fbpx
News

OPPO ดึงทีมงานหัวกะทิจาก Qualcomm, MediaTek และ HiSilicon เตรียมเอาจริงผลิตชิปไว้ใช้เอง

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานออกมาแล้วว่า OPPO มีแผนที่จะผลิตชิปเซ็ตเอาไว้ใช้เป็นของตัวเอง ล่าสุดก็มีรายงานจาก Nikkei Asian Review เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทสัญชาติจีนนี้ได้แอบไปดึงทีมงานหัวกระทิจากทั้ง Qualcomm, MediaTek และ HiSilicon (Kirin) เข้ามาร่วมงาน หวังท้าชิงส่วนแบ่งการตลาดกับเบอร์ท็อปๆ ในตลาดชิปมือถือปัจจุบัน

โดยแหล่งข่าวรายงานว่า OPPO ได้ไปแอบจีบผู้บริหารคนเก่งๆ จาก MediaTek และ Unisoc ให้มาร่วมงานกับพวกเขา ซึ่งมีชื่อของนาย Jeffery Lu อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของ MediaTek นอกจากนี้ OPPO ยังไปคว้าผู้บริการที่อยู่เบื้องหลังของการพัฒนาชิปเซ็ตรองรับ 5G ของ MediaTek อีกด้วย แถมเท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังไปได้ผู้บริหารจากคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Xiaomi มาอีกต่างหาก

ยังไม่หมดแค่นี้.. แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า HiSilicon บริษัทผลิตชิปของ Huawei และ Qualcomm ก็เป็นอีกสองบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ OPPO ได้ไปติดต่อเจรจาขอซื้อตัวผู้บริหารมาร่วมทีมด้วยนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ ตัวแทนของ OPPO เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า พวกเขาได้ลงทุนไปมหาศาล และจริงจังกับตลาดชิปเซ็ตอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาไม่อยากพึ่งพาบริการชิปจาก MediaTek หรือ Qualcomm มากเกินไป อีกทั้งไม่อยากเจอชะตากรรมเดียวกับเพื่อนร่วมชาติอย่าง Huawei ที่ตอนนี้กำลังเมาหมัดกับปัญหาที่ถาโถมมารอบทิศทาง

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาชิปเซ็ตเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะมีผลงานออกมาเป็นรูปเป็นร่าง พร้อมใช้งานจริง ใครที่รอลุ้นให้ OPPO มาท้าชิงเจ้าตลาดอย่าง Qualcomm, MediaTek, HiSilicon หรือ Samsung ก็อาจจะต้องรอต่อไปยาวๆ อีกหลายปีเลยล่ะ

 

ที่มา: Nikkei Asian Review, gsmarena 

8 Comments

 1. Avatar

  FordRaptor Post on May 30, 2020 at 4:38 pm

  #1020330

  ไม่น่ารอด

  "อีกทั้งไม่อยากเจอชะตากรรมเดียวกับเพื่อนร่วมชาติอย่าง Huawei ที่ตอนนี้กำลังเมาหมัดกับปัญหาที่ถาโถมมารอบทิศทาง"

  ชะตากรรมของ Huawei ตอนนี้คือ ออกแบบชิปก็ลำบาก(มันต้องพึ่ง ARM) ผลิตชิปก็ไม่ได้ (มันต้องพึ่ง TSMC) บริษัทผลิตชิปในประเทศก็ยังกาก โดนแบนจากระบบเซอร์วิสที่คนใช้แอนดรอยด์ทั่วโลกต้องการ (GMS) ทำธุรกิจกับบริษัที่เกี่ยวข้องกับอเมริกาไม่ได้ 

  แล้ว OPPO จะทำอย่างไร ? คิดค้นสถาปัตกรรมชิปเอง? สร้างโรงงานผลิตชิปเอง? สร้างเซอร์วิสของตัวเอง?   

  ผมคิดว่า OPPO ไม่ได้มองจุดที่ว่าตัวเองต้องเตรียมตัวเผื่อไว้อาจจะโดนแบบ Huawei หรอก 

  แค่จะทำเพราะต้องการลดต้นทุน เพิ่มกำไร เนื่องจากคิดว่าพวกแบรนด์ที่อยู่ในเครือ BBK มีมาก ยอดขายรวมกันเยอะพอสมควร เลยคิดว่าหากช่วยกันใช้ In house SoC น่าจะช่วยผลักดันได้
  แต่แต่ มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เผลอๆ อาจจะพากันแย่หากฝืน เพราะอย่าลืมว่ามีวันนี้ได้เพราะชื่อของ Qualcomm ส่วน Mediatek ยังเป็นแค่ SoC ภูธร แต่ก็ทำให้ OPPO ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาได้

 2. Kohaku

  Kohaku Post on May 30, 2020 at 7:28 pm

  #1020336

  Oppo คิดถูกแล้ว ครับ มาถึงวันนี้ไม่นับ 1 ตอนนี้แล้วจะนับเมื่อไร

 3. Avatar

  themeee Post on May 31, 2020 at 7:43 am

  #1020346

  อยากเห็นค่ายจีน จับมือกันพัฒนาชิปใหม่ไปเลย 
  จริงๆๆก็มี Kirin เป็นต้นแบบอยู่พอสมควรแล้ว 
  แต่ปัญหาหลักคือเทคโนโลยีการผลิตยังห่างไกลจาก TSMCมากกกกกกกกกกก (ซื้อแม่งเลยไหม)
  กับต้องใช้ ไลเซนส์รุ่นใหม่ๆๆของ ARM

 4. Avatar

  wirote Post on May 31, 2020 at 8:36 am

  #1020347

  ดีครับ เพิ่มการแข่งขันในตลาดมากขึ้น นวตกรรมใหม่ๆ มากขึ้น ผู้บริโภคอย่างเราได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าต้องใช้เวลาก็เถอะ ก็คงไม่นาน เพราะสมัยเค้าซื้อเทคโนโลยี่ มาต่อยอดให้เกิดนวตกรรมใหม่ๆ กันทั้งนั้น

 5. Avatar

  e20rsn Post on May 31, 2020 at 9:05 am

  #1020348

  คอยดูกันไปครับ

 6. Avatar

  zeeaew Post on May 31, 2020 at 3:30 pm

  #1020354

  เรื่องนี้สรุปได้ว่า อเมริกา ยิ่งใหญ่สุด และบอกให้จีนรุ้ว่า มีทุกวันนี้เพราะ อเมริกา เทคโนโลยีทุกอย่างจาก อเมริกา ตัวจีนเองทำได้แค่ ก๊อปปี้ มือยังไม่ถึง แต่อนาคตไม่แน่ แต่ตอนนี้ ต้องดิ้นรนหาทางสร้างตัวเอง ให้ได้

 7. Avatar

  OmniZ Post on June 1, 2020 at 8:30 am

  #1020367

  เห็นข่าว AMD ก็จะทำด้วย งานนี้ผู้บริโภคได้ประโยชน์เต็มๆ

 8. lakitu

  lakitu Post on June 1, 2020 at 12:44 pm

  #1020379

  หัวกระทิ -> หัวกะทิ

Leave a Reply

To Top