fbpx
News

เจาะสเปคกล้อง OnePlus 9 Pro ที่ใช้เซนเซอร์ IMX789 ร่วมพัฒนากับ Sony

รอบนี้ดูเหมือนว่า OnePlus จะคาดหวังให้เรือธงตัวล่าสุดของพวกเขาอย่าง OnePlus 9 Pro เฉิดฉายในเรื่องของการถ่ายภาพมาก ๆ เพราะนอกจากจะไปจับมือร่วมกับ Hasselbald แบรนด์กล้องชื่อดังจากสวีเดนแล้ว เซ็นเซอร์หลักของ OnePlus 9 Pro ยังใช้เป็น IMX789 ความละเอียด 48MP ที่พวกเขาเคลมว่าได้รับการปรับแต่ง Customise จาก Sony มาอย่างดี

เซ็นเซอร์ IMX789 ของ Sony ที่พบได้ใน OnePlus 9 Pro มีขนาดอยู่ที่ 1/1.35 นิ้ว ใหญ่กว่าตัวที่ใช้ใน OnePlus 8 Pro, OnePlus 7 Pro และ OnePlus 6 อยู่พอสมควร ความละเอียดสูงสุด 52MP ใช้ดีไซน์แบบ Quad Bayer โดยเลือกใช้ Aspect Ratio แบบ 16:11 ไม่เหมือนใคร ขนาดพิกเซลอยู่ที่ 2.24 μm

แม้ว่าหน้าสเปคจะบอกชัดเจนว่า IMX789 มีจำนวนพิกเซลอยู่ที่ 52MP และขนาด 1/1.35 นิ้ว แต่พอเอาไปใช้ถ่ายรูปจริง ๆ ความละเอียดจะเหลือแค่ 48MP และไซส์เซ็นเซอร์จะลดลงเล็กน้อยเหลือ 1/1.43 นิ้วเท่านั้น โดย Aspect Ratio ก็จะปรับมาใช้เป็นแบบ 4:3 ปกติ ส่วนการถ่ายวิดิโอ 4K ที่ 120 FPS ทางเซ็นเซอร์ก็จะปรับไปใช้อัตราส่วนแบบ 16:9 เพื่อที่จะให้ภาพที่ได้ออกมามีมุมกว้างที่สุด

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ IMX789 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบล้ำ ๆ มากมาย อาทิ

 • 2×2 OCL ที่จะเข้ามาทำให้แต่ละพิกเซลที่อยู่บนเซ็นเซอร์ทำหน้าที่ช่วยกันโฟกัสไปที่วัตถุที่ต้องการ โดยฟีเจอร์นี้บวกกับประสิทธิภาพของ Laser Focus ทำให้ OnePlus 9 Pro ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่โฟกัสภาพได้ไวแบบสุด ๆ
 • ถ่าย 12-bit RAW ที่สามารถเก็บสีได้กว่า 6.87 หมื่นล้านสี มากกว่า 10-bit RAW ทั่วไปถึง 64 เท่า
 • มีค่า FWC (Full Well Capacity) ที่สูง และ RN (Read Noise) ที่น้อยกว่าเซ็นเซอร์รุ่นก่อน ๆ ซึ่งแปลง่าย ๆ ว่า เซ็นเซอร์ IMX789 นี้ สามารถถ่ายภาพออกมาได้เคลียร์ ชัด และมี Dynamic Range ที่สูงกว่าเซ็นเซอร์ในอดีตนั่นเอง
 • 4K 120 FPS พร้อมกับฟีเจอร์ PDAF 
 • DOL-HDR (Digital Overlap High Dynamic Range) เปิดรับแสง สั้น กลาง และยาวในคราวเดียว จากนั้นค่อยมาประมวลผลรวมเป็น 1 รูป ทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดสูง แม้จะถ่ายในที่มืดก็ตาม (อ่านเพิ่มเติม)

ฮาร์ดแวร์เยี่ยมแล้ว ซอฟต์แวร์ก็ต้องดีตามด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นว่าเซ็นเซอร์ IMX789 ของ Sony นั้น แทบจะเป็นหนึ่งในเซ็นเซอร์ตัวท็อป ๆ ของตลาดสมาร์ทโฟนปัจจุบัน ณ ขณะนี้เลยก็ว่าได้ แต่…แน่นอนว่าฮาร์ดแวร์ดีแล้ว ซอฟต์แวร์ก็ต้องดีตามด้วยเหมือนกัน ซึ่งนั่นเองก็เป็นสาเหตุที่ OnePlus ตัดสินใจไปจับมือกับ Hasselblad ช่วยกันจูนสีของเซ็นเซอร์ให้มีความเหมือนจริงกับที่สายตาเห็นให้ได้มากที่สุด

สุดท้ายนี้ ทาง OnePlus เผยว่า พวกเขายังหาทางที่จะรีดประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์ IMX789 บน OnePlus 9 Pro ออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งในอนาคตข้างหน้า พวกเขาจะค่อย ๆ ปล่อยอัปเดตตีบวกความโหดของกล้องออกมาเรื่อย ๆ

 

ที่มา: OnePlus

 

2 Comments

 1. Barbatos Post on April 21, 2021 at 5:19 pm

  #1027417

  รออัพเดท กล้องยาวๆไป 7pro โหมดมาโคร พี่ยังไม่ให้มาเลย

 2. Facebook Profile photo

  themeee Post on April 21, 2021 at 8:54 pm

  #1027421

  ถ่าย Ratio 3:2 ได้หรือเปล่า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save