ผ่านไปเรียบร้อยกับการทดสอบกล้องหน้าของ Android ราคาต่ำหมื่น ซึ่งเราได้นำเอา OPPO F1, Lenovo K4Note, และ Huawei GR5 ไปเดินตระเวนให้หนุ่มสาวแถวสยามสแควร์มาร่วมกันเซลฟี่ ถ่ายภาพจากกล้องหน้า เพื่อหาว่าแอนดรอยด์ในช่วงราคานี้ ใครจะทำกล้องหน้ามาได้โดนใจที่สุด โดยจะเอา iPhone 6s ซึ่งเป็นตัวยอดนิยมแห่งการเซลฟี่ในหมู่สาวๆ มาเป็นตัวมาช่วยเทียบด้วย ซึ่งผลก็ออกมาเกินคาดทั้งในสถานการณ์จริงและการผลการโหวตผ่านหน้าจอคอมเลยครับ

ก่อนจะไปดูผลเฉลย ถ้าใครยังไม่เคยทำการทดสอบมาก่อน แนะนำให้เข้าไปลองวัดสายตาแบบไม่อคติกันก่อนที่ https://droidsans.com/selfie-test-3 จดคำตอบแล้วค่อยมาดูเฉลยกันที่ข้างล่างนี้กันนะ

ก่อนจะไปดูเฉลยเราไปดูว่าหนุ่มสาวที่ได้ทดสอบ ณ สถานการณ์จริงเค้าเลือกภาพจากกล้องหน้าของสมาร์ทโฟนรุ่นไหนกันก่อนดีกว่า

Play video

คนที่ได้เลือก ณ สถานที่ทดสอบเลย อีกปัจจัยที่มีผลค่อนข้างเยอะในการเลือกคือ “หน้าจอ” เพราะต่อให้กล้องออกมาดีแค่ไหน แต่ถ้าจอแสดงผลได้ไม่สดสวยก็จบทันที จึงทำให้คำตอบที่ได้จากคนเหล่านี้จะมีเรื่องของหน้าจอเข้ามาเกี่ยวด้วยนะ ซึ่งผลที่ได้ออกมาก็ตามนี้

  1. OPPO F1 : 11 คะแนน
  2. Huawei GR5 : 6 คะแนน
  3. Lenovo K4Note : 4 คะแนน
  4. iPhone 6s : 1 คะแนน

และนี่เป็นผลจากการโหวตของเพื่อนๆที่โหวตกันเข้ามาที่ blog ก่อนหน้ากว่า 600 คน

อันดับ 1 : OPPO F1

 

อันดับ 1 : Lenovo K4Note

อันดับ 1 : Lenovo K4Note

อันดับ 1 : Lenovo K4Note

อันดับ 1 : Lenovo K4Note

อันดับ 1 : OPPO F1

อันดับ 1 : OPPO F1

อันดับ 1 : Lenovo K4Note

อันดับ 1 : OPPO F1

อันดับ 1 : Lenovo K4Note

 

สรุปผลจากการโหวตของเพื่อนๆทางบ้านผ่าน Desktop หรือ Mobile ที่หน้าจอเดียวกัน จะเป็นทาง Lenovo K4Note เฉือนเอาชนะ OPPO F1 ไปได้ 6:4 คะแนน ซึ่งถือว่าผลค่อนข้างออกมาต่างกับการโหวต ณ สถานที่จริงพอสมควร ซึ่งน่าจะพอสรุปผลออกมาได้ประมาณนี้ครับ

OPPO F1 เป็นแอนดรอยด์ที่ ได้รับการโหวตออกมาค่อนข้างดีทั้งในสถานที่จริง และการโหวตผ่านหน้าจอ คุณภาพของรูปออกมาได้ค่อนข้างโอเค รายละเอียดและสีโดนใจหนุ่มๆสาวๆ ไม่เป๊ะเว่อร์จนเกินไป หรือเก็บมาทุกรูขุมขนจนไม่น่าดู และหน้าจอก็แสดงผลออกมาได้ดีตามคุณภาพของรูป

Lenovo K4Note ทำออกมาได้ดีในการโหวตจากเพื่อนๆทางบ้าน ด้วยเนื้อภาพที่คมชัดและสีที่ทำ White Balance ได้ดี แต่ว่าอาจจะพลาดในเรื่องจอที่ทำมาได้สวยไม่เท่ากับรูป จนเป็นที่มาของการที่ ณ สถานที่จริงกลับถูกเลือกตกไปอยู่อันดับ 3 เลยนั่นเอง

Huawei GR5 เป็นรุ่นที่ ณ ตอนไปทำเทสต์ พวกเราค่อนข้างประทับใจว่ามีคนเลือกเยอะมาก แต่เมื่อมาดูรูปจริงบนหน้าจอและเปิดโหวตจากเพื่อนๆทางบ้าน กลับกลายเป็นหนังคนละม้วนไป เรียกว่าต้องชมจอที่ทำออกมาได้สวยกว่าภาพจริงที่ถ่ายได้นะ อิอิ

iPhone อย่างที่บอกเราเอามาเป็นมาตรฐานเท่านั้น ขอผ่านไม่คอมเม้นท์อะไรละกันนะ 😉

น่าเสียดายว่าในการเทสต์ครั้งนี้ไม่มี Zenfone Selfie มาด้วยอีกตัว ไม่งั้นน่าจะเป็นการทดสอบที่สนุกขึ้นกว่านี้เยอะเลย ^^

สามารถไปโหลดรูปฉบับเต็มของแต่ละรุ่นได้ตามลิงก์ข้างล่างนี้เลยนะครับ

– iPhone 6s.rar
– Oppo F1.rar
– Huawei GR5.rar
– Lenovo K4 note.rar

แล้วเพื่อนๆล่ะคิดว่ายังไง คิดเห็นว่าอย่างไร มาพูดคุยกันได้ในคอมเม้นท์จ้า