ในช่วงหลังๆ มานี้ แบรนด์มือถือยอดฮิต OPPO เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนนึงคืออานิสงส์จากแบรนด์ลูกอย่าง realme ที่ปล่อยมือถือสเปคสุดคุ้มหลายๆ รุ่นออกมาสู่ตลาดและได้เสียงตอบรับที่พอสมควร หรือจะเป็นมือถือซีรีส์ใหม่ OPPO Reno ที่มีทั้งสเปคและฟีเจอร์น่าสนใจหลายๆ อย่าง และ OPPO ยังไม่หยุดแค่นั้น…เพราะล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ OPPO กำลังซุ่มพัฒนาชิปมือถือของตัวเองในชื่อ OPPO M1 อยู่ด้วย

สำหรับตลาดมือถือในปัจจุบัน มีแบรนด์มือถือใหญ่ๆ อยู่ 3 เจ้า ที่พัฒนาชิปเพื่อใช้กับมือถือของตัวเอง ได้แก่ Exynos ของ Samsung, Kirin ของ Huawei, ชิป A Series ของ Apple (ส่วนชิป Surge ของ Xiaomi ก็ยังพัฒนาไม่เสร็จซักที) และล่าสุดก็กำลังจะมีชิปหน้าใหม่จากแบรนด์มือถืออย่าง OPPO เข้ามาร่วมเป็นคู่แข่งอีกรายแล้ว เพราะล่าสุดมีข้อมูลว่า OPPO ได้จดลิขสิทธิ์ชิปของตัวเองในชื่อ OPPO M1 กับทางสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป หรือ EUIPO

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคของชิป OPPO M1 ตัวนี้เลยซักอย่างเดียว ว่ามันจะเป็นชิประดับไฮเอนด์หรือระดับไหนแน่ แต่ก็ยังพอมีข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในว่า OPPO ได้วิศวกรจากแบรนด์ผลิตชิปชื่อดังทั้ง Qualcomm และ MediaTek มาร่วมวงพัฒนาชิปดังกล่าวด้วย

ไม่แน่ว่าภายในงาน MWC 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เราอาจจะได้ข้อมูลความคืบหน้าของชิป OPPO M1 ตัวนี้เพิ่มเติมก็ได้ และยังมีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นชิปดังกล่าวไปอยู่ในมือถือทั้ง Vivo และ OnePlus ด้วยก็ได้ เนื่องจากทั้ง 3 แบรนด์นี้ ล้วนอยู่ภายใต้บริษัทแม่เดียวกันคือ BBK Electronics นั่นเอง

 

ที่มา : Letsgodigital