เราจะไม่รู้เลยว่าสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นมันจะทนทานขนาดไหนจนกว่าจะมีคนอย่าง Zack จากแชแนล JerryRigEverything บน Youtube มาทดสอบพวกมันให้เราดู โดยแชแนลนี้มีคอนเซปต์คือ Scratch, Burn and Bend ซึ่งก็คือเอาอุปกรณ์ต่างๆมาขูด, เผาแล้วก็งอเพื่อดูความทนทานในสภาวะ extreme ต่างๆนั่นเอง ซึ่งถามว่ามันเกินการใช้งานทั่วๆ ไปของสมาร์ทโฟนหรือไม่ อันนั้นแน่นอนว่าเกินอยู่แล้ว แต่มันดูแล้วก็สนุกดี และวันนี้ถึงคิวของ OnePlus 5

OnePlus 5 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญในตอนนี้ถูกนำมาทดสอบแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่ Zack เคยทำมา โดยในการทดสอบรอยขีดข่วนผลปรากฏว่าแทบทุกส่วนของ OnePlus 5 ไม่เกิดรอยขีดข่วนเลยเมื่อถูกสิ่งของที่เราใส่ในกระเป๋ากางเกงปกติอย่างกุญแจหรือเหรียญ เว้นแต่ฝาหลังของตัวเครื่องเมื่อถูกสิ่งของดังกล่าวขูดทำให้เกิดรอยได้บ้าง แต่เมื่อเอานิ้วปัดฝุ่นออกก็ไม่เหลือรอยให้เห็นแล้ว

คราวนี้มาดูการทดสอบการเผาหน้าจอกันบ้าง ปกติแล้วหน้าจอ LCD จะซ่อมแซมตัวเองได้หลังจากโดนเปลวไฟประมาณครึ่งนาที แต่ OnePlus 5 ใช้หน้าจอ Optic AMOLED จึงเกิดรอยเผาให้เห็นอย่างชัดเจน ทางป้องกันที่ดีก็คือ… อย่าเอามันไปโดนไฟเลยนะ (ใครจะเอามือถือไปเผาเรอะ)

การทดสอบสุดท้ายที่ทดสอบการงอตัวเครื่อง (Bend test) จะเห็นว่าขอบจอหลุดออกมา ไม่มีซีลกันน้ำที่ขอบจอเหมือนใน iPhone 7 แต่เมื่อดันกลับไปทุกอย่างก็กลับเข้าที่ ตัวเครื่องงอได้น้อยมาก OnePlus 5 จึงผ่าน Bend test ไปได้สบายๆ

Play video

จากการทดสอบสุดหินทั้ง 3 แบบทำให้เห็นว่า OnePlus 5 ใช้วัสดุและงานประกอบที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังใส่สเปคต่างๆ มาอย่างจัดเต็มด้วยชิป Snapdragon 835, RAM 6/8 GB และกล้องคู่ ถึงแม้จะมีข่าวการโกงคะแนน Benchmark แต่ก็ยังถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่ควรค่าแก่การเลือกซื้ออยู่ดี

 

ที่มา: Phone Arena