fbpx
News

OPPO จดสิทธิบัตรมือถือจอยืด ใช้กลไกแบบสไลด์ เลื่อนให้หน้าจอยาวขึ้นกว่าเดิมราว 80%

เราได้เห็นมือถือล้ำ ๆ ในปัจจุบัน ที่มาพร้อมเทคโนโลยีจอพับอย่างซีรีส์ Galaxy Z Fold 2, Huawei Mate X, Motorola RAZR มาแล้ว แต่จุดอ่อนของมันก็คือหน้าจอที่ยังคงมีรอยยับเปิดขึ้นบริเวณข้อพับนั่นเอง แต่ถ้าหากว่ามือถือที่มากับฟีเจอร์ขยายหน้าจอเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีจอม้วนที่สามารถยืด-หดได้ ก็น่าจะลดปัญหาดังกล่าวลงได้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการเผยสิทธิบัตรมือถือรุ่นใหม่จาก OPPO ออกมาให้เห็นกันแล้ว ว่ามันจะมากับฟีเจอร์ยืดเครื่องขึ้นเพื่อขยายขนาดหน้าจอให้ยาวกว่าเดิมราว ๆ 80% เลยทีเดียว

เมื่อปีสองปีมานี้ เราได้เห็นมือถือที่มากับเทคโนโลยีหน้าจอพับได้เปิดตัว และวางจำหน่ายหลายรุ่นแล้ว แถมยังมีมือถืออีกมากมายหลายแบรนด์ที่ได้การจดสิทธิบัตรมือถือแบบนี้เอาไว้ แต่ก็ยังไม่ได้ผลิตเพื่อวางจำหน่ายจริง ๆ แต่สำหรับแบรนด์ OPPO ได้มองข้ามช็อตออกไปอีก ด้วยการจดสิทธิบัตรมือถือที่สามารถยืดจอได้ด้วยการสไลด์เครื่องขึ้น ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องรอยยับบนหน้าจอ แถมน้ำหนักก็ไม่เยอะเหมือนพวกมือถือจอพับอีกด้วย

อธิบายเป็นคำพูดอาจจะยากไปซักหน่อย แต่ถ้าได้เห็นรูปจากสิทธิบัตรก็จะถึงบางอ้อเลย เพราะดีไซน์ที่ OPPO จดเอาไว้นั้นมีความน่าสนใจมาก โดยหลักการทำงานของตัวจอนั้นดูเหมือนว่าหน้าจอจะถูกม้วนเก็บอยู่ด้านล่าง แล้วเราสามารถสไลด์ตัวเครื่องเพื่อยืดหน้าจอขึ้นมาผ่านแกนม้วนระบบสปริงที่อยู่ใต้เครื่องนั่นเอง (ให้นึกถึงหน้าจอโปรเจคเตอร์ที่ดึงออกมาแล้วม้วนเก็บได้) ซึ่งตามภาพจะเห็นว่ามันยืดเพื่อขยายขนาดขึ้นมาได้ราว ๆ 80% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ถ้าดูจากแบบดีไซน์มือถือแล้วก็ยังไม่เห็นตำแหน่งของกล้องเซลฟี่เลย เราเลยสันนิษฐานว่าเราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอบนมือถือ OPPO เครื่องนี้ก็เป็นได้ครับ

จริง ๆ ก่อนหน้านี้เคยมีการจดสิทธิบัตรมือถือจอยืดคล้าย ๆ แบบนี้ออกมาแล้ว ก็คือแบรนด์ TCL นั่นเอง แต่จะต่างกันตรงที่ TCL เป็นมือถือยืดจอออกมาด้านข้างเพื่อเพิ่มความกว้าง ในขณะที่ของ OPPO จะเป็นการยืดจอแนวตั้งเพิ่มความยาว

โมเดลมือถือจอม้วนจาก TCL

อย่างไรก็ตาม การจดสิทธิบัตรเหล่านี้ไม่ได้การันตีเสมอไปว่าเราจะได้เห็นมือถือดังกล่าวที่ออกมาวางขายจริง ๆ เพราะเราก็ได้เห็นแบรนด์มือถือหลาย ๆ แบรนด์ที่ได้จดดีไซน์มือถือแปลก ๆ แต่ไม่ได้ทำออกมาวางขายอยู่บ่อยครั้งเพราะฉะนั้นก็ยังคอนเฟิร์มไม่ได้ว่าเราจะได้เห็นมือถือแบบนี้วางจำหน่ายในตลาดหรือเปล่าครับ 😁

 

Source: LetsGoDigital, TigerMobiles via GSMArena

3 Comments

 1. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on August 31, 2020 at 1:42 pm

  #1022765

  ยุคนี้มีทั้งยืด ม้วน ดัด นี่มือถือหรือเครื่องทำผมเนี่ย 🤣🤣

 2. GuyN

  GuyN Post on August 31, 2020 at 8:58 pm

  #1022774

  เน้นจด ไม่เน้นผลิต

 3. Avatar

  UltimaX Post on September 1, 2020 at 8:27 am

  #1022779

  จดไอเดียเยอะแต่ไม่เน้นผลิต

Leave a Reply

To Top