สื่อต่างประเทศรายงานว่า OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของบริษัทฯ ได้แอบจำกัดประสิทธิภาพการทำงานของชิปเซ็ต เมื่อเข้าใช้งาน Google Chrome และแอปอื่น ๆ อีกกว่าร้อยรายการ ด้าน OnePlus ออกมาชี้แจงเหตุผล ทำไปเพื่อประหยัดแบตและจัดการความร้อนไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไป

Anantech เผยว่า เมื่อนำ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro ไปทดสอบประสิทธิภาพกับแอป Benchmark ชื่อว่า Speedometer 2.0 ก็พบว่า คะแนนที่ทั้งสองรุ่นได้นั้น มันน้อยเกินกว่าที่สมาร์ทโฟนชิป Snapdragon 888 รุ่นอื่น ๆ มาก ผิดวิสัยแบบสุด ๆ ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าทาง OnePlus ไม่ยอมรีดความสามารถ Snapdragon 888 ออกมาให้สุด จากสถานการณ์นี้ควรใช้ CPU ตัว X1 แต่ทางระบบกลับหันไปใช้ตัวที่แรงน้อยกว่าอย่าง A78 แทน

อย่างไรก็ดี ผลคะแนน Geekbench ของ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro เบื้องต้นยังปกติ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสมาร์ทโฟนชิป Snapdragon 888 ไม่ได้มากกว่าหรือน้อยกว่าเป็นนัยสำคัญ ซึ่งในส่วนนี้ Geekbench ออกมาประกาศแล้วว่าจะลบผลคะแนนของทั้งสองออกจากแพลตฟอร์มทันที

ล่าสุดทาง OnePlus ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่าน XDA-Developers กับปัญหาจำกัดประสิทธิภาพการทำงานของชิปเซ็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทฯ เผยว่า ตั้งใจทำแบบนั้น เพื่อที่จะเป็นการประหยัดแบตเตอรี่และจัดการเรื่องความร้อนให้ดีขึ้น

โดยย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน OnePlus 9 Pro บางท่าน รายงานว่าสมาร์ทโฟนเรือธงของพวกเขามีปัญหาเครื่องร้อนอย่างหนักเมื่อเปิดแอปกล้องขึ้นมา ก็คาดว่าทางบริษัทฯ น่าจะปล่อยอัปเดตที่เป็นที่มาของการจำกัดประสิทธิภาพชิปเซ็ตในแพทช์เดือนพฤษภาคมเพื่อแก้ปัญหาเครื่องร้อนดังกล่าวนี่แหละครับ

 

ที่มา: Android Central