เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา OnePlus ได้เริ่มทยอยปล่อยอัปเดตปิดการทำงานกล้อง Colour Filter บน OnePlus 8 Pro รุ่นที่ขายแบบ Global ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าจะปิดใช้งานเฉพาะเครื่องที่ขายในจีนเท่านั้น แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าเรื่องทั้งหมดจะเป็นข้อผิดพลาดทางเทคนิค เพราะมีแหล่งข่าวออกมาเปิดเผยว่า OnePlus ดันปล่อยอัปเดตผิด ตั้งใจจะปล่อยให้เฉพาะเครื่องที่ขายในจีน ไม่ใช่รุ่นที่ขายแบบ Global

โหมด Photochrom ใน OnePlus 8 Pro ที่ใช้กล้องพิเศษ Colour Filter ในการถ่ายมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มลูกเล่นในการกรองแสงสีต่างๆ ให้กับภาพถ่ายเท่านั้น แต่กลับมีคนพบว่ามันสามารถถ่ายทะลุแผ่นพลาสติกบางๆ หรือเสื้อผ้าบางๆ ได้ จนทำให้ OnePlus ต้องออกมาประกาศปล่อยอัปเดตเพื่อปิดการทำงานของโหมดดังกล่าวสำหรับ OnePlus 8 Pro เครื่องที่จำหน่ายในประเทศจีน

และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา OnePlus กลับปล่อยตัวอัปเดตสำหรับปิดการทำงานกล้องดังกล่าวออกมาสำหรับ OnePlus 8 Pro รุ่น Global ที่วางจำหน่ายทั่วโลกอีกด้วย ทำให้เจ้าของมือถือรุ่นนี้เกิดอาการงงไปตามๆ กัน เพราะตอนแรกเห็นบอกว่าจะปล่อยอัปเดตเฉพาะเครื่องจีนเท่านั้น

ซึ่งในส่วนนี้ทางตัวแทนของ OnePlus ได้ออกมาชี้แจงว่า เรื่องทั้งหมดเป็นการเข้าใจผิด พวกเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะปล่อยอัปเดตปิดการใช้งานฟีเจอร์ Photochrom ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก โดยตอนนี้ OnePlus ก็ได้หยุดปล่อยแพทช์ดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่อัปเดตไปแล้ว ตรงนี้เดี๋ยวทาง OnePlus จะปล่อยอัปเดตแก้ไขกลับมาเปิดใช้งานกล้อง Colour Filter ให้เหมือนเดิม (แต่ถ้าใครใช้รอม Hydrogen OS อยู่ ก็อดนะ)

ก่อนอัปเดต / หลังอัปเดต 

ใครที่ถือเจ้า OnePlus 8 Pro อยู่ ก็พยายามอย่านำฟีเจอร์ Photochrom นี้ไปใช้ในทางที่ผิดนะครับ เอาไปใช้เล่นขำๆ เป็น Party Trick เรียกเสียงฮือฮาเสียงว้าวกับเพื่อนๆ ก็พอ

 

ที่มา: Android Police