fbpx
News

OnePlus 9 โชว์ฟีเจอร์ IMX789 ถ่าย DOL-HDR และพาโนรามา 140 องศา แบบเรียลไทม์ รองรับ RAW 12-bit

OnePlus 9 series มีกำหนดการเปิดตัวในวันที่ 23 มีนาคม 2564 คราวนี้บริษัทฯ ได้จับมือกับ Hasselblad เพื่อยกระดับการถ่ายภาพให้เหนือยิ่งกว่าเดิม ล่าสุดได้มีการเผยรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับเซนเซอร์กล้อง IMX789 ที่ได้รับการปรับแต่งจาก Sony ออกมาแล้ว มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่าง บันทึกวิดีโอสูงสุด 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที รองรับการประมวลผล HDR แบบเรียลไทม์ พาโนรามา 140 องศา และอื่น ๆ อีกมากมาย


เซนเซอร์ IMX789 มีสัดส่วน 16:11

IMX789 มีสัดส่วน 16:11 ทำให้บันทึกภาพที่ 16:9 และ 4:3 แบบเกือบ ๆ เต็มพื้นที่ได้ทั้ง 2 อย่าง (ขอบภาพโดนหั่นออกไปไม่เยอะ) พิกเซลทุกจุดบนเซนเซอร์ทำหน้าที่ตรวจจับเฟสสำหรับประมวลผลโฟกัสในตัวเองได้ แถมยังรองรับ RAW แบบ 12-bit ปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นในภายหลัง และ Digital Overlap HDR (DOL-HDR) ถ่ายภาพด้วยการเปิดรับแสง สั้น กลาง และยาว พร้อมกันในคราวเดียว จากนั้นค่อยนำมาประมวลผลรวมเป็น 1 รูป ทำให้ได้เฉดสีที่กว้าง เก็บรายละเอียดได้ดีทั้งในส่วนมืดและส่วนสว่าง แตกต่างจาก HDR ทั่วไปที่ใช้หลักการถ่ายภาพรัว ๆ แล้วค่อยนำมาซ้อนกัน ซึ่งอาจเกิดปัญหาโกสติงหรือการซ้อนทับที่ไม่สมบูรณ์จนดูผิดธรรมชาติได้


เลนส์ฟรีฟอร์มสำหรับแก้ไขความผิดเพี้ยนของกล้องอัลตร้าไวด์

OnePlus 9 มีการใส่ “เลนส์ฟรีฟอร์ม” เข้ามาที่ส่วนท้ายสุดของกล้องอัลตร้าไวด์ แบบเดียวกับที่เราเคยเห็นกันไปแล้วใน Mate 40 Pro+ ของ HUAWEI ทำหน้าที่แก้ไขความผิดเพี้ยนของภาพมุมกว้างในระดับฮาร์ดแวร์ เช่น ความป่อง ความยืด ความบวม จนเหลือในระดับต่ำเพียง 1% เหนือกว่าเลนส์แอสเฟียริกที่มีความผิดเพี้ยนอยู่ที่ 10 – 20% (อ่านเพิ่มเติม)

กล้อง 2 ตัว ทำงานร่วมกัน ถ่ายภาพพาโนรามา 140 องศา

นอกจากนี้ เซนเซอร์ 2 ชุดที่ทำงานร่วมกันก็น่าสนใจและเก๋ไก๋ไม่เบา มีการจัดวางในแนวตั้ง หันหน้าเข้าหากัน รับภาพด้วยปริซึมที่หักเหแสงในมุม 90 องศา จากนั้นนำมาต่อกันเป็นภาพแบบพาโนรามา 1 ใบแบบเรียลไทม์ มุมกว้าง 140 องศา


กล้องเซลฟี่โฟกัสได้ใกล้ขึ้น คมชัดยันนัยน์ตา

กล้องเซลฟี่เองก็ได้รับการปรับปรุงเช่นเดียวกัน ลดระยะเวลาในการล็อกโฟกัสลงเหลือ 1 มิลลิวินาที เร็วกว่ามือถือทั่วไปราว 5 – 10 เท่า พร้อมกันนี้ก็ได้ลดระยะโฟกัสใกล้สุดลงเหลือ 15 เซนติเมตร เรียกได้ว่า การร่วมมือกันระหว่าง OnePlus และ Hasselblad นั้นเป็นเรื่องน่าจับตามองมากทีเดียว

 

ที่มา : OnePlus จาก GSMArena

Leave a Reply

To Top