หากใครยังจำกันได้เมื่อช่วงราวๆ หนึ่งปีที่ผ่านมามือถือแบรนด์ OnePlus ต้องเผชิญหน้ากับข่าวฉาวว่าพวกเขาทำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานหลุด แถมยังเป็นข้อมูลสำคัญอย่างข้อมูลบัตรเครดิตซะด้วย มาวันนี้พวกเขาต้องเจอกับปัญหาปวดหัวกันอีกรอบ เนื่องจากทำข้อมูลของลูกค้าหลุดอีกแล้วจ้า…ซึ่งรอบนี้ไม่ใช่ข้อมูลบัตรเครดิต แต่เป็นข้อมูลส่วนตัวทั้งชื่อ-สกุล, เบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่ ฯลฯ ของผู้ใช้มือถือ OnePlus นั่นเอง

คนที่พบกับปัญหาดังกล่าวนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นทีมงานรักษาความปลอดภัยระบบของทาง OnePlus เอง ซึ่งจุดบกพร่องของระบบดังกล่าวทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานมือถือ OnePlus ทั้งชื่อ, เบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อ, ข้อมูลที่อยู่สำหรับการจัดส่งสินค้า ฯลฯ ไปแสวงหาผลประโยชน์ได้ โดยหลังจากที่ OnePlus ทราบถึงปัญหาดังกล่าว พวกเขาก็รีบจัดการแก้ปัญหาข้อบกพร่องทันที พร้อมทั้งยังคุมเข้มเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แน่นหนากว่าเดิม เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำสอง..ซ้ำสามอีก

อย่างไรก็ดี จะมีผู้ใช้งานบางส่วนเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ข้อมูลหลุดครั้งนี้ เอาเป็นว่าหากใครตื่นเช้ามาแล้วไม่ได้รับอีเมล์แจ้งเตือนอะไรจากทีมงาน OnePlus ก็สบายใจได้เลยครับว่าข้อมูลส่วนตัวของตัวเองยังไม่ได้หลุดออกไปไหน แต่ถ้าข้อมูลของใครหลุดออกไปแล้ว OnePlus ก็ชี้แจงว่าไม่ต้องห่วง เพราะข้อมูลธุรกรรมออนไลน์และพาสเวิร์ดต่างๆ ยังคงถูกเก็บไว้ในที่ๆ ปลอดภัย ไม่หลุดออกไปไหนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ OnePlus เองได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้จับมือกับบริษัทรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำของโลก พร้อมกับเตรียมเปิดตัวระบบรักษาความปลอดภัยออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นและแน่นหนากว่าเดิมภายในสิ้นปีนี้ครับ

 

ที่มา: OnePlus Forum via GSMArena