fbpx
News

OnePlus ชี้แจง CPU สมัยนี้แรงเกินความจำเป็น เลยจำกัดความเร็วในการใช้งานบางแอป

ช่วงนี้มีข่าวเสีย ๆ หาย ๆ เกี่ยวกับ OnePlus ออกมาบ่อยครั้งมากขึ้น ทั้งเรื่องการอัปเดตที่ช้า หรือล่าสุดที่มีคนจับได้ว่าบริษัทฯ แอบจำกัดความเร็วของชิปเซ็ตเมื่อเปิดใช้งาน Google Chrome และอีกหลายร้อนแอป โดยตอนนี้ OnePlus ก็ได้ออกมาแถลงการณ์ตอบโต้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับชี้แจงว่า CPU ปัจจุบันแรงเกินความจำเป็น ดังนั้นการลดประสิทธิภาพในบางสถานการณ์ถือเป็นผลดีต่อสุขภาพแบตเตอรี่และการจัดการความร้อน

ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ก็เคยออกมาชี้แจงประเด็นนี้กับ XDA-Developers แล้วหนึ่งรอบว่า ลดประสิทธิภาพความเร็วแรงของ Snapdragon 888 บน OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro จริง ๆ ในบางสถานการณ์ ด้วยเหตุผลที่ว่าประหยัดแบตเตอรี่ และแก้ไขปัญหาเรื่องการจัดการความร้อน ที่เมื่อหลายเดือนก่อนถือเป็นปัญหาใหญ่มาก ๆ ของสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้

มาวันนี้ Pete Lau ซีอีโอและหนึ่งในผู้ก่อตั้งของบริษัทฯ ได้ออกมาชี้แจงอีกหนึ่งรอบเกี่ยวกับดราม่าในครั้งนี้ว่า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประสิทธิภาพความแรงของชิปเซ็ตมือถือ ได้เข้าสู่เกณฑ์ที่แรงเกินความจำเป็นไปแล้วในบางสถานการณ์ อาทิ การเล่นโซเชียลมีเดีย ท่องเว็บ หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมบางเกม

ทำให้บริษัทฯ มีความเห็นชอบว่า ลดประสิทธิภาพ CPU เมื่อมือถือเปิดเข้าใช้งานในบางแอป น่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพของแบตเตอรี่ และระบบการจัดการพลังงานของตัวโทรศัพท์ โดย OnePlus เผยว่า การทำแบบนี้จะทำให้ผู้บริโภคได้เข้าใช้งานแต่ละแอปในประสิทธิภาพความแรงที่เหมาะสม ไม่เร็วเกินไป ใช้ทรัพยากรไม่จำเป็น 

อย่างไรก็ดี…ทาง AnandTech ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพ Benchmark ของ OnePlus 9 Pro พบว่าความแตกต่างจากการเปิดใช้งาน Vivaldi แบบเต็มกำลัง และ Chrome แบบจำกัดความแรง มีน้อยมาก ๆ ส่วนต่างเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

หาก OnePlus มีความกังวลในเรื่องของแบตเตอรี่จริง ๆ พวกเขาก็สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการใส่แบตเตอรี่มาให้กับ OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro มากกว่า 4500 mAh เพราะในปัจจุบัน มือถือส่วนมากต่างสตาร์ทกันที่ 5000 mAh เป็นอย่างต่ำแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น OnePlus ก็ยังมีทางเลือกที่จะพัฒนาระบบระบายความร้อนที่ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นกว่าเดิม หากทางบริษัทฯ กังวลเรื่องเหล่านั้นจริง ๆ ก็ควรจะวางแผนประชุมกันแต่แรก เพื่อที่จะลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาในภายหลังออกมาให้ได้มากที่สุด

 

ที่มา: OnePlus via GSMArena

5 Comments

 1. Facebook Profile photo

  whiteforever Post on July 13, 2021 at 11:29 am

  #1028760

  ทำโหมดพิเศษเป็นตัวเลือก แล้วเคลมว่าประหยัดแบตยืดอายุจะดีกว่าไหมอะ แล้วทำผลการทดสอบออกมาเลยในแอพหลักๆให้ผู้ใช้เปิดปิดเอง

 2. HoroNav Post on July 13, 2021 at 11:57 am

  #1028763

  ก้อมันเรื่องของผู้ซื้อป่ะ ซื้อ SD888 มาเล่นเฟส เล่นไลน์ แต่ไปจำกัดแบบนี้ไม่ถูกต้อง

 3. Facebook Profile photo

  Wattanachai Ketsanneebut Post on July 13, 2021 at 1:38 pm

  #1028765

  เค้าซื้อเพราะจะเอาชิพแรงๆ แต่นี่มาคิดแทนลูกค้า แถไปเรื่อย

 4. softmachine Post on July 13, 2021 at 3:11 pm

  #1028769

  ก็เอาผลทดสอบมากาง ดีกว่ามาพูดลอยๆนะนี่

 5. Facebook Profile photo

  Sirichai Srisuk Post on July 13, 2021 at 5:47 pm

  #1028770

  ก็เอา CPU ตัวเล็กกว่าแล้วลดราคาดินี่ยัดตัวใหญ่แล้วลดความสามารถแต่ราคาตัวใหญ่ แนวจริงการตลาดนี้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save