาจทำให้ NVIDIA มีอำนาจมากเกินไปในมือ และการก่อให้เกิดการผูกขาดการค้าได้ 

แถมก่อนหน้านี้ Tech Gaints ต่าง ๆ อย่าง Qualcomm, Microsoft และ Google ต่างออกมาแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับดีล NVIDIA x ARM ซึ่งดีลดังกล่าวก็ถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ยุโรป และจีน อย่างไรก็ดี ณ ขณะนั้น NVIDIA ก็มั่นใจว่าสุดท้ายพวกเขาก็น่าจะได้รับไฟเขียวจากคณะกรรมการตรวจสอบอยู่ดีในที่สุด

แต่แล้วล่าสุด NVIDIA ได้แสดงออกถึงความไม่แน่ใจอย่างเห็นได้ชัด ออกมายอมรับผ่าน Financial Times ว่า บริษัทฯ อาจไม่สามารถปิดดีลยื่นซื้อ ARM ได้สำเร็จภายในกรอบเวลา 18 เดือนที่วางแผนเอาไว้ในตอนแรก อย่างไรก็ดี พวกเขาก็ยังคงมั่นใจว่าดีลนี้จะลุล่วงไปได้ด้วยดี ไม่มีอะไรมาขัดขวาง 

โดย NVIDIA ทำสัญญากับ Softbank เจ้าของ ARM เอาไว้ชัดเจนว่า ทุกอย่างต้องสำเร็จภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้ หรือว่าปีหน้า มูลค่าการเทคโอเวอร์ครั้งนี้อยู่ที่ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการตรวจสอบการผูกขาดทางการค้าของสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้เจอกับปัญหาผูกขาดการค้าในดีล NVIDIA x ARM ที่ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนต่อไปอีกที เพราะหากปล่อยให้ดีลสำเร็จไป อาจทำให้เกิดปัญหาคอขวดในวงการไอที ไม่มีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมผลิตออกมาสู่ชาวโลก

 

ที่มา: XDA

Leave a Reply

To Top