fbpx
News

OnePlus ยอมรับ จำกัดประสิทธิภาพ CPU ของ OnePlus 9 | 9 Pro จริง แต่ทำเพื่อประหยัดแบตและเรื่องความร้อน

สื่อต่างประเทศรายงานว่า OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของบริษัทฯ ได้แอบจำกัดประสิทธิภาพการทำงานของชิปเซ็ต เมื่อเข้าใช้งาน Google Chrome และแอปอื่น ๆ อีกกว่าร้อยรายการ ด้าน OnePlus ออกมาชี้แจงเหตุผล ทำไปเพื่อประหยัดแบตและจัดการความร้อนไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไป

Anantech เผยว่า เมื่อนำ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro ไปทดสอบประสิทธิภาพกับแอป Benchmark ชื่อว่า Speedometer 2.0 ก็พบว่า คะแนนที่ทั้งสองรุ่นได้นั้น มันน้อยเกินกว่าที่สมาร์ทโฟนชิป Snapdragon 888 รุ่นอื่น ๆ มาก ผิดวิสัยแบบสุด ๆ ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าทาง OnePlus ไม่ยอมรีดความสามารถ Snapdragon 888 ออกมาให้สุด จากสถานการณ์นี้ควรใช้ CPU ตัว X1 แต่ทางระบบกลับหันไปใช้ตัวที่แรงน้อยกว่าอย่าง A78 แทน

อย่างไรก็ดี ผลคะแนน Geekbench ของ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro เบื้องต้นยังปกติ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสมาร์ทโฟนชิป Snapdragon 888 ไม่ได้มากกว่าหรือน้อยกว่าเป็นนัยสำคัญ ซึ่งในส่วนนี้ Geekbench ออกมาประกาศแล้วว่าจะลบผลคะแนนของทั้งสองออกจากแพลตฟอร์มทันที

ล่าสุดทาง OnePlus ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่าน XDA-Developers กับปัญหาจำกัดประสิทธิภาพการทำงานของชิปเซ็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทฯ เผยว่า ตั้งใจทำแบบนั้น เพื่อที่จะเป็นการประหยัดแบตเตอรี่และจัดการเรื่องความร้อนให้ดีขึ้น

โดยย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน OnePlus 9 Pro บางท่าน รายงานว่าสมาร์ทโฟนเรือธงของพวกเขามีปัญหาเครื่องร้อนอย่างหนักเมื่อเปิดแอปกล้องขึ้นมา ก็คาดว่าทางบริษัทฯ น่าจะปล่อยอัปเดตที่เป็นที่มาของการจำกัดประสิทธิภาพชิปเซ็ตในแพทช์เดือนพฤษภาคมเพื่อแก้ปัญหาเครื่องร้อนดังกล่าวนี่แหละครับ

 

ที่มา: Android Central

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Wattanachai Ketsanneebut Post on July 9, 2021 at 8:43 am

  #1028687

  จาก flagship killer ทุกวันนี้ kill ตัวเองหลายอย่างเลย oneplus

 2. exodus32 Post on July 9, 2021 at 12:21 pm

  #1028692

  ผลเทสที่ออกมันแย่กว่ามือถือระดับกลางๆปี2010อี๊ก พินาศมาก

 3. FordRaptor Post on July 9, 2021 at 12:29 pm

  #1028694

  แก้ไม่ได้สักค่ายหรอกเรื่องเปิดกล้องแล้วร้อนอ่ะ ยิ่งสมัยนี้มือถือรุ่นใหม่ๆ ใช้เซนเซอร์ใหญ่ๆ หรือระดับไฮเอ็นทั้งนั้น มันก็เลยช่วยกันปล่อยความร้อนร่วมกับ cpu 
  มือถือเครื่องแค่นี้ระบายความร้อนไม่ทันหรอก
  อย่าว่าแต่มือถือเลยพวกกล้อง DSLR เวลาเปิดหน้ากล้องนานก็เกิด Overheat เช่นกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save