มือถือเรือธงจาก OnePlus ช่วงหลัง ๆ ดูจะถูกออกแบบมาไม่ค่อยทนทานเท่าที่ควร อย่าง OnePlus 10 Pro และ OnePlus 10T 5G ก็โดนจับหักครึ่งด้วยมือเปล่าได้ไม่ยาก เพราะเฟรมเครื่องทำจากพลาสติกนั่นเอง…แต่สำหรับเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง OnePlus 11 5G ที่พึ่งเปิดตัวไม่นานนี้ จะรอดจากอุ้งมือมารของ JerryRigEverything ไปได้รึเปล่าล่ะเนี่ย?

ตามสูตรคือเริ่มต้นจากหน้าจอที่ครอบด้วย Gorilla Glass Victus กันก่อน…แน่นอนว่ายังคงเป็นรอยเมื่อถูกขูดด้วยของแข็งระดับ 6 ขึ้นไป ซึ่งแข็งแรงพอที่จะทนพวกใบมีดคัตเตอร์ กุญแจ หรือเหรียญได้สบาย

แต่หากเกิดร่องรอยบริเวณเซนเซอร์สแกนนิ้วใต้จอ พบว่าไม่สามารถสแกนได้เลย (ในชีวิตจริงคงไม่น่าเกิดร่องรอยตรงนั้นเยอะแยะเหมือนตอนทดสอบอยู่แล้วล่ะมั้ง)

มาดูที่เฟรมเครื่องคราวนี้อัปเกรดขึ้นจากรุ่นก่อน เพราะใช้วัสดุที่เป็นโลหะ เพิ่มความมั่นคงแข็งแรง รวมถึงพวกปุ่มต่าง ๆ ก็เป็นโลหะเหมือนกัน แต่ด้วยความที่มันถูกเคลือบด้วยสีแบบเมทัลลิก ก็เลยทำให้มันเป็นรอยได้เวลาโดนขูด แต่ไม่เป็นรอยลึกเหมือนกันเฟรมที่ทำจากพลาสติก

ฝาหลังเครื่องและบริเวณที่ครอบกล้องเป็นกระจกที่มีความมันวาวและเนียนจนใบมีดคัตเตอร์ขูดแล้วแทบไม่เป็นรอยเพราะความลื่นปรื๊ด

เอาไฟแช็คจ่อที่หน้าจอนานถึง 50 วินาที ก็ไม่ปรากฎรอยไหม้หรือความเสียหายอะไรเลย

สุดท้ายคือการทดสอบความทนทานของตัวเครื่องด้วยการใช้มือเปล่าพยายามหักเครื่อง ซึ่ง OnePlus รุ่นก่อน ๆ ถูกหักครึ่งคามือมาแล้ว…พบว่าคราวนี้ฝาหลังที่เป็นกระจกเกิดรอยร้าวไปทั่ว แต่เฟรมเครื่องที่เป็นโลหะสามารถทนต่อแรงงอจากมือได้แบบไม่หักและไม่งอด้วย

ก็ถือว่า OnePlus ทำการบ้านมาดีในการออกแบบตัวเครื่องให้ทนทานต่อการใช้งานมากขึ้น แม้ว่าในชีวิตจริงคงไม่มีใครซื้อมือถือมางอเล่นแบบนี้ แต่การทดสอบก็ช่วยให้เรารู้ได้ว่าหากเครื่องโดนนั่งทับ หรือโดนของหนัก ๆ ทับแล้ว มือถือรุ่นไหนที่จะไม่หักนั่นเองครับ

Play video

ที่มา : JerryRigEverything