หลังจากที่ ColorOS 13 บน Android 13 เวอร์ชันล่าสุดได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา OPPO ก็ได้เริ่มปล่อยอัปเดตให้มือถือไม่ว่ารุ่นถูก หรือรุ่นแพงกันแบบรวดเร็วกว่าในเวอร์ชันก่อนมาก ๆ และล่าสุด OPPO ก็ได้จัดเซอร์ไพรส์ชุดใหญ่ให้แฟน ๆ ที่กำลังรอมือถือเรือธงรุ่นใหม่ในปีหน้าอยู่ โดยได้ออกมาประกาศการันตีอัปเดต Android สูงสุด 4 เวอร์ชั่นสำหรับมือถือเรือธงที่จะเปิดตัวในปี 2023

มือถือรุ่นเรือธงปี 2023 ที่ได้รับเลือกจากทาง OPPO จะได้รับการอัปเดต Android สูงสุดถึง 4 เวอร์ชัน (เน้นว่า 4 เวอร์ชันนะครับ ไม่ใช่แค่ 4 ปี) และการันตีอัปเดตแพทช์รักษาความปลอดภัยสูงสุดให้ถึง 5 ปี โดยก่อนหน้านี้ก็มีบริษัทน้องในเครืออย่าง OnePlus ก็ได้ประกาศการันตีด้วยเช่นกัน ทำให้ในตอนนี้มีมือถือ Android แค่ 3 แบรนด์มือถือเท่านั้นที่อัปเดตได้สูงสุด 4 เวอร์ชัน ได้แก่ OPPO, OnePlus และ Samsung ซึ่งเยอะกว่า Google Pixel ที่การันตีแค่ 3 เวอร์ชันเท่านั้น

เรียกได้ว่าหลายปีที่ผ่านมานี้ OPPO ได้พยายามสร้างมาตรฐานใหม่ ๆ ให้กับมือถือที่อยู่ภายใต้ร่มเงาของตัวเอง ซึ่งก็มีสัญญาณที่ดีขึ้นมาตั้งแต่ ColorOS 13 ที่ปล่อยให้อัปเดตกันสูงถึง 33 รุ่น ซึ่งเยอะกว่า ColorOS 12 เวอร์ชันก่อนถึง 50% เลยทีเดียว

การสร้างมาตรฐานใหม่ของ OPPO ในครั้งนี้ถือเป็นการกดดันแบรนด์คู่แข่งในทางอ้อมให้ทำลายกรอบกำแพงเก่า ๆ ที่ปล่อยอัปเดตแค่ 1 – 2 เวอร์ชันแล้วปล่อยแพ บังคับให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนเครื่องใหม่ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้โลก ทั้ง ๆ ที่ตัวเครื่องเก่ายังใช้งานได้ดีอยู่นั่นเอง

OPPO เปิดตัว ColorOS 13 (Android 13) และรายชื่อมือถือที่จะได้รับอัปเดตภายในครึ่งแรกของปี 2023

ที่มา: GSMArena