fbpx
News

OnePlus 9 และ 9 Pro เตรียมได้รับ XPan Mode จาก Hasselbald ในอัปเดตครั้งหน้า ถ่ายภาพสวยและเนียนตากว่าเดิม

แหล่งข่าวรายงานว่า OnePlus ได้เตรียมปล่อยซอฟต์แวร์อัปเดต เพิ่มฟีเจอร์ Xpan ของ Hasselblad ให้กับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของพวกเขาอย่าง OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมา ถือว่าเป็นที่น่าพอใจของหลายฝ่าย ส่วนจะเข้ามาทำตลาดในไทยไหม ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดคืบหน้าใด ๆ ออกมาจากตัวแทนในบ้านเราเลยแม้แต่นิด

สื่อหลายแขนงพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่ากล้องของ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro ที่รอบนี้ได้แบรนด์กล้องในตำนานอย่าง Hasselblad มาช่วยปรับแต่งสี แต่ถึงเวลาใช้งานจริง ๆ ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ดีขึ้นจากเดิมเท่าไหร่เมื่อเทียบกับ OnePlus 8 Series ยิ่งไปเทียบกับเรือธงรุ่นอื่น ๆ ในตลาดยิ่งแล้วใหญ่ สู้เขาแทบจะไม่ได้ ในส่วนนี้ผลคะแนนจาก DxOMark ก็ได้มาเพียงแค่ 126 แต้ม เกือบจะหลุดจาก Top 20

แต่การอัปเดตเพิ่ม Xpan Mode ในรอบนี้ รวมถึงการปรับซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ทำให้ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro น่าจะถ่ายรูปได้สวยและดีขึ้นเยอะกว่าเดิม เมื่อเทียบกับแพทช์เวอร์ชั่นก่อน ๆ อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนหลังกล้องด้วยนะว่ารู้จักแนวทางการถ่ายรูปแค่ไหน จัดองค์ประกอบดีหรือเปลา ฯลฯ

สำหรับ XPan Mode บน OnePlus 9 Series นั้น บริษัทจะสามารถถ่ายภาพได้ในสัดส่วน 8:3 ดึงความสามารถของเซ็นเซอร์หลัก 48MP และกล้อง Ultra-Wide 50MP เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ XPan ยังมีโหมดให้เลือกว่าจะใช้ระยะทางยาวเลนส์เท่าไหร่ 30 มม. หรือ 45 มม. แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล

ด้วยความที่ OnePlus 9 Series นั้นมีเซ็นเซอร์ Monochrome ความละเอียด 2MP มาด้วย ทำให้ Xpan Mode นั้นสามารถถ่ายรูปภาพขาวดำได้เลยทันที แต่ถึงอย่างไร เราก็มีสิทธิ์ไปปรับได้นะว่าจะเอาเป็นแบบขาวดำหรือแบบสี โดย Hasselblad ได้สร้าง Colour Profile ให้กับผู้ใช้งาน OnePlus 9 Series เพื่อให้มือถือถ่ายภาพขาวดำออกมาได้ดีที่สุด

ตัวอย่างภาพจาก XPan Mode บน OnePlus 9 Series 

 

นอกจากจะได้อัปเกรดเพิ่มฟีเจอร์ XPan Mode ของ Hasselbald แล้ว ทาง OnePlus ยังแก้ไขบั๊คและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้งาน OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro อีกเพียบ อาทิ ปรับแพทช์ความปลอดภัยเป็นเดือนกันยายน, แก้ไขปัญหาบั๊คในกล้องถ่ายภาพ ฯลฯ โดยตัวแพทช์จะเริ่มปล่อยให้อัปเดตวันที่ 17 กันยายน 2021 หรือเมื่อวานนั่นเอง

 

ที่มา: The Verge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save