fbpx
News

ไม่ต้องถือ.. OPPO จดสิทธิบัตรสมาร์ทวอทช์สุดเทพ กางออกเพื่อใช้งานแบบหน้าจอใหญ่ได้

ในขณะที่เรากำลังรอคอยการมาของสมาร์ทโฟนหน้าจอพับทั้ง Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X และ Xiaomi Fold กันอยู่ แต่ถ้าได้เห็นสิทธิบัตรอุปกรณ์จอพับแบบใหม่ของ OPPO แล้ว พวกมือถือจอพับก่อนหน้านี้จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย เพราะมันคือสมาร์ทวอทช์สุดเทพที่สามารถกางหน้าจอออกมาเพื่อใช้งานเป็นมือถือได้อีกต่างหาก

OPPO ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเมื่อปลายปีที่แล้วกับทาง WIPO (World Intellectual Property Office) โดยสิทธิบัตรดังกล่าวมีชื่อว่า Wearable electronic device (อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้) และได้รับการตีพิมพ์ในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา พร้อมคำอธิบายว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นนาฬิกาที่มีหน้าจอยืดหยุ่น และสามารถพับได้

จากภาพของสมาร์ทวอทช์ที่ OPPO ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ ทางเว็บไซท์ LETSGODIGITAL ได้เอามาทำเป็นภาพจำลองแบบ 3D ให้เห็นกันชัดๆ ว่าถ้าตัวจริงออกมาแล้วจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง โดยสมาร์ทวอทช์ตัวนี้มีหน้าจอเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่พับเอาไว้ 3 ทบ และสามารถกางออกมาในแนวยาวได้เพื่อใช้งานหน้าจอขนาดใหญ่ ส่วนการสวมใส่ ถ้าสวมมือขวาและกางหน้าจอออก หน้าจอจะกางออกไปทางต้นแขนของเราแต่ถ้าสวมมือซ้ายหน้าจอจะกางออกไปทางฝ่ามือ ซึ่งการออกแบบดังกล่าวจะช่วยให้แน่ใจได้ว่า ต่อให้คุณจะสวมใส่ข้างไหน หน้าจอที่กางออกไปนั้นจะไม่ลอยอยู่ในอากาศและเสี่ยงกับการไปกระแทกกับอะไรเข้าแน่นอน

นอกจากนี้การพับจอ – กางจอของสมาร์ทวอทช์ดังกล่าวยังเป็นระบบอัตโนมัติอีกด้วย คือไม่ต้องกังวลว่าจะมือหนักจนทำให้หน้าจอพังหรือพับไม่ตรงข้อต่อแล้วจอยับอะไรแบบนี้แน่นอน

อย่างไรก็ดี ยังไม่รู้ว่า OPPO จะพัฒนาสมาร์ทวอทช์แบบพับได้จริงหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ออกมายืนยันเลย มีเพียงแค่สิทธิบัตรที่เราได้เห็นกันเท่านั้น แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะมีโอกาสได้เห็นอุปกรณ์ล้ำๆ แบบนี้มาแทนที่สมาร์ทโฟนในปัจจุบันก็ได้

 

ที่มา : gizmochina, letsgodigital

4 Comments

 1. gondolaz

  gondolaz Post on July 23, 2019 at 6:29 pm

  #1010164

  ตอนเป็นนาฬิกา มันจะใหญ่ไปไหม ^___^

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on July 23, 2019 at 6:37 pm

  #1010167

  ถ้าเลื่อนแบบนี้ เวลาใส่อาจต้องใส่ให้หน้าปัทม์อยู่ด้านใน เพื่อว่าพอเลื่อนจอแล้ว จอจะได้อยู่บนฝ่ามือพอดี ซึ่งจะสะดวกกว่าการใส่แบบปกติ เพราะจอจะไปอยู่ตรงหลังมือ เวลาดูต้องบิดแขน ซึ่งจะขัดๆ แล้วมุมมองก็บิดๆอีกเหมือนกัน

 3. Avatar

  devilshop Post on July 23, 2019 at 10:29 pm

  #1010175

  สงสัยจะใหญ่เกินใช้งาน 🙂 🙂

 4. Avatar

  mrboo Post on July 24, 2019 at 10:48 am

  #1010186

  แล้วจะโทรศํพท์กันยังไง พิมพ์แชทก็ไม่สะดวก สงสัยต้องสั่งด้วยเสียงอย่างเดียว ยิ่งถ้าใครใส่นาฬิกาหลวมๆ แบบผม มีหวังหน้าจอห้อยชี้ลงดินอย่างเดียว 555

Leave a Reply

To Top