fbpx
News

สรุป 6 ฟีเจอร์ใหม่ของ OnePlus 5T มือถือ Flagship Killer รุ่นล่าสุด

พึ่งเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆเมื่อคืนนี้ กับมือถือที่ได้ฉายาว่า Flagship Killer อย่าง OnePlus 5T เพราะมีสเปคหลายๆ อย่างเทียบเท่ากับมือถือระดับเรือธงแบรนด์อื่นๆ แต่มาในราคาที่ถูกกว่ามากมาย (แต่รุ่นหลังๆ มานี้ก็รู้สึกว่าจะไม่ได้ถูกกว่าซักเท่าไหร่) และในรุ่นนี้ก็ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆ เด็ดๆ มาอีกเพียบจนบางคนที่ซื้อ OnePlus 5 ไปเมื่อ 3 – 4 เดือนที่แล้วเกิดอาการเซ็งว่าไม่น่ารีบซื้อเล้ย…

โดยเราจะสรุปฟีเจอร์เด่นๆของ OnePlus 5T ที่เพิ่มเติมเข้ามาจากรุ่นก่อน ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ได้มีการพูดถึงภายในงานเปิดตัวเมื่อคืนนี้นะครับ รวมๆแล้วมีฟีเจอร์ใหม่ๆถึง 6 ฟีเจอร์ด้วยกัน

หน้าจอยาวอัตราส่วน 18:9

หนีไม่พ้นซะแล้วสำหรับมือถือใหม่ๆในยุคนี้ กับกระแสหน้าจอยาวขอบบางอัตราส่วน 18:9 โดยใน OnePlus 5T จะมีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (1080 x 2160) ซึ่งจอมีขนาดที่ใหญ่กว่า OnePlus 5 (5.5 นิ้ว) แต่ก็มีขนาดตัวเครื่องใหญ่กว่าแค่นิดเดียวเท่านั้นเอง

Sunlight Display จอสู้แดด

OneOlus 5T ยังคงใช้หน้าจอแบบ Optic AMOLED ที่ผลิตโดย Samsung อยู่เช่นเคย แต่ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Sunlight Display เข้ามาให้อีกด้วย โดยหน้าจอของ OnePlus 5T จะทำการเร่งแสงขึ้นแบบสุดๆ เมื่อตรวจพบแสงจ้ามากๆ ทำให้สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องลองดูเครื่องจริงก่อนนะว่าพอเร่งแสงสุดๆ แล้วสีจะเพี้ยนรึเปล่า (ถ้าจำเป็นต้องใช้งานกลางแดดเปรี้ยงๆ ยังจะมีกะจิตกะใจมาสนเรื่องสีเพี้ยนอีกเหรอ)

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือย้ายไปอยู่ด้านหลัง

แน่นอนว่าเมื่อเปลี่ยนมาใช้หน้าจอยาวชิดขอบอัตราส่วน 18:9 แล้ว ขอบจอด้านล่างที่เคยมีปุ่ม Home และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ ก็ต้องระเห็จไปอยู่ทางด้านหลังเครื่องเหมือนมือถือแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ยังดีที่ OnePlus 5T ไม่ได้เอาเซ็นเซอร์ไปไว้ในตำแหน่งแปลกๆเหมือนบางรุ่น (ชำเลืองไปที่ Note 8…) แต่เอาไว้ที่หลังเครื่องตรงกลางทำให้สามารถเอื้อมนิ้วไปปลดล็อคได้ง่ายๆ

ตัดเลนส์ซูม เพิ่มระบบ Intelligent Pixel Technology

จากที่ OnePlus 5 เปิดตัวมาเป็นมือถือกล้องคู่รุ่นแรกของแบรนด์ และโดดเด่นที่มีเลนส์ซูม Optical 1.6 เท่า ให้มาด้วย พอมาในรุ่น OnePlus 5T ก็ยังคงใช้กล้องคู่อยู่เหมือนเดิม แต่กลับตัดเลนส์ซูมออกไป และเปลี่ยนมาใช้กล้องความละเอียด 20MP f/1.7 ร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ที่ OnePlus เรียกว่า Intelligent Pixel Technology ซึ่งจะทำงานเมื่อเจอกับสภาวะแสงน้อย โดยการจัดระเบียบ pixel ใหม่ ให้ 4 รวมเป็น 1  เพื่อเก็บข้อมูลของภาพและรับแสงให้มากขึ้น ทำให้ภาพที่ออกมามีสีสันที่ครบถ้วน และยังสามารถลด noise ลงไปได้อีกเมื่อถ่ายในที่มืด

Portrait Mode ที่ดีกว่าเดิม

การที่ OnePlus 5T ตัดเลนส์ซูมออกไป ก็ไม่ได้หมายความว่า Portrait Mode หรือการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอจะถูกตัดออกไปด้วยนะ เพราะใน OnePlus 5 จะใช้เลนส์ซูมเพื่อช่วยในการเก็บระยะความลึกของภาพเท่านั้น แต่จะใช้ซอฟท์แวร์ในการลด noise และการเบลอฉากหลังใน Portrait Mode โดยไม่ต้องพึ่งเลนส์ซูมเลย และเนื่องจากมันเป็นการทำงานของซอฟท์แวร์เท่านั้น ไม่แน่ว่าใน OnePlus 5 อาจจะได้รับการอัพเดทด้วยก็ได้นะ…มั้ง

Face Unlock ระบบปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้า

เอากับเค้าบ้างจะได้ไม่ตกเทรนด์ กับฟีเจอร์ปลดล็อคเครื่องด้วยการสแกนใบหน้า ที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะสำหรับ Oxygen OS ใน OnePlus 5T โดยระบบนี้จะใช้แค่กล้องเซลฟี่ในการสแกนจุดต่างๆกว่า 100 จุด บนใบหน้าเท่านั้น ทำให้การล็อคเครื่องด้วยวิธีนี้ไม่ได้มีความปลอดภัยสูงเหมือนกับระบบสแกนม่านตาของ Galaxy S8 / Note 8 หรือ ระบบสแกนใบหน้าด้วยการยิงแสงอินฟราเรดเพื่อสแกนหน้าแบบ 3 มิติ ใน iPhone X แต่ก็ช่วยให้การปลดล็อคเครื่องไวและสะดวกกว่าการเอานิ้วเอื้อมไปแตะที่เซ็นเซอร์ด้านหลัง

และนี่คือไฮไลท์ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากรุ่นที่แล้ว ซึ่งเป็นข้อมูลฟีเจอร์ที่ได้มาจากงานเปิดตัวเท่านั้น ไม่แน่ว่าในเครื่องจริงๆ อาจจะมีอะไรซ่อนอยู่อีกหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ (หวังว่ารอบนี้คงไม่ใส่ backdoor มาอีกนะ) แต่แค่นี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะสนใจมือถือรุ่นนี้กันแล้วใช่ไหม

 

ที่มา : Phonearena

5 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on November 17, 2017 at 3:38 pm

  #984010

  รอร้านดัง MBK เปิดราคาครับ

  ถ้าแพงเว่อร์ จะไป Galaxy S8 Plus มือสอง ดีกว่า 555

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on November 17, 2017 at 4:59 pm

  #984013

  OPPO F5 สแกนหน้า 200 จุด แล้วของใครจะดีกว่าล่ะ
  รอรีวิวกล้องนะ

  • KenshiroGT

   KenshiroGT Post on November 17, 2017 at 7:57 pm

   #984015

   การสแกนหน้าน่าจะเหมือนกันไม่น่าต่าง function ที่ไม่เวิร์คของandroids กลับมาปัดฝุ่นใหม่ กล้องหลัง1+ น่าจะไปเทียบ OPPO R11s

  • Avatar

   iqsk131 Post on November 17, 2017 at 10:03 pm

   #984018

   เผลอๆก็แค่เอาอันที่มีอยู่แล้วนั่นแหละ มาใส่ตัวเลขแล้วใส่ในคำโปรโมทแค่นั้นด้วยซ้ำครับ 55+

 3. Avatar

  INNOV Post on November 17, 2017 at 5:58 pm

  #984014

  ราคา ตปท.สวยจริง
  เสียดายผมสู้ราคาเครื่องหิ้วไม่ไหว
  ราคา mi mix 2 ราว 1.8 หมื่นยังพอกันฟันได้
  เกินกว่านี้งบไม่ถึงจริงๆ ครับ
  เศร้าจริงๆ

Leave a Reply

To Top