OPPO Find N3 Flip มือถือจอพับภาคต่อรุ่นล่าสุดของค่ายที่มาในดีไซน์หรูเหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออัปเกรดกล้องให้ดียิ่งกว่าเดิม มี Portrait Telephoto ซูม Optical ได้ 2 เท่า เพิ่มปุ่ม Alert Slider เปิด/ปิดเสียงเข้ามาไว้ในตัวเครื่อง ใช้ชิป Dimensity 9200 มาในราคา 34,990 บาท 

ดีไซน์สวยหรู ตามสไตล์ 

OPPO Find N3 Flip อีกหนึ่งมือถือจอพับที่สวยหรูตามสไตล์ มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีทอง Moonlight Muse, สีดำ Mirror Night และสีชมพู Mist Rose 

สีที่เราได้มารีววิเป็นสีทอง Moonlight Muse จะมีความมุข ๆ บานพับลายคลื่น ดูเรียบหรู คลาสสิก รอบนี้ OPPO ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบตรงโมดูลกล้องใหม่ ให้กล้อง 3 ตัววางเรียงอยู่ในโมดูลวงกลม  Cosmos Ring Camera เดียวกัน วางอยู่ติดกับจอนอก ส่วนด้านข้างซ้ายได้เพิ่ม ปุ่ม Alert Slider หรือปุ่ม เปิด/ปิด เสียงมาให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น และด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่ม – ลด เสียง และปุ่ม Power 

ตัวเครื่องมีความโค้งมน สัมผัสเรียบลื่น ไม่มีสะดุด ขอบด้านข้างเป็นโลหะที่ได้ผสมผสานสไตล์ที่หรูหราพรีเมี่ยม พร้อมรูปลักษณ์ที่ทันสมัย รุ่นนี้ได้เคลมว่ากระจกหลังโค้งที่สุดในบรรดามือถือจอพับทุกรุ่นแล้ว 

ตอนกางหนาเพียง 7.7 มม. ก็ถือว่าบางพอสมควร พอพับประกบกันจะหนา 16.4 มม. ดูจากขอบจอที่ประกบกันแล้วนั้น คือแนบกันสนิทไม่มีช่องว่างตรงกลาง หยิบยัดใส่กระเป๋าได้สบาย น้ำหนักเบาเหมือนมือถือทั่วไป 198 กรัม

จอพับเนียนตา รอยพับบางเบาสุด ๆ 

สำหรับจอด้านในที่กางออกมาจะเป็นจอ LTPO AMOLED ProXDR ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2520 × 1080พิกเซล)  รีเฟรชเรต 1-120Hz สว่างสู้แสงแดดด้วย ความสว่างสูงสุด 1,600 nits 

และรอยพับที่กางออกมาแล้วดูเบาบาง หรือจางกว่าค่ายอื่น ๆ ก็ยังคงเป็น 1 ในเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ OPPO Find N3 Flip (แต่ยังไงก็เห็นเป็นรอยชัดอยู่แหละ) อย่างเวลาปิดหน้าจอจะเห็นได้ชัดหน่อย แต่จะแทบไม่เห็นเลยก็ตอนเปิดจอชมคอนเทนต์ 

จอนอกใหญ่จุใจ ใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิม 

จอนอก เป็นจอแบบ AMOLED มาพร้อมขนาดเท่าเดิมคือ 3.26 นิ้ว รีเฟรชเรต 30-60Hz ความละเอียด 720 x 382 พิกเซล สว่างสูงสุด 900 nits ใช้งานได้แบบเต็มตา ไม่ต้องเพ่ง

ซึ่งในการใช้งานจอนอกนั้นสามารถทำได้หลายอย่างเลย ทั้งดูภาพถ่ายจากกล้องหลัง, แอปแชท, เครื่องคิดเลข, ดูปฏิทิน, พยากรณ์อากาศ, ดูคลิปผ่าน Tiktok หรือ Youtube ตลอดจนเล่นเกมก็ได้ แต่ดูเหมือนว่าจะมีบางแอปที่ไม่สามารถเปิดในหน้าจอนี้ได้ และตอนที่ใช้งานพิมพ์แชทรู้สึกว่าแป้นพิมพ์ที่อยู่บนจอสัดส่วนในแนวตั้งเล็กไปนิด ทำให้จิ้มแล้วเลยเถิดไปหน่อย 

นอกจากนี้ยังมีธีมตัวเลือกหน้าจอใหม่ มีสัตว์น้อยน่ารักที่เป็นรูป 2 มิติ ให้เลือกใช้งานมากขึ้นด้วย

ถ่ายรูปสนุกทุกองศา

ด้วยความที่เป็นมือถือจอพับอะเนอะ เวลาจะถ่ายรูปที นอกจากจะถือถ่ายธรรมดาแล้วนั้น ยังสามารถพับครึ่ง 90 องศาแล้ววางไว้เพื่อเป็นขาตั้งถ่ายรูปได้ หรือจะตั้งแบบตะแคงซ้ายขวา คว่ำจอให้ดูเก๋ก็โอเคเลย หรือจะใช้งานเหมือนฟีลถ่ายด้วย Handy Cam ก็รู้สึกฟินไม่น้อย

กล้องหลัง Hasselblad 3 ตัว

รอบนี้ OPPO Find N3 Flip ได้ยกระดับกล้องให้ยอดเยี่ยมมากขึ้นกว่าเดิม มีทั้งหมด 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก Sony IMX890 เซนเซอร์ 1/1.56” ความละเอียด 50MP มีกันสั่น OIS มาให้ ภาพที่ได้ก็คือสีสันสวยจัดจ้านเลยทีเดียว จะถ่าย Volg ถ่ายรูปด้วยตัวคนเดียวก็สบาย เพราะดูภาพจากจอนอกได้เลย

กล้อง Ultrawide ที่อัปเกรดความละเอียดขึ้นมาเป็น 48MP เก็บถาพได้คมชัด สีไม่เพี้ยน รายละเอียดครบ แม้จะถ่ายภาพมุมกว้างก็ตาม สามารถ Crop ภาพได้แบบรายละเอียดไม่แตกยับ บวกกับมาพร้อมโฟกัสอัตโนมัติ และไฮไลท์เลยก็คือ มีกล้อง Portrait Telephoto ซูม Optical ได้ 2 เท่า

สุดยอดการซูม 20 เท่า 

จอพับรุ่นนี้ได้ให้พลังซูมสูงสุดมาที่ 20 เท่า ซึ่งเราก็ได้ทำการเทียบภาพระยะซูมตั้งแต่ 10x และ 20x ให้เห็นกันแบบเต็ม ๆ ตาไปเลยว่าจะชัดขนาดไหน จากภาพที่ได้พบว่าแค่ซูม 10x ก็ว่าเห็นยอดตึกแล้วนะ แต่ว่าเครื่องยังสามารถไปต่อได้อีก โดยระยะซูม 20x ทำให้เราเห็นรายละเอียดทุกอย่างครบถ้วนจริง ๆ แล้วภาพที่ได้คือชัดมาก ไม่แตก ไม่เบลอ

Portrait Telephoto ซูม Optical ได้ 2 เท่า

OPPO Find N3 Flip นับว่าเป็นมือถือจอพับเจ้าแรกของวงการเลยที่มีกล้อง Portrait Telephoto ซึ่งใช้เป็น Sony IMX709 ความละเอียด 32MP ถ่ายภาพบุคคลออกมาได้สวยจึ้ง หน้าชัด หลังละลายแบบเนียน ๆ เป็นธรรมชาติ ซูม Optical ได้ 2 เท่า ได้ภาพระยะใกล้แบบปัง ๆ และสามารถจัดการกับจุดรบกวนเมื่อถ่ายภาพในที่มืด หรือถ่ายตอนกลางคืนได้ด้วย ถ่ายแบบเปิด Beauty + เบลอหลังแบบสวย ๆ คือเริ่ดสุด

ถ่ายภาพแบบ FlexForm สุดเก๋ 

อีกหนึ่งการใช้งานที่เด่น ๆ ของเหล่ามือถือจอพับก็คือ FlexForm นี่แหละ จะไปไหนก็ถ่ายรูปด้วยตัวเองได้สวย ๆ ไม่ง้อขาตั้งกล้อง ทั้งกล้องจากจอในและจอนอกเลย ซึ่งเวลางอเครื่องในแอปกล้อง หน้าเมนูก็จะขยับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้งาน ด้วยการแบ่งจอมองภาพ และหน้าเมนูให้อัตโนมัติ

กล้องหลังรองรับวิดีโอ 4K 60fps กันสั่น OIS 

OPPO Find N3 Flip รองรับวิดีโอได้ชัดสุด ๆ 4K 30fps คมชัดขั้นสุดพร้อมกันสั่น OIS ก็จะได้วิดีโอนิ่งและภาพชัด (เป็นอีกหนึ่งการอัปเดตของเครื่อง ซึ่งจากเดิมเป็นกันสั่น EIS) สามารถชมตัวอย่างได้ตามคลิปนี้เลย 

แต่ถ้าเป็น Dual Preview ดูพร้อมกันทั้งผู้ถ่ายและนางแบบที่ถูกถ่าย วิดีโอจะลดความละเอียดเป็น 1080P 30fps  และหากเปิด Ultra Steady เพื่อช่วยกันสั่นขั้นสุดมาช่วย จอ Preview ด้านนอกก็จะปิดทันที 

การถ่ายภาพในที่แสงน้อย 

ในการถ่ายภาพกล้องธรรมดายังขนาดนี้ ถ่ายภาพในที่มืดยิ่งไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะรุ่นนี้สามารถดึงและเกลี่ยแสงออกมาได้ดี แม้จะอยู่ในพื้นที่แสงน้อยก็ไม่หวั่น เห็นรายละเอียดแบบครบ ๆ ส่วนการถ่ายรูปในที่มืดสนิทนั้นก็ถือว่าถ่ายออกมาได้ดีเลยเหมือนกันทั้งกล้องหน้าและหล้องหลัง

XPAN Mode 

อีหหนึ่งลูกเล่นของรุ่นนี้ก็คือ XPAN Mode ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกและมีสีสันมากขึ้นกว่าเดิม ใครที่ชอบถ่ายภาพอาร์ต ๆ เฟรมภาพแบบยาว ๆ ขอแนะนำเลย แถมยังปรับสีแสงตาม Mood & Tone ได้ออกมาเริ่ดอีกด้วย 

กล้องหน้าความละเอียด 32MP

ในกล้องหน้าความละเอียดมาเท่าเดิมคือ 32MP ถือว่าให้ความละเอียดมาเยอะ ภาพที่ได้ก็คือสวยคมชัด ถึงแม้ว่าจะเก็บรายละเอียดสู้กล้องหลักไม่ได้ แต่มีระบบ Auto Focus ให้จับใบหน้าได้ดีไม่มีหลุดเบลอ และที่สำคัญคือฟิลเตอร์โหมด Beauty ที่เนียนเอาเรื่อง ถ่ายออกมาแล้วผิวฉ่ำวาว อีกทั้งยังสามารถปรับภาพมุมกว้างได้ 0.8x ไม่ต้องกังวลเรื่องหน้าใหญ่ ยืดแขนไกลไม่ได้ 

ตัวอย่างภาพจากกล้องสด

ตัวอย่างภาพแบบเปิด Beauty

ปรับภาพมุมกว้างได้ 0.8x

กล้องเซลฟี่รองรับวิดีโอ 4K 

ส่วนงานวิดีโอจากกล้องเซลฟี่ก็คือเอาใจสาย Vlog ของจริง เพราะว่าสามารถรองรับวิดีโอ 4K 30Fps ได้เช่นกัน และหากเปิด Beauty ความละเอียดก็จะถูกปรับลดลงมาเหลือ 1080P 30fps ค่ะ 

ชิป Dimensity 9200 เล่นเกมหนัก ๆ ได้อยู่ 

เกม Genshin Impact 

รุ่นนี้ได้ใช้ชิปเป็น Dimensity 9200 ซึ่งเราก็ได้นำไปทดสอบเล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ ตัวเดิม ตัวประจำอย่าง Genshin Impact แบบปรับไปสูงสุดพบว่า สามารถเล่นได้โอเคเลยนะ แต่ว่าเมื่อเล่นไปซักพัก ในช่วงที่วิ่งหรือต่อสู้หนัก ๆ จะกระตุกและหน่วงอย่างเห็นได้ชัด ยังไงก็ปรับเล่นตามค่ามาตรฐาน หรือกราฟิกลงมาที่ 30fps จะเล่นได้ยาวกว่า ข้อสังเกตคือเมื่อเล่นไปซักพักเครื่องจะร้อนค่อนข้างเร็ว

เกม Subway Surfers 

นอกจากเกมกราฟิกโหด ๆ แล้ว ขอมาทดสอบเล่นเกมที่ต้องใช้นิ้วปัดไปมาตรงหน้าจอกันบ้าง จะได้ทดสอบว่ารองพับบาง ๆ บนจอจะมีผลต่อการเล่นมั้ย ซึ่งหลังจากที่ลองจัดไปเต็ม ๆ ซัก 2 ตา คือเอานิ้วเลื่นถูไปมาเพื่อกระโดดเก็บเหรียญได้ลื่นไหล ไม่มีติดขัด เล่นไปเพลิน ๆ แทบไม่รู้สึกว่ามีรอบพับอยู่ด้วยซ้ำ

แบตเตอรี่  4300 mAh ชาร์จไว SUPERVOOC 44W 

หลังจากชาร์จเต็ม 100% และถอดมาเล่นกันยาว ๆ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม นำออกไปถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ทั้งกลางวัน กลางคืน สลับใช้งานจอนอก จอใน ใช้เวลาไปทั้งหมด 8 ชั่วโมง 5 นาที พบว่าแบตเตอรี่ลดเหลือ 27%

และมาพร้อมชาร์จไว SUPERVOOC 44W ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 50% ในเวลาเพียง 23 นาที วันไหนที่ตื่นมาแล้วลืมชาร์จก็สามารถเสียบสายทิ้งไว้แล้วไปอาบน้ำกินข้าวก่อนได้ เติมแบตทันใช้แน่นอน 

สเปค OPPO Find N3 Flip

 • ขนาด / น้ำหนัก :
  – เมื่อกาง: 166.4 × 75.8 × 7.79 มม.
  – เมื่อพับ: 85.5 × 75.8 × 16.45 มม.
  – หนัก 198 กรัม
 • หน้าจอด้านนอก : AMOLED ขนาด 3.26 นิ้ว
  – รีเฟรชเรต 30-60Hz
  – ความละเอียด 720 x 382 พิกเซล
  – สว่าง 900 nits
  – ครอบทับด้วย Gorilla Glass Victus
 • หน้าจอด้านใน :  LTPO AMOLED ProXDR ขนาด 6.8 นิ้ว
  – ความละเอียด FHD+ (2520 × 1080พิกเซล)
  – รีเฟรชเรต 1-120Hz
  – สว่าง 1,600 nits
  – ครอบทับด้วย SCHOTT UTG glass
 • CPU : Dimensity 9200
 • RAM LPDDR5x : 12GB
 • ROM UFS 4.0 : 256GB
 • กล้องหลัง Hasselblad 3 ตัว
  – กล้องหลักความละเอียด 50MP (f/1.8)
  – กล้อง Ultrawide ความละเอียด 48MP (f/2.2)
  – กล้อง Telephoto ความละเอียด 32MP (f/2.0), ซูม Optical 2 เท่า, Digital 20 เท่า
 • กล้องหน้าความละเอียด 32MP (f/2.4)
 • การเชื่อมต่อ: 5G, Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.3, NFC, USB Type-C (ไม่มีช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม.)
 • เซนเซอร์: สแกนลายนิ้วมือ (ข้างตัวเครื่อง)
 • แบตเตอรี่ : 4300 mAh รองรับชาร์จไว 44W
 • ระบบ : Android 13 ครอบด้วย ColorOS 13.2

สรุปการใช้งาน

OPPO Find N3 Flip ถือว่าเป็นมือถือจอพับอีกหนึ่งรุ่นที่ใช้งานแล้วสนุกมาก ทั้งจอนอกและจอใน ทั้งจอที่รอยบางเบา จอนอกใหญ่เต็มตา ฟีเจอร์เยอะมากกว่าเดิมและคราวนี้อัปเดตเพิ่มปุ่ม Alert Slider มาให้ และที่สำคัญคือเพิ่มกล้อง Telephoto ซูม Optical ได้ 2 เท่ามาให้ถ่ายภาพได้ครบครันมากขึ้น สำหรับสาย Vlog หรือใครที่ชอบถ่ายรูปน่าจะถูกใจไม่น้อยเลยล่ะ

ข้อดี

 • ดีไซน์สวย
 • กล้อง 3 ตัว
 • มีกล้อง Telephoto ซูม Optical ได้ 2 เท่า
 • จอนอกใหญ่รองรับการใช้งานได้หลากหลาย
 • รอยพับแทบไม่เห็น
 • มีปุ่ม Alert Slider มาให้

ข้อสังเกต

 • เครื่องร้อนไว
 • เล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ ที่ปรับแบบสูงสุดไม่ค่อยลื่น
 • โมดูลกล้องอยู่ที่มือจับตอนเล่นเกมพอดี
 • จอนอกมีบางแอปที่ยังไม่รองรับ